VN vừa tiêm vaccine COVID-19, vừa theo dõi các tác dụng phụ, kể cả nguy cơ tử vong

Chiều 5/3, trả lời chúng tôi về việc VN sẽ mở màn tiêm vaccine COVID-19 đúng mực vào ngày nào, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, mở màn từ sáng 8/3 VN sẽ có 3 điểm tiêm vaccine.

Trong đó có 2 điểm ở phía Bắc và 1 điểm tại phía Nam là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Số lượng cụ thể sẽ được biết sau buổi họp trực tuyến vào sáng 6/3.

Trong 117.000 liều đã nhận đợt đầu sẽ được tiêm cho các đối tượng Bộ y tế đã công bố Chính phủ và được phê duyệt, bao gồm lực lượng y tế trước tiên, viên chức y tế tham gia vào tuyến đầu. Sau đó là lực lượng quân đội chuyên nghiệp.

“Mọi việc từ khâu tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và các đối tượng được tiêm đều theo đúng quyết định của Thủ tướng” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Liên quan tới thông tin các trường hợp tử vong ở Hàn Quốc sau khi tiêm vaccine, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế luôn có phòng ban để nghiên cứu những tác dụng phụ của các loại thuốc, khác lạ là vaccine.

5 người ở Hàn Quốc tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Ngày 8//3, VN sẽ mở màn tiêm vaccine COVID-19.

Ngày 5/3, Hãng tin Yonhap dẫn lời lãnh đạo ngành y tế Hàn Quốc cho biết, nước này vừa có thêm 3 người tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca (của hãng dược cùng tên) vài ngày.

Tổng cộng tới thời khắc ngày nay, số trường hợp tử vong tại Hàn Quốc sau khi sử dụng vaccine trên là 5 người.

READ  5 kiểu uống nước "thông minh" giúp phụ nữ "hút mỡ bụng" cực nhanh

Theo cơ quan công dụng nước này, các bệnh nhân tử vong đều có bệnh nền và không ai trong số các nạn nhân gặp phản ứng thất thường sau khi tiêm chủng. 

5 người ở Hàn Quốc tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: BYT)

Với việc tiêm chủng ở VN, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, với vaccine COVID-19, VN sẽ vẫn vừa tiêm, vừa theo dõi các tác dụng phụ để có những tiến công giá ngặt nghèo. Không chỉ ở tác dụng phụ nặng nhất là tử vong nhưng mà tất cả các tác dụng phụ khác như đau, sốt, phản ứng giả cúm…

Bộ Y tế đã xây dựng nhóm nghiên cứu để theo dõi tất cả các trường hợp tiêm vaccine, không chỉ những trường hợp tử vong ở Hàn Quốc nhưng mà còn ở nước khác nữa.

“Chúng tôi nhận thấy đây (việc tử vong) không phải là điều kiện để hạn chế tiêm ngừa.

Vì tác dụng của vaccine ở các nước có công bố, khác lạ là Mỹ và Israel cho thấy đã giảm được đáng kể số lượng người mắc, số lượng người nhập viện và đã đem lại phổ thông hóa đối với các nước đó.

Đây sẽ là vấn đề nhưng mà chúng ta phải tiếp tục theo dõi” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

5 người ở Hàn Quốc tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 3.

Buổi tiêm vaccine COVID-19 do VN sinh sản thử nghiệm thời đoạn 2 tại Long An vào tháng 2/2021.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã báo cáo kết quả rà soát các đối tượng tiêm chủng COVID-19 trên địa bàn theo yêu cầu của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

READ  nam nhi 5 tuổi vào viện cấp cứu, bố hối hận khi bác bỏ sĩ chỉ rõ sai trái khi chế biến thực phẩm quen

Tổng số lượng vaccine được tiêm ưu tiên trên trong đợt đầu tại TP sài gòn là 44.175 người.

Trong đó có 285 nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, 388 thành viên tổ truy vết, 1.362 nhân viên tham gia điều tra dịch tễ, 600 người trong lực lượng quân đội, 1.042 người trong lực lượng công an.

Có 38.000 người thuộc tổ COVID cộng đồng.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …