Thấy “ngứa” phòng ban này thì năng lực cao khách du lịch đã mắc ung thư gan

Nhờ sự phát triển của xã hội, kinh tế của nhân loại ngày càng dư dả. Chúng ta có nhiều thời cơ để xúc tiếp với thực phẩm đắt tiền, được sử dụng những vũ trang văn minh và thông minh. Thế nhưng chúng ta lại ít có thời kì để vận động, ngơi nghỉ, đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều bệnh về gan xuất hiện.

Khi nhắc tới gan, chúng ta thường nghĩ rằng các triệu chứng tiêu biểu phải là vàng mắt, vàng da. Xong khi mắc bệnh gan, nhiều bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa. Cơ chế gây ngứa của bệnh gan hiện chưa được biết rõ. Tuy nhiên, bệnh nhân thường cảm thấy ngứa kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

20210306080158196.jpg

Khi mắc bệnh gan, nhiều bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa.

Hệ thống Y tế Johns Hopkins (Mỹ), đã công bố một nghiên cứu cuối năm 2018, thực hiện khảo sát trên 16.000 bệnh nhân suốt 2 năm, kết quả cho thấy: Những người cảm thấy ngứa phòng ban nào đó trên thân thể có năng lực bị ung thư cao hơn so với những bệnh nhân không nhận thấy ngứa.

Triệu chứng ngứa có thể làm cho bệnh nhân mất ngủ, gây suy nhược, gây viêm da… khác lạ, ngứa còn là triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh da liễu, thường bị bỏ qua và làm cho bệnh gan dễ tiến triển nặng.

Khi mắc viêm gan, ung thư gan, bệnh nhân có thể bị ngứa phòng ban nào?

Theo Aboluowang, nhiều bệnh nhân gan có thể bị ngứa lỗ đít. Khi tác dụng giải độc của gan bị suy giảm thì các độc tố trong thân thể khó thải ra ngoài một cách tiện nghi. khách du lịch dạng thân lỗ đít là cơ quan vứt bỏ độc tố, khi những thứ này không thoát ra ngoài trơn tru thì có thể gây kích ứng các sợi thần kinh của mô da và gây ngứa ngáy thất thường.

READ  12 năm theo đuổi gym cố chấp bệnh hen suyễn
5e4f88d66d9fc9cb50851aae_benh-tri-co-ngua-hau-mon-khong.jpg

Đương nhiên, ngứa lỗ đít còn có thể gây ra bởi vì bệnh trĩ, giun kim, xong để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn, khách du lịch cũng đừng ngại đi khám nếu cảm thấy thân thể mỏi mệt, sụt cân.

Viêm gan, ung thư gan có năng lực điều trị trong thời đoạn đầu của bệnh. Không nên vì chủ quan nhưng bỏ qua thời khắc điều trị tốt nhất.

Ngoài lỗ đít, ung thư gan cũng có thể gây ra những dấu hiệu nào khác?

1. Ngứa da: Theo Sohu, ngứa da cũng là 1 trong những dấu hiệu của ung thư gan. Khi khối u của gan đè nén ống mật có thể gây vàng da, bài xuất mật kém, từ đó dẫn tới ngứa da. Các bác bỏ sĩ công việc tại Hệ thống Y tế Johns Hopkins cho biết nếu cơn ngứa da kéo dài trên 2 tuần và đi kèm triệu chứng da chuyển màu vàng, nước tiểu sẫm như màu trà, nghẹt thở, nổi mề đay, sưng mặt, sưng cổ họng… thì khách du lịch nên tới gặp bác bỏ sĩ càng sớm càng tốt.

ngua-da-e1582010167417.jpg

2. Ngứa mắt: y khoa Trung Quốc có câu: “Gan và mắt thông nhau”. Ý muốn nói mắt là phòng ban có mối liên hệ nghiêm nhặt với gan. Để hoạt động thông thường, mắt rất cần được gan nuôi dưỡng máu. Khi gan nhiễm bệnh, mắt có thể chuyển sang màu vàng, mắt bị khô, ngứa.

3. Vàng da: Bệnh nhân ung thư gan thường có da vàng là bởi vì tình trạng tích tụ quá nhiều bilirubin trong máu. Chất này vốn được xử lý tại gan nhưng khi cơ quan này bị tổn thương, bilirubin sẽ không được vứt bỏ tích cực và rò rỉ vào các mô như da và mắt, khiến chúng chuyển thành vàng.

4. Xuất hiện sao mạch trên da: Sao mạch, có hình chấm đỏ xung quanh hiện các nhánh mạch máu giống mạng nhện. Sao mạch thường xuất hiện ở mặt, cổ và ngực… bệnh nhân. Sự hình thành sao mạch là do sự ngày càng tăng nồng độ estrogen trong máu. Dù sự ngày càng tăng nồng độ estrogen trong thân thể là điều thông thường với nhiều chị em phụ nữ nhưng cũng nên lưu ý bởi vì 80% người xuất hiện sao mạch có nguy cơ tổn thương gan.

20210306080157582.jpg

(Nguồn: Sohu, Aboluowang)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 món ăn sáng khiến đường huyết tăng vọt, dễ gây biến chứng

Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường, …