Tháng 3- 4, VN có thêm 4 triệu liều vaccine COVID-19 qua chương trình COVAX

Tại cuộc họp, đại diện các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế toàn cầu, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại VN tiến công giá rất cao nỗ lực và sự sẵn sàng kỹ lưỡng của Bộ Y tế VN nói chung và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nói riêng trong việc tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Bà Rana Flowers – Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) VN – cho biết, để chung tay phòng chống COVID-19, UNICEF đã tương trợ các quốc gia mua và đặt hàng vaccine, thương thuyết để có vaccine với mức giá tốt. Thông qua chương trình COVAX Facility (VN là thành viên) nhưng UNICEF đã tương trợ VN, thời kì tới đây có thể đảm bảo 20% dân số được tiêm vaccine AstraZeneca.

Tháng 3- 4, Việt Nam có thêm 4 triệu liều vaccine COVID-19 qua chương trình COVAX - Ảnh 3.

Bà Rana Flowers – Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) VN.

Theo bà Rana, khi VN phục vụ hoàn toản phạm vi các văn khách du lịch dạng pháp lý theo quy định, UNICEF sẽ đưa các lô vaccine trước tiên tương trợ cho VN qua chương trình COVAX. Theo đó, trong tháng 3 sẽ có thêm 1,2 triệu liều và tháng 4 có 2,8 triệu liều.

Tháng 3- 4, Việt Nam có thêm 4 triệu liều vaccine COVID-19 qua chương trình COVAX - Ảnh 4.

Cuộc họp được tổ chức ngay sau khi những mũi tiêm vaccine trước tiên được thực ngày nay Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sáng 8/3.

Trả lời câu hỏi của báo chí quốc tế về kế hoạch tiêm vaccine cho những tỉnh nằm ngoài danh sách 13 tỉnh được ưu tiên sẽ tiêm đợt 1 như thế nào, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong 117.600 liều vaccine trước tiên về VN cuối tháng 2, Bộ Y tế đã có kế hoạch phân ngã về tới 13 tỉnh/thành (có bệnh nhân COVID-19) và các cơ sở điều trị COVID-19. Kế hoạch tiêm tại các địa phương do chính UBND các tỉnh này quyết định, dưới sự lãnh đạo chuyên môn của cơ quan y tế.

Đối với các tỉnh nằm ngoài 13 tỉnh/thành trong đợt 1, kế hoạch phân ngã và tiêm vaccine sẽ tuỳ vào lượng vaccine VN nhận được, dựa trên ý thức quyết nghị 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine.

Tháng 3- 4, Việt Nam có thêm 4 triệu liều vaccine COVID-19 qua chương trình COVAX - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

VN hiện đang nghiên cứu và phát triển 3 loại vaccine COVID-19, dự kiến nếu kết quả thử nghiệm thành công, VN sẽ tự sinh sản được vaccine vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Dựa trên số lượng vaccine có được, VN sẽ triển khai dần từng bước, theo trật tự ưu tiên của quyết nghị 21 của Chính phủ. nỗ lực bao phủ tiêm vaccine cho toàn bộ đối tượng có chỉ định trong năm 2021-2022” – Thứ trưởng nói và cho biết, với người nước ngoài ở VN, cơ quan tính năng sẽ họp bàn với đại sứ các nước tại VN để có kế hoạch cụ thể.

Tháng 3- 4, Việt Nam có thêm 4 triệu liều vaccine COVID-19 qua chương trình COVAX - Ảnh 6.

Bà Rana Flowers trò chuyện với nữ điều dưỡng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sáng 8/3, trước khi những mũi tiêm trước tiên được tiến hành. Ảnh: Lê Bảo

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc.

Đây là sự đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước” – GS.TS Trần Văn Thuấn cho hay.

Nhấn mạnh không có vaccine nào an toàn 100% và không có vaccine nào có tác dụng phòng bệnh 100%, do vậy, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc COVID-19, song song với tiêm chủng cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế).

Cập nhật tới 11h ngày 8/3, đã có 41 viên chức y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19.

Võ Thu

About Mai Nguyen Anh

Check Also

bất thần nhồi máu cơ tim

Quảng NinhNgười đàn ông 65 tuổi, không có tiền sử tắc mạch hay tăng huyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *