Nữ điều dưỡng tại Hà Nội sốt nhẹ sau khi tiêm vaccine Covid-19

Là người trước tiên được tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội, chị Thư cho biết khá hồi hộp. Khi bước vào bàn đăng ký, chị được khám sàng lọc, đo thân nhiệt và tư vấn nên rất yên tâm. 

“Là một trong những người trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 thời kì vừa qua, khi được biết mình sẽ được tiêm vaccine, tôi rất mừng. Sau tiêm, tôi ở lại Phòng Tiêm chủng theo dõi 30 phút, sức khoẻ của tôi không có gì thất thường”, chị nói. 

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương bộc bạch nụ cười và vinh dự, may mắn khi là một trong những viên chức y tế trước tiên được lựa chọn để tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo BS Điền, đây là sự quan tâm, động viên của Chính phủ, Bộ Y tế đối với lực lượng y tế tuyến đầu. 

“Sau khi được tiêm vaccine, tôi hơi mỏi mệt giống như khi tiêm các mũi phòng cúm khác. Đó là phản ứng tầm thường của thân thể chống lại sự xâm nhập của virus, nên tôi không có gì phải lo lắng cả. Sáng nay thì sức khoẻ của tôi ổn định, tôi vẫn đi làm tầm thường tại Trung tâm phòng, chống dịch”, chưng sĩ Điền cho biết. 

Tại TP.HCM, chưng sĩ Dư Lê Thanh Xuân, 29 tuổi, Khoa Cấp cứu Hồi Sức tích cực Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM san sẻ, sức khỏe của chị hoàn toàn tầm thường, không có các triệu chứng chóng mặt, đau đầu. 

chưng sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho hay, suốt hơn một năm qua, viên chức y tế gặp căng thẳng lớn vì mức độ lây truyền, tỷ trọng tử vong phức tạp của dịch Covid-19. “Dù VN đã có những thành công trong việc khống chế nhưng dịch bệnh trên trái đất vẫn phức tạp, vì thế những liều vaccine trước tiên này đã góp phần giải tỏa bớt một phần căng thẳng của chúng tôi”, chưng sĩ Phong nói. 

Tại TP. Hải Dương, chị Phạm Thị Tuyết Nhung, 39 tuổi, công việc tại Trung tâm Y tế TP. Hải Dương thuộc tổ lấy mẫu Covid-19 tập thể, là người trước tiên tiêm vaccine tại Hải Dương cho biết: “Tôi thấy sức khoẻ tầm thường và ngay chiều hôm qua, tôi đã quay trở lại làm mướn việc được phân công của mình”.

Sáng hôm qua, trước khi thực hiện mũi tiêm trước tiên, chị Nhung hồi hộp và có phần lo lắng. Tuy nhiên, quý khách dạng thân công việc trong ngành Y và mọi công việc sẵn sàng cho đợt tiêm này được sẵn sàng chu đáo nên chị yên tâm.

Là người được tiêm thứ 2, chị Đỗ Thị Nhài, 38 tuổi, dân số viên công việc tại Trạm Y tế phường Tân Hưng, TP. Hải Dương nói, sau một ngày tiêm vaccine, sức khoẻ của chị tầm thường và không có vấn đề gì. “Tối qua đơn vị tiêm phòng có gọi điện hỏi xem tôi có bị chóng mặt, buồn nôn gì không, nhưng tôi không có biểu lộ đó. Ngay chiều hôm qua, tôi vẫn tham gia công việc tầm thường tại địa phương”.

 - Ảnh 3.

Chị Phạm Thị Tuyết Nhung là người trước tiên được tiêm vaccine Covid-19 tại TP. Hải Dương (Ảnh: Bộ Y tế)

Tại huyện Kim Thành, chị Trịnh Thị Phương, 32 tuổi, giáo viên trường măng non xã Tuấn Việt, thành viên tổ Covid-19 tập thể tâm sự, khi biết mình là người trước tiên được tiêm vaccine, chị không thấy sợ, chỉ cảm giác hồi hộp và vô cùng tự hào. Hiện, sức khỏe của chị Phương hoàn toàn tầm thường. 

READ  Ba người tử vong sau bữa tiệc 'chuồng trâu'

Nữ giáo viên tâm sự, hàng ngày chị cùng các thành viên trong tổ tới từng hộ gia đình rà soát, nắm bắt những thành viên xúc tiếp với những ai, tình trạng sức khoẻ thế nào, tuyên truyền mọi người setup Bluezone, khai báo y tế khi có dấu hiệu thất thường và tới đây sẽ mời gọi mọi người đi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. 

“Tôi hy vọng trong ngày gần nhất tất cả người dân VN đều được tiêm vaccine phòng Covid-19 để chống lại dịch bệnh. song song, tôi mong muốn mọi người đều chấp hành nghiêm tất cả các giải pháp, quy định phòng, chống dịch của Chính phủ và Bộ Y tế, khai báo y tế thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh”, chị Phương nói.

 - Ảnh 4.

Chị Trịnh Thị Phương, giáo viên trường măng non Tuấn Việt, thành viên tổ Covid-19 tập thể, là người trước tiên được tiêm vaccine tại huyện Kim Thành (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước đó, sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia phối hợp với Hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển khai đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trước tiên ở VN tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) theo đúng ý thức quyết nghị số 21 của Chính phủ.

377 người là các cán bộ, viên chức y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các viên chức y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 tập thể, đã được tiêm vaccine.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 66 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM 104 người, nhì điểm tiêm của tỉnh Hải Dương 207 người. Hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày trước tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

READ  Chuỗi nhà thuốc uy tín FPT Long Châu hướng tới chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vaccine phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm trước tiên này là của AstraZeneca, một trong 3 vaccine đã được WHO thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp nguy cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng 117.600 liều vaccine được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng tới các địa phương ngay sau khi vaccine được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn.

Vaccine được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát nghiêm nhặt để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho tới tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng. Mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày, với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

Sau tiêm, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được viên chức y tế theo dõi tình trạng sức khỏe và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe quý khách dạng thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu thất thường, hãy tới ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Theo các dữ liệu tới tháng 2/2021, vaccine của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây truyền SARS-CoV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ nhì, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do Covid-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung thư?

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung …