Ngày 8/3 mở đầu tiêm vaccine Covid-19 tại VN

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến những liều vaccine AstraZeneca trước tiên sẽ được tiêm cho người dân VN vào ngày 8/3.

Hơn 117.600 liều vaccine AstraZeneca đã về VN ngày 24/2. Sau các cuộc làm việc với phía nhà sinh sản tại Hàn Quốc, lô vaccine đã có giấy kiểm định chất lượng xuất xưởng. Bộ Y tế giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vaccine này.

“tới nay đã đủ điều kiện tiêm cho người dân VN”, Bộ trưởng Long nói tại cuộc họp túc trực Ban lãnh đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 5/3.

Theo kế hoạch, ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tập huấn toàn quốc về tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vaccine, cũng như xử lý tai biến sau tiêm…

Dự kiến ngày 8/3, những liều vaccine trước tiên sẽ được tiêm cho người dân VN. Trước hết, vaccine được triển khai tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, ưu tiên những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân; tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó ưu tiên nhất cho Hải Dương… Những người được tiêm chủng sẽ được thống trị, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng thực điện tử đã được tiêm vaccine…

Dự kiến, trong tháng 4 thêm khoảng 1,3 triệu liều vaccine từ Covax, tháng 5 thêm vaccine mua tiếp theo.

“Tuy nhiên phải khẳng định tiêm vaccine không đảm bảo phòng bệnh 100%”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh. Theo thông tin của nhà sinh sản, vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2. Bộ trưởng Long cho rằng “không để tâm lý vaccine giải quyết được hết các vấn đề nhưng mà phải tiếp tục các giải pháp phòng chống dịch”.

READ  Toàn bộ F1 tại chung cư ở Hoàng Mai âm tính nCoV

Theo Bộ trưởng, việc đảm bảo đủ vaccine rất nan giải. Đây là những vaccine mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ. ý kiến của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vaccine từ nước ngoài, phải tập trung nghiên cứu, sinh sản, chủ động bằng nguồn vaccine trong nước.

Tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm giai đoạn hai vaccine Nanocovax tại Hà Nội, sáng 26/2. Ảnh:Giang Huy.

tự nguyện viên trước tiên tiêm thử nghiệm thời đoạn nhì vaccine Nanocovax tại Hà Nội, sáng 26/2. Ảnh:Giang Huy.

Hôm nay, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế mở đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng thời đoạn một vaccine Covivac. cơ chế đăng ký là có thể tới trực tiếp Đại học Y Hà Nội, qua smartphone, thư điện tử hoặc website.

Covivac do IVAC nghiên cứu, phát triển, là vaccine Covid-19 thứ nhì của VN được thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến tiêm mũi thử trước tiên thực hiện vào giữa tháng 3.

Ngoài ra, Nanocovax do Nanogen sinh sản hiện đã bước sang thử nghiệm thời đoạn nhì. Một đơn vị khác cũng đang nghiên cứu vaccine Covid-19 là Vabiotech, sẵn sàng nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng.

Lê Nga