Vaccine Covid-19 được mua về VN như thế nào?

Để có lô vaccine AstraZeneca trước tiên tiêm chủng sáng 8/3, VNVC mở màn thương thuyết mua từ quý 2/2020, chấp nhận mất trắng tiền đặt cọc nếu nghiên cứu thất bại…

doanh nghiệp Cổ phần Vacxin VN (VNVC), hiện là đơn vị duy nhất được nhập khẩu và phân phối vaccine AstraZeneca tại VN. 117.600 liều vaccine AstraZeneca đã về VN, ngày 8/3 mở màn tiêm chủng ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống Covid-19 tại 13 tỉnh thành. Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Hệ thống Cung ứng của VNVC, cho biết để đưa được vaccine về VN, họ đã trải qua hành trình thương thuyết nhiều gieo neo.

Thay vì hy vọng các hãng dược hoàn thành quy trình sinh sản, tung thành phẩm ra thị trường rồi mới mua, VNVC chủ động tiếp cận ngay từ sớm, ở thời đoạn nghiên cứu. VNVC liên kết thương thuyết với AstraZeneca từ quý 2/2020. Tới ngày 20/11/2020, với sự tạo điều kiện từ Bộ Y tế và nỗ lực giữa các bên, VNVC đã đạt được thỏa thuận, tiến tới ký hợp đồng mua 30 triệu liều.

Như vậy, lúc ký hợp đồng mua, vaccine vẫn “3 chưa”: chưa kết thúc nghiên cứu lâm sàng để được khẳng định hiệu quả, chưa định giá, chưa được cấp giấy phép thương nghiệp.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM kiểm tra lọ vaccine AstraZeneca trước khi bắt đầu tiêm chủng, sáng 8/3. Ảnh: Hữu Khoa.

viên chức y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM kiểm tra lọ vaccine AstraZeneca trước khi mở màn tiêm chủng, sáng 8/3. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo bà Hà, VNVC đầu tư đúng thời khắc vaccine của AstraZeneca đang thử nghiệm thời đoạn 2, gối đầu sang thời đoạn 3. Lúc này, nhiều chuyên gia nhận định, với vaccine nói chung, tỷ trọng thất bại ở thời đoạn 3 “vô cùng lớn”. Thực tế đã có nhiều vaccine dù kết quả thời đoạn 2 tốt, nhưng thời đoạn 3 lại không thành công.

READ  Phòng chống Covid-19 Ấn Độ mời gọi người dân đeo khẩu trang cả khi ở nhà

Trường hợp AstraZeneca nghiên cứu thất bại, đồng nghĩa với việc VNVC mất trắng khoản tiền đặt cọc. Lúc đó, doanh nghiệp thêm một phương án là “nếu hãng cần thêm vốn, VNVC sẽ cùng đầu tư” – đây là hình thức hợp tác của nhiều đơn vị với nhà nghiên cứu phát triển vaccine trên toàn cầu.

Một lãnh đạo của VNVC thừa nhận họ khá “liều mình” trong cuộc đua mua vaccine. Phía AstraZeneca đưa ra nhiều quy định nan giải về quyền lợi, trách nhiệm, bảo mật… Song, VNVC vẫn chấp nhận rủi ro về kinh tế. tới khi vaccine về tới sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều người mới thực sự tin rằng VN đã có vaccine phòng Covid-19.

“Mất tiền còn kiếm lại được. Nhưng mất thời cơ mua vaccine Covid-19 ở thời khắc này thì mất thời cơ cho cả giang sơn vì không tiếp cận được sớm với nguồn vaccine để đạt mục tiêu kép phòng dịch và phát triển kinh tế như Thủ tướng đã lãnh đạo. Nếu không đầu tư ngay sẽ không bao giờ có lần thứ nhì”, đại diện VNVC san sớt.

Theo đại diện VNVC, “không phải doanh nghiệp có tiền là sẽ mua được vaccine”, do tôn chỉ của các nhà sinh sản vaccine cũng như Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) và chương trình Covax Facility là tiêm chủng đồng đẳng. vì thế, các tổ chức này kiểm soát và ngăn chặn tất cả nguy cơ đầu cơ, tích trữ hoặc lợi dụng cho mục tiêu khác phòng dịch từ hoạt động tiêm chủng.

READ  Tưởng tắc ruột không ngờ bị uốn ván

khác lạ, vaccine AstraZeneca có hạn sử dụng chỉ 6 tháng, vì thế ngoài vấn đề tài chính, nhà sinh sản còn yêu cầu VNVC chứng minh được năng lực bảo quản, triển khai tiêm chủng hết số lượng vaccine nhập về trong đúng hạn. vì thế bài toán đặt ra cho VNVC là phải huấn luyện và huấn luyện kỹ năng vận hành cho 5.000 nhân sự, đảm bảo hệ thống kho lạnh bảo quản an toàn vaccine, phương tiện vận chuyển, chương trình tiêm, kế hoạch theo dõi và chăm sóc sau tiêm, quản trị người tiêm ra sao… Tất cả yêu cầu này VNVC đều phải giải trình cụ thể cho phía AstraZeneca.

Việt Nam là một trong hai nước đầu tiên thuộc ASEAN mua được vaccine AstraZeneca. Trong ảnh là hai kiện vaccine Covid-19 đầu tiên về đến sân bay Tân Sơn Nhất sáng 24/2, được khử khuẩn sau khi ra khỏi máy bay. Ảnh: Hữu Khoa.

VN là một trong nhì nước trước tiên thuộc ASEAN mua được vaccine AstraZeneca. Trong ảnh là nhì kiện vaccine Covid-19 trước tiên về tới sân bay Tân Sơn Nhất sáng 24/2, được khử khuẩn sau khi ra khỏi tàu bay. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, VNVC đã đầu tư lớn để triển khai xây mới, tăng cấp hệ thống kho bãi và trung tâm tiêm chủng, đón đầu nhu cầu tiêm chủng Covid-19 toàn dân. Cụ thể, từ 17 trung tâm tiêm chủng, sau một năm, VNVC có 51 trung tâm, với 51 kho lạnh đạt chuẩn GSP, bảo quản tối đa 170 triệu liều vaccine.

Kho lạnh số 2 tại TP HCM được xây mới hoàn toàn trong nhì tháng, dành riêng cho các loại vaccine Covid-19. Trong đó, kho lạnh thông thường (2 tới 8 độ C) sử dụng cho vaccine AstraZeneca và kho 30 tủ siêu lạnh (âm 86 tới âm 40 độ C) công suất bảo quản 3 triệu liều cùng một thời khắc, cho vaccine cần bảo quản âm sâu như Pfizer. Khu vực siêu lạnh này đã hoạt động, được kiểm định chất lượng do Bộ Y tế và các hãng dược quốc tế, sẵn sàng cho các hoạt động nhập khẩu độc lập của VNVC.

READ  Sau phẫu thuật cần lưu ý

Khi vaccine cần bảo quản âm sâu được đặt mua thành công, VNVC có thể nhập về ngay nhưng mà không gặp trở ngại về điều kiện bảo quản. Tổng tiêu phí cho kho siêu lạnh khoảng hơn 100 tỷ đồng. Đây cũng là một rủi ro nhưng mà VNVC đối đầu, nếu tất cả vaccine Covid-19 đều bảo quản ở 2 tới 8 độ C, thì kho lạnh trăm tỷ này có nguy cơ bị bỏ trống.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khi tiếp nhận lô vaccine trước tiên tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 24/2, đã tiến công giá cao sự nỗ lực, chủ động của hệ thống tiêm chủng VNVC. Ông khẳng định, lô vaccine về rất kịp thời, phục vụ điều kiện phòng chống dịch nguy cấp như hiện nay.

Hôm nay, ngày 8/3, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử quốc gia mở màn, với những mũi tiêm vaccine AstraZeneca trước tiên tại Hải Dương, Hà Nội và TP HCM. Lực lượng viên chức y tế tuyến đầu, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ưu tiên tiêm trước.

Kho lạnh sâu để bảo quản vaccine tại VNVC TP HCM. Ảnh: VNVC

Kho lạnh sâu để bảo quản vaccine tại VNVC TP HCM. Ảnh: VNVC

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những kiểu đi bộ làm tổn thương cơ thể, rút ngắn tuổi thọ

Đi bộ không chỉ là cách đơn giản và hiệu quả để duy trì thể …