Áo đình chỉ sử dụng một lô vaccine AstraZeneca

Áo đình chỉ sử dụng một lô vaccine Covid-19 AstraZeneca nhằm điều tra về ca tử vong của một người và triệu chứng thất thường của người khác sau tiêm.

“Văn phòng Liên bang về An toàn Chăm sóc sức khỏe (BASG) đã ghi nhận về vấn đề tạm thời liên quan tới cùng một lô vaccine AstraZeneca tại phòng khám huyện Zwettl”, BASG thông tin ngày 7/3.

Theo đó, sau khi tiêm chủng, một phụ nữ 49 tuổi tử vong do rối loạn đông máu nghiêm trọng. Người còn lại 35 tuổi, bị thuyên tắc phổi và đang dần hồi phục.

“Hiện chưa có bằng cớ vaccine là nguyên nhân gây ra tình trạng trên”, BASG nhấn mạnh.

Truyền thông địa phương đưa tin nhị người phụ nữ đều là y tá làm việc tại phòng khám Zwettl. Theo BASG, đông máu không phải một trong những tác dụng phụ của vaccine. Cơ quan này đang tích cực điều tra để tìm ra mối liên hệ giữa nguyên nhân tử vong và vaccine.

“Như một giải pháp phòng ngừa, số lượng vaccine còn lại của cùng lô hàng sẽ không được sử dụng nữa”, đại diện BASG nói thêm.

Phát ngôn viên của AstraZeneca cho biết hiện chưa có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan tới vaccine. Theo hãng, tất cả lô hàng đều được kiểm soát chất lượng nghiêm nhặt. Nghiên cứu lâm sàng và dữ liệu tiêm chủng thực tế tới nay cho thấy vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả. vật phẩm đã được cấp phép sử dụng ở 50 quốc gia. AstraZeneca đã liên hệ với giới chức Áo, cam kết tương trợ hoàn toản cho cuộc điều tra.

READ  Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có nhỏ nhắn trai 6 tuổi
Một lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại London, Anh, ngày 18/2. Ảnh: Reuters

Một lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại London, Anh, ngày 18/2. Ảnh: Reuters.

Các cơ quan cai quản của Liên minh Châu Âu hồi cuối tháng 1 đã phê duyệt vaccine AstraZeneca. Tháng 2, Tổ chức Y tế trái đất xẻ sung vaccine này vào danh sách sử dụng nguy cấp.

Các phản ứng phụ trong thử nghiệm vaccine hồ hết chỉ tồn tại thời kì ngắn, không bao gồm tình trạng đông máu. tiến công giá của cơ quan cai quản vaccine Đức trên 360.000 người đã tiêm phòng ở nước này, kể từ đầu tháng 2 tới ngày 26/2, kết luận các tác dụng phụ tương đồng với những gì hãng đã lên tiếng trong hồ sơ an toàn.

Thục Linh (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 bộ phận của cá nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng thường bị bỏ đi

Cá không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe. Đó là lý …