VN mở đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

bác bỏ sĩ Dư Lê Thanh Xuân tại TP HCM, nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng ở Hà Nội, chị Nguyễn Thị Huê thành viên tổ Covid tập thể xã Tấn Việt, Hải Dương, là 3 người trước tiên tiêm vaccine Covid-19, sáng 8/3.

Họp báo trước khi mở đầu tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ước mơ của cả trái đất là có vaccine để phòng chống Covid-19, là “áo giáp chống dịch” hiệu quả, cũng là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

“Chúng ta tự hào là một trong những nước trước tiên ở Đông Nam Á triển khai tiêm vaccine Covid-19 sớm nhất, song song là phát triển vaccine trong nước”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Tại Hải Dương, từ 7h30, 30 người thuộc lực lượng truy vết, điều trị, “tổ Covid tập thể” xếp hàng tại cơ sở nhị của Trung tâm Y tế huyện Kim Thành để chờ tiêm. Để đảm bảo giãn cách, cơ quan y tế căng dây tạo một lối đi riêng cho những người tới tiêm chủng.

Người tiêm xếp hàng tại điểm tiêm huyện Kim Thành. Ảnh: Gia Chính

Người tiêm xếp hàng tại điểm tiêm tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, Hải Dương. Ảnh: Gia Chính.

Ngay tại cổng trung tâm y tế, nhị cán bộ phụ trách xác nhận báo danh, đo thân nhiệt, cấp “thẻ đối tượng tiêm vaccine Covid-19”. Những người này sau đó sẽ tới khu vực chờ ghi phiếu đăng ký tiêm. Một viên chức y tế thông tin các điều kiện quan yếu để được tiêm vaccine, người tiêm ký vào biên quý khách dạng xác nhận.

Trong khi đó một viên chức y tế khác nhập các thông tin cá nhân của người tiêm vào hệ thống máy tính. Tiếp theo, người tiêm tới khu vực tư vấn khám sàng lọc để nghe bác bỏ sĩ giới thiệu về mũi tiêm, song song cung ứng các thông tin bệnh nền.

READ  California hết sạch giường cấp cứu

Tại phòng tiêm, tứ viên chức y tế phụ trách tiêm cho nhị người. Người tiêm sẽ được nhắc nhở một lần nữa về mũi tiêm và theo dõi tại chỗ sau tiêm khoảng 15-20 phút.

Chị Nguyễn Thị Huê tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Gia Chính

Chị Nguyễn Thị Huê tiêm vaccine Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, Hải Dương. Ảnh: Gia Chính.

Là một trong những người tiêm chủng trước tiên, chị Nguyễn Thị Huê, 34 tuổi, thành viên Tổ Covid tập thể xã Tấn Việt cho biết có lo lắng về chất lượng vaccine, tuy nhiên tin tưởng sẽ có kết quả tốt.

“Công việc trong dịch của tôi thường xuyên phải xúc tiếp với những người F1, F2 nên nguy cơ cao. Tôi quyết định đăng ký tiêm để bảo vệ sức khỏe quý khách dạng thân và những người thân xung quanh mình”, chị Huê nói.

Hải Dương là địa phương đứng đầu trong danh sách ưu tiên tiêm chủng. Bộ Y tế phân phối cho tỉnh này 33.000 liều vaccine, nhiều nhất trong các tỉnh thành nhận vaccine đợt này. công việc tiêm chủng diễn ra cùng lúc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh.

Ở TP HCM, từ 7h ba thùng vaccine đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP tiếp nhận, đưa ngay vào kho lạnh, khoa Dược, để đảm bảo bảo quản ở nhiệt độ 2-8oC. Khu tiêm chủng của bệnh viện đặt tại khoa Khám bệnh, gồm phòng khám sàng lọc, phòng tiêm và phòng chờ sau tiêm chủng.

READ  Johnson & Johnson thử vaccine Covid-19 quy mô nhất toàn cầu

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết dự kiến 100 viên chức là bác bỏ sĩ, điều dưỡng khoa Nhiễm D, Hồi sức cấp cứu người lớn, khoa cấp cứu, được tiêm vaccine hôm nay. trước tiên họ được khám sàng lọc, sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để thống trị quá trình tiêm chủng cá nhân, đồng bộ với hệ thống của Bộ. Tiêm xong, ở lại viện để theo dõi 30 phút, sau đó một số viên chức tiếp tục quay lại làm việc theo lịch.

bác bỏ sĩ Dư Lê Thanh Xuân, 28 tuổi, Khoa Hồi sức Tích cực chống độc người lớn, được tiêm trước tiên. Chị cho biết rất hồi hộp, tối qua không ngủ được nhiều. Chị kể: “Tôi nằm mơ cả nhà đều được tiêm vaccine hết. Mong rằng người dân cả nước sớm được tiêm trong năm nay”.

Vaccine AstraZeneca được đưa ra khỏi kho lạnh, lên xe đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, sáng 8/3. Ảnh: Hữu Khoa.

Vaccine AstraZeneca được đưa ra khỏi kho lạnh, lên xe tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, sáng 8/3. Ảnh: Hữu Khoa.

Cùng lúc, ở Hà Nội, xe chuyên dụng cũng đưa vaccine tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, để sẵn sàng tiêm. bác bỏ sĩ Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch và tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết cả đợt này bệnh viện có 420 viên chức y tế tiêm.

“Nếu có điều kiện, chúng tôi sẽ tiêm hết cho toàn bộ viên chức bệnh viện, nhưng vì vaccine còn phải phân bố nhiều tỉnh thành khác nên chúng tôi ưu tiên cho những người trực tiếp xúc tiếp với bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở Kim Chung, và một số viên chức y tế làm nhiệm vụ khám sàng lọc cho bệnh nhân tại cơ sở phóng thích”, bác bỏ sĩ Điền nói.

READ  Thêm 19 người Hà Nội, 4 Nghệ An dương tính nCoV

Nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại – Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, là một trong những người trước tiên được tiêm vaccine.

“Là một trong những người được tiêm trước tiên tôi rất vui, nhất là được ưu tiên nhân ngày 8/3 – Ngày Quốc tế phụ nữ. Rất cảm ơn”, chị Hằng san sớt.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội, giám sát viên quốc tế đang bàn giao và kiểm tra điều kiện tiêm chủng bên trong phòng tiêm trước giờ chính thức tiêm, sáng 8/3. Ảnh: Giang Huy.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội, giám sát viên quốc tế đang bàn giao và kiểm tra điều kiện tiêm chủng bên trong phòng tiêm trước giờ chính thức tiêm, sáng 8/3. Ảnh: Giang Huy.

Vaccine AstraZeneca được sinh sản, đưa vào sử dụng trong nhóm nhanh nhất trên trái đất. Chiến dịch tiêm lần này tại VN là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất cả nước, được sẵn sàng toàn diện, bài quý khách dạng nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho người dân. Do đây là vaccine mới, Thứ trưởng Sơn yêu cầu các đơn vị tiêm chủng chủ động theo dõi, ghi nhận các phản ứng sau tiêm báo về Bộ Y tế để tích lũy thông tin bất lợi sau tiêm, có giải pháp xử sự kịp thời.

Thứ trưởng Sơn cũng khuyến cáo vaccine yêu cầu thời kì đảm bảo yếu tố sinh miễn nhiễm. vì vậy, bên cạnh tiêm chủng vaccine, người dân cần chấp hành nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, các quy tắc an toàn chống dịch tại các thị trấn lớn, không phụ thuộc vào vaccine.

Những người được tiêm chủng đợt này là viên chức y tế làm việc tại các cơ sở điều trị Covid-19. Họ trực tiếp điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 hoặc có nguy cơ cao nhiễm. Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người tiêm đủ nhị liều vaccine AstraZeneca. Mũi tiêm thứ nhị cách mũi thứ nhất 12 tuần.

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho 100 nhân viên y tế BV bệnh Nhiệt đới TƯ 2

Những viên chức y tế trước tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiêm vaccine Covid-19. Video: Huy Mạnh.

Trong Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, ngày 6/3, Phó giáo sư Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, mỗi nơi sẽ tiêm không quá 100 người trong một buổi tiêm, để đảm bảo an toàn tiêm chủng. nơi tiêm phải được sắp xếp theo quy tắc một chiều. Khoảng cách giữa các ghế ngồi chờ tiêm, các bàn tiêm, giữa các đối tượng và giường theo dõi sau tiêm phải tối thiểu nhị mét.

Người được tiêm vaccine phải được khám sàng lọc. Nếu bị ho, sốt, không thở được sẽ phải hoãn tiêm. Khi khám sàng lọc, người được tiêm phải thông tin cho viên chức y tế tiền sử bệnh tật, các bệnh nhiễm trùng cấp tính, mạn tính phải điều trị, điều trị hóa trị, miễn nhiễm, có tiền sử dị ứng hay sốc phản vệ.

viên chức y tế phải tư vấn kỹ lưỡng cho người tiêm về phản ứng có thể xảy ra sau tiêm, như đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, ớn lạnh, sốt… hoặc nặng hơn là phản ứng phản vệ, dị ứng. Khi họ đồng ý, kí vào giấy đồng thuận tiêm vaccine Covid-19, quá trình tiêm mới được tiến hành. Sau đó, người tiêm sẽ được giữ lại theo dõi 30 phút và tự theo dõi tại nhà trong vòng vài ngày.

Lịch sử tiêm chủng sẽ được cập nhật và theo dõi trên hồ sơ sức khỏe điện tử. Cả cơ sở y tế và người bệnh đều có thể truy cập vào hồ sơ này.

Bộ Y tế yêu cầu các điểm tiêm chủng sẵn sàng toàn diện cơ sở vật chất, dây chuyền lạnh bảo quản vaccine đảm bảo yêu cầu. Điểm tiêm chủng cũng phải trang bị hộp chống sốc, phòng trường hợp xảy ra tai biến sau tiêm.

VN hiện có 117.500 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bộ Y tế quyết định phân phối vaccine trước cho 13 tỉnh đang có dịch, gồm 14 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và 21 cơ sở điều trị Covid-19. Ngoài ra, có 600 liều được sử dụng để kiểm định chất lượng, lưu mẫu tại đơn vị nhập khẩu cùng Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế theo quy định.

Dự kiến, tháng 3 sẽ có thêm 1,3 triệu liều vaccine nữa về trong chương trình Covax Facility. Các tháng tiếp theo sẽ tăng dần lên, đảm bảo đủ 100 triệu liều cho đợt tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

Thư Anh – Chi Lê – Gia Chính

About Mai Nguyen Anh

Check Also

1 loại quả giàu vitamin C gấp 20 lần cam và tăng cường collagen

Loại quả đang được nhắc đến chính là quả me rừng, có tên khoa học …