TP HCM đề xuất mua 5 triệu liều vaccine Covid-19

TP HCM cần 18 triệu liều vaccine Covid-19, trong khi số lượng Bộ Y tế phân xẻ dự kiến không đủ nên Sở đề xuất mua thêm khoảng 5 triệu liều.

Nội dung này được đề cập trong văn khách du lịch dạng Sở Y tế vừa gửi UBND TP HCM đề xuất chủ trương cung ứng vaccine Covid-19 trong thời kì tới. Theo Sở Y tế, TP HCM có khoảng 9 triệu người thuộc nhóm tiêm chủng, tương đương nhu cầu là 18 triệu liều (một liệu trình vaccine gồm 2 mũi tiêm).

thời kì qua, giới chức y tế TP HCM đã thương lượng với hãng dược Moderna của Mỹ, nhà sinh sản này đồng ý cung ứng 5 triệu liều vaccine mRNA-1273 trong quý 3. Theo Sở Y tế, vaccine mRNA-1273 của Moderna đảm bảo chất lượng được 6 tháng ở nhiệt độ -20°C, có thể bảo quản từ 2 tới 8 độ C trong 30 ngày. Hiệu quả phòng Covid-19 của vaccine đạt 94,1%.

Về kinh phí, Sở cho biết sẽ huy động từ nguồn ngân sách quốc gia chi cho hoạt động phòng, chống dịch; nguồn viện trợ, tài trợ, tương trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước do Mặt trận Tổ quốc VN TP HCM tiếp nhận.

Covivac, vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm trên người, sau Nanocovax. Ảnh: Xuân Ngọc.

Covivac, vaccine Covid-19 thứ nhị của VN sẵn sàng thử nghiệm trên người, sau Nanocovax. Ảnh: Xuân Ngọc.

Trước đó, Hà Nội yêu cầu Bộ Y tế tương trợ mua 15 triệu liều vaccine tiêm cho người dân trên 18 tuổi, ưu tiên người có nguy cơ truyền nhiễm cao. TP Hải Phòng và Quảng Ninh cũng chủ trương mua vaccine Covid-19 tiêm cho dân. Phần lớn kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương và vận động.

READ  Chuỗi lây truyền chực chờ qua 7 quán karaoke Hải Dương

Đồng Nai đề xuất sử dụng ngân sách tỉnh mua 6,2 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm miễn phí cho khoảng 3,1 triệu người dân trên địa bàn.

Ngày 8/3, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử VN mở đầu, dự kiến với 100.000 liều vaccine Covid-19. 117.600 liều vaccine của AstraZeneca/Oxford trước tiên được phân xẻ ưu tiên cho 13 tỉnh, thành đang có dịch, tiêm cho 11 nhóm người trước tiên ở tuyến đầu thường xuyên xúc tiếp Covid-19. Trong ngày tiêm trước tiên, 377 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Hải Dương đã được tiêm. 24 giờ sau, chưa có phản ứng thất thường nào được ghi nhận từ những người đã tiêm. Để đảm bảo an toàn, những người được tiêm vaccine đều phải trải qua quá trình khám sàng lọc sức khỏe kỹ lưỡng và theo dõi nghiêm nhặt.

Ở VN, có 4 nhà sinh sản đang nghiên cứu vaccine Covid-19, trong đó nhị loại vaccine đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng là Nanocovax của doanh nghiệp Nanogen và Covivac của IVAC. Dự kiến, nếu mọi việc tiện nghi, tới quý 2/2022, vaccine Covid-19 do sinh sản trong nước mới có thể đưa ra thị trường.

Hữu Công

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung thư?

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung …