Sáng 5/3 không thêm ca Covid-19

Bộ Y tế sáng nay không ghi nhận ca dương tính ncov. Tổng số ca nhiễm tập thể hơn một tháng qua là 879.

24 giờ qua thêm 6 ca nhiễm, 22 người khỏi. Tổng số ca nhiễm tập thể hơn một tháng qua là 879, ghi nhận ở 13 tỉnh thành gồm Hải Dương (695), Quảng Ninh (61), TP HCM (36), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Hải Phòng (4), Điện Biên (3), Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang mỗi nơi 2 ca, Hà Giang một ca.

10 tỉnh, TP đã 20 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong tập thể gồm Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP HCM.

Tổng ca nhiễm tích lũy từ đầu dịch tới nay là 2.488, tổng số khỏi 1.920. Số tử vong do Covid-19 là 35, tứ người tử vong sau ba tới tứ lần xét nghiệm âm tính. Các bệnh nhân còn lại phần lớn sức khỏe ổn định, trong đó 65 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 57 người âm tính lần nhị và 137 người âm tính lần ba.

Sáng nay, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế mở màn tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng thời đoạn một vaccine Covivac. hình thức đăng ký là có thể tới trực tiếp Đại học Y Hà Nội, qua smartphone, thư điện tử hoặc website.

Covivac là vaccine Covid-19 do IVAC nghiên cứu, phát triển. Đây là vaccine Covid-19 thứ nhị của VN được thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến tiêm mũi trước tiên của thời đoạn một vào giữa tháng 3.

Ngoài ra, Nanocovax do Nanogen sinh sản hiện đã bước sang thử nghiệm thời đoạn nhị. Một đơn vị khác cũng đang nghiên cứu vaccine Covid-19 là Vabiotech, sẵn sàng nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng.

Về nhị lô vaccine Covid-19 về VN ngày 24/2, Bộ Y tế đã giao Viện kiểm định vaccine quốc gia kiểm định, tới nay cơ quý khách dạng đã xong. Tuy nhiên, quá trình này còn liên quan tới kiểm định từ phía Hàn Quốc, trong khi đơn vị liên quan của nước này chưa chuyển kết quả sang VN. Dự kiện, cuối tuần này hoặc đầu tuần sau sẽ kết quả kiểm định và sẽ triển khai tiêm ngay.

Việc tiêm vaccine được thực hiện theo quyết nghị 21 của Chính phủ, ưu tiên cho người nghèo, gia đình chính sách và 8 nhóm khác. Ngoài các nhóm này, những tỉnh, TP đang có dịch bệnh sẽ được ưu tiên tiêm vaccine trong đợt đầu, đơn cử như Hải Dương.

Hiện nay mới có 117.600 liều vaccine được nhập khẩu về VN, còn tương đối ít. Cuối tháng 4, lô vaccine tiếp theo sẽ về, dự kiến một triệu liều. Vì vậy, ý thức là có vaccine tới đâu thì tiêm tới đó.

Để triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, ngày 6/3 tới đây, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, TP trực thuộc trung ương tại hơn 700 điểm cầu. Bộ Y tế sẽ phổ quát kế hoạch tiêm chủng, hướng dẫn tiêm và hướng dẫn sử dụng, thống trị tiêm bằng ứng dụng.

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trên toàn cầu trong tuần qua đã tăng trở lại sau 7 tuần giảm liên tục. WHO khuyến cáo các quốc gia không nên chỉ phụ thuộc các chương trình tiêm chủng và từ bỏ các giải pháp y tế tập thể cơ quý khách dạng là nền tảng để ứng phó với đại dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, khác nhau là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sinh sản đảm bảo an toàn khi làm việc.

Theo Trung tâm phục vụ nguy cấp sự kiện y tế công cộng VN, toàn cầu ghi nhận gần 2,5 triệu người chết vì Covid-19 trong khoảng 116 triệu người nhiễm. Mỹ là quốc gia chịu xúc tiến nghiêm trọng nhất của dịch, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.

Lê Nga