“Ba ngọt” hại gan nên ăn ít, “nhị đắng” dưỡng gan nên ăn nhiều

Gan là cơ quan chuyển hóa giải độc quan yếu nhất của thân thể nhân loại, rất nhiều chất dinh dưỡng được gan tổng hợp và phân hủy để thân thể nhân loại hấp thụ, song song gan còn là yếu tố đông máu, là cơ quan tạo ra tiểu cầu.

Gan cũng là cơ quan trao đổi chất giải độc và cũng là cơ quan lớn nhất trong thân thể nhân loại. Các tuyến tiêu hóa đóng một vai trò quan yếu trong thân thể nhân loại, và hoạt động chung của thân thể không thể tách rời với một lá gan khỏe mạnh.

"Ba ngọt" hại gan nên ăn ít, "hai đắng" dưỡng gan nên ăn nhiều - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vì gan hoạt động rất mạnh nên gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất, vì không có dây thần kinh đau ở trên gan nên sẽ không có quá nhiều tín hiệu rõ ràng trước khi bệnh gan xảy ra, điều này khiến nhiều bệnh gan dễ bị bỏ qua, khi phát hiện bệnh đã ở thời đoạn nghiêm trọng.

Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày, khuyến nghị mọi người hình thành thói quen tốt cho gan và thường xuyên đi khám sức khỏe gan. Có nhiều cách để nuôi dưỡng gan, trong đó có liệu pháp ăn uống, tức là ăn nhiều thực phẩm xẻ gan trong bữa ăn hàng ngày, ít ăn những thực phẩm có hại cho gan để gan được khỏe mạnh.

“Ba ngọt” hại gan nên ăn ít

1. Sô cô la

"Ba ngọt" hại gan nên ăn ít, "hai đắng" dưỡng gan nên ăn nhiều - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cả trẻ em và người lớn đều không thể cưỡng lại sự cám dỗ do sô cô la mang lại. khác nhau khi tâm trạng không tốt, ăn nhiều sô cô la một tẹo có thể nhanh chóng giải tỏa căng thẳng, chủ yếu là do đường có thể kích thích não sinh sản quá mức dopamine. Nhưng nếu ăn sô cô la thường xuyên sẽ khiến thân thể sản sinh quá nhiều năng lượng và gây phệ phì, tiết quá nhiều enzym trong đường ruột sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

song song nó cũng sẽ xúc tiến tới quá trình chuyển hóa đường của gan, làm tăng gánh nặng cho gan, xúc tiến quá trình chuyển hóa đường thành mỡ và tích tụ trong gan, từ đó hình thành nên gan nhiễm mỡ.

2. Trà sữa

"Ba ngọt" hại gan nên ăn ít, "hai đắng" dưỡng gan nên ăn nhiều - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

hồ hết các loại trà sữa được làm từ các thành phần thực phẩm tổng hợp nhân tạo. Ngoài ra, trà sữa còn chứa nhiều đường, nhiều tinh bột sẽ làm giảm quá trình bài xuất nước và natri trong thân thể, điều này làm tăng gánh nặng cho gan, gây xúc tiến tới tác dụng chung của gan, từ đó dẫn tới viêm gan và xơ gan.

3. Cây mía

Có thể nói mía là loại trái cây có hàm lượng đường cực cao, đường trắng, đường phèn thông dụng trong cuộc sống hàng ngày đều được tinh luyện từ mía cô đặc và kết tinh. Trên thực tế, mía không chỉ chứa nhiều đường nhưng mà còn chứa rất nhiều yếu tố quan yếu như sắt, canxi, phốt pho, mangan, kẽm, tương đối tốt cho sơ thể. Nhưng với những người gan kém thì không nên ăn, ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, xúc tiến tới quá trình chuyển hóa, giải độc của gan,….

“nhị đắng” dưỡng gan nên ăn nhiều

1. Mướp đắng

"Ba ngọt" hại gan nên ăn ít, "hai đắng" dưỡng gan nên ăn nhiều - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Mướp đắng giàu chất xơ có tác dụng kích thích vận động đường mật nên tốt cho tiết mật. Mướp đắng còn có tác dụng làm giảm nồng độ các men gan viêm như: AST, ALT (sự ngày càng tăng các men này là một dấu hiệu chỉ thị cho tế bào gan đang bị viêm nặng). Mướp đắng còn được thực nghiệm chứng minh làm giảm nồng độ bilirubin trong máu (tăng bilirubin là một chỉ thị chứng tỏ gan chuyển hóa kém, đường mật đang bị tắc). Vì thế, mướp đắng rất an toàn cho gan của quý khách.

2. Rau cúc đắng (diếp xoăn)

"Ba ngọt" hại gan nên ăn ít, "hai đắng" dưỡng gan nên ăn nhiều - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Rau cúc đắng có vị đắng và ngọt, song song rất giàu vitamin, chất xơ, đạm thực vật, cũng như chứa nhiều các yếu tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, đồng nhưng mà nhu hỏi vợ thể nhân loại cần. Thường xuyên ăn rau cúc đắng có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho thân thể, nâng cao năng lực miễn nhiễm, xúc tiến tác dụng não bộ.

Ngoài ra, rau cúc đắng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nó cũng là một loại rau lá xanh, y khoa Trung Quốc cho rằng ăn nhiều rau càng xanh càng có lợi cho việc nuôi dưỡng gan.

Muốn nuôi dưỡng gan cần tuân thủ 3 thói quen sau

1. Uống trà thường xuyên

Nuôi dưỡng gan không nằm ở điều trị nhưng mà nằm ở việc xẻ sung, chỉ cần có đủ lượng máu trong gan thì có thể xúc tiến quá trình tự sửa chữa của tế bào gan và nuôi dưỡng gan.

2. Uống ít rượu

hồ hết mọi người hiện nay đều có thói quen thức khuya và nhậu nhẹt, điều này sẽ làm tổn hại tới sức khỏe của gan, vì vậy kiến nghị mọi người nên uống ít rượu, tránh sức khuya để bảo vệ gan.

3. Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày

thời kì kinh mạch gan tương đương là từ 1 tới 3 giờ tối, một lượng máu lớn đổ về gan để cung ứng chất dinh dưỡng cho quá trình tự phục hồi của tế bào gan. Thức khuya không những làm mất đi tính dương trong thân thể, rối loạn nội tiết nhưng mà còn làm giảm sức đề kháng và năng lực miễn nhiễm. Khuyên các quý khách nên thường xuyên đi ngủ sớm và dậy sớm, ít thức khuya, đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, có lợi cho việc nuôi dưỡng và cải thiện sức khỏe gan.

Nguồn: Aboluowang

https://www.aboluowang.com/2021/0228/1562635.html

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Xé vách buồng tim cứu cháu tí hon nhỏ 9 tuổi khỏi tử thần

TP HCMtí hon nhỏ gái 9 tuổi quê Tiền Giang ói, sốt nhẹ, đi khám …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *