Mùa dị ứng mở màn khi nào lúc nào nên sử dụng thuốc

Tình trạng dị ứng ngày càng trở thành tồi tệ vì khí hậu thay đổi thất thường. Nhiệt độ tăng kéo theo mật độ phấn hoa trong không khí cũng tăng đáng kể. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến những người mắc các vấn đề về hô hấp như hen suyễn cảm thấy khó chịu. Đó cũng là lý do khiến không ít người bị dị ứng.

Vì vậy, đẩy lùi dị ứng là việc làm vô cùng quan yếu. Để làm được điều đó, khách du lịch cần xác định đúng đắn khi nào mùa dị ứng mở màn trong năm nay và sẵn sàng sẵn sàng ứng phó với tình trạng này.

Mùa dị ứng mở màn khi nào?

Mùa dị ứng bắt đầu khi nào? Chuyên gia đưa ra lời khuyên về thời điểm bạn nên dùng thuốc để ngăn ngừa tình trạng này - Ảnh 1.

Mùa dị ứng thường xuất hiện vào những tháng mùa xuân, gây ra các vấn đề về hô hấp, xoang tùy thuộc vào lượng phấn hoa trong không khí.

Nhìn chung, dị ứng thường bắt nguồn từ những tác nhân gây kích thích như bụi, nấm mốc và lông thú cưng. Tuy nhiên, theo Purvi Parikh, chuyên gia y khoa kiêm nhà dị ứng học và miễn nhiễm học tại Tổ chức Allergy & Asthma Network, một số chất gây dị ứng, cụ thể là phấn hoa, lại xuất hiện theo mùa.

Ví dụ, phấn hoa của cây thân gỗ thường có vào cuối tháng 3-4, cỏ xanh vào cuối mùa xuân, khoảng tháng 5 và cỏ dại phổ quát nhất vào mùa hè, tháng 7-8.

Corinne Keet, giáo sư kiêm nhà dị ứng học tại Đại học Y Johns Hopkins cho biết thêm, như đã đề cập, thay đổi khí hậu khiến mùa dị ứng mở màn sớm và kéo dài hơn. Trên thực tế, chúng đã tới sớm hơn 20 ngày so với năm 1990 và mật độ phấn hoa nhiều hơn, tăng ít nhất 20% so với những năm trước. khách du lịch cũng nên lưu ý những ngày có gió, ấm và nắng có thể làm tăng các tác nhân gây kích ứng trong không khí.

Không ít người chủ quan và cho rằng dị ứng không phải là vấn đề cần quan tâm vì chúng không nguy hiểm, sẽ tự biến mất sau một thời kì. Trên thực tế, tình trạng này thực sự có thể tác động lớn tới sức khỏe, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Đối với những người đang phải vật lộn với các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn, xúc tiếp với các tác nhân gây dị ứng sẽ tác động lớn tới sức khỏe thể chất. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, phấn hoa làm suy yếu hệ miễn nhiễm của thân thể, giảm tài năng chống lại các bệnh về đường hô hấp.

Khi nào nên mở màn sử dụng thuốc trị dị ứng?

Mùa dị ứng bắt đầu khi nào? Chuyên gia đưa ra lời khuyên về thời điểm bạn nên dùng thuốc để ngăn ngừa tình trạng này - Ảnh 2.

khách du lịch không nhất thiết phải đợi tới khi mắc dị ứng mới sử dụng thuốc, khác nhau nếu thường xuyên ra ngoài trời.

Trên thực tế, các bác bỏ sĩ chuyên khoa dị ứng khuyên mở màn sử dụng thuốc trước khi mùa dị ứng tới vài tuần hoặc lững lờ nhất là ngay khi mở màn có các triệu chứng. Uống thuốc sớm có thể ngăn chặn hệ miễn nhiễm phản ứng nhanh, làm giảm mức độ dị ứng.

Theo giáo sư Keet, nếu khách du lịch bị tắc mũi, hãy mở màn với thuốc xịt mũi có chứa steroid như Flonase hoặc Rhinocort để giảm nghẹt mũi do viêm. Với trường hợp ngứa, nhảy mũi và chảy nước mũi, sử dụng thuốc kháng histamin là điều quan yếu. Mặc dù các loại thuốc chữa dị ứng không kê đơn giúp ngăn chặn triệu chứng dị ứng, chúng lại không có tài năng chữa khỏi tình trạng này. Nói cách khác, thuốc sẽ mất đi hiệu quả nếu dị ứng trở thành trầm trọng.

Phải làm gì nếu thuốc không có tác dụng và dị ứng ngày càng nặng hơn?

Mùa dị ứng bắt đầu khi nào? Chuyên gia đưa ra lời khuyên về thời điểm bạn nên dùng thuốc để ngăn ngừa tình trạng này - Ảnh 3.

Tiêm phòng có hiệu quả cao trong việc giảm thiểu các triệu chứng dị ứng theo mùa như nhảy mũi, nghẹt mũi, ngứa và sưng mắt.

Không ít người đã tìm tới phương pháp trị liệu miễn nhiễm dị nguyên khi sử dụng thuốc không đem lại hiệu quả rõ rệt. Quá trình tiêm phòng này sẽ đưa vào thân thể một lượng nhỏ chất gây dị ứng, giúp cho hệ miễn nhiễm quen dần và hạn chế triệu chứng xảy ra trong tương lai. Theo Clifford W. Bassett, chuyên gia y khoa kiêm người điều hành Trung tâm Chăm sóc Dị ứng và Hen suyễn ở New York, đây là cách tốt nhất để giải quyết dị ứng vì chúng tác động trực tiếp tới thân thể.

Tuy nhiên, thời kì là nhược điểm của phương pháp này. khách du lịch sẽ phải tiêm thuốc mỗi tuần một lần trong vòng 6-8 tháng, sau đó mỗi tháng một lần, kéo dài tối thiểu nhì năm. Hơn nữa, sáu tháng trước tiên có thể khiến khách du lịch cảm thấy khó chịu vì thân thể chưa quen với thay đổi. Nói cách khác, nếu không muốn mắc dị ứng vào tháng 3, khách du lịch sẽ phải tiêm từ tháng 9 năm ngoái. Dù vậy, nhiều người vẫn lựa chọn phương pháp này vì mang lại hiệu quả cao.

(Nguồn: Women’shealth)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

bất thần nhồi máu cơ tim

Quảng NinhNgười đàn ông 65 tuổi, không có tiền sử tắc mạch hay tăng huyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *