WHO sẵn sàng thông tin về nguồn gốc Covid-19

Tuần tới, Tổ chức Y tế trái đất (WHO) dự kiến công bố thông tin toàn vẹn về chuyến đi tới Vũ Hán để tìm hiểu về nguồn gốc của Covid-19.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về quyền tiếp cận dữ liệu của tổ chức tại quốc gia nơi dịch bệnh phát khởi. Trước đó, WHO dự kiến công bố phiên bản tóm tắt sơ bộ ngay sau khi chuyến đi kết thúc hôm 9/2, song sau đó quay đổi kế hoạch. Giám đốc chương trình y tế nguy cấp Mike Ryan cho biết các chuyên gia lùi lịch thông tin để tích lũy toàn vẹn thông tin và công bố cùng một lúc.

“Nhận thấy mối quan tâm và nhu cầu về thông tin lớn đối với lĩnh vực này, chúng tôi cho rằng cần đưa ra dữ liệu lớn và dễ hiểu”, ông nói.

Một số nhà nghiên cứu quốc tế tới Vũ Hán hồi tháng 1 cho biết họ không có quyền truy cập tất cả cơ sở dữ liệu muốn xem xét trong chuyến thăm. Mỹ và Anh đã mời gọi giới chức Trung Quốc san sẻ sáng tỏ thông tin, trong khi nhóm học giả khác cho rằng cần có cuộc điều tra mới.

Nhà Trắng hoan nghênh quyết định không công bố phiên bản tóm tắt trước khi có thông tin toàn vẹn. Người phát ngôn Jen Psaki nói: “Đây là bước đi tích cực, một phần nhờ vào sự can thiệp và tác động của chúng tôi”.

READ  Hà Tĩnh thêm 2 ca nghi Covid-19
Thành viên nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại một bệnh viện ở Vũ Hán hồi tháng 1/2021. Ảnh: TPG

Thành viên nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế trái đất (WHO) tại một bệnh viện ở Vũ Hán hồi tháng 1/2021. Ảnh: TPG

Các chuyên gia WHO cho biết nCoV “rất có thể” tới từ dơi, truyền nhiễm sang người thông qua vật chủ trung gian – một ý kiến được hồ hết các nhà khoa học ủng hộ. Nhóm nghiên cứu cho biết năng lực virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm “rất khó xảy ra”. Trong đại dịch, nhiều người đã lan truyền thuyết thủ đoạn cho rằng mầm bệnh rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán. Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết năng lực này còn bỏ ngỏ.

Trung Quốc khẳng định nhiệm vụ của phái đoàn WHO được thực hiện một cách sáng tỏ, các nhà nghiên cứu nhì bên làm việc cùng nhau, trao đổi thẳng thắn, đi tới kết luận thể hiện sự nhất trí, khách quan.

Trước đó, một nhóm nhà khoa học cùng ký tên vào bức thư ngỏ đề cập tới việc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm. nhì chuyên gia trong đó cho biết họ không xúc tiến bất kỳ thuyết thủ đoạn nào, thay vào đó muốn tiến công giá cởi mở các năng lực, bao gồm cả việc virus bắt nguồn từ tự nhiên hay là kết quả của sự cố nghiên cứu.

Thục Linh (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Hóa ra 3 loại thịt này chính là “thuốc bổ thượng hạng” của Đông y

Kẻ thù lớn nhất của phụ nữ là lão hóa, vì nó là gốc rễ …