Có bao nhiêu phi cơ trên bầu trời cùng một lúc?

Trước đại dịch, có khoảng 12.000 phi cơ trên bầu trời cùng lúc, với mức kỷ lục được ghi nhận là 19.000 chiếc.

Mỗi ngày có hàng triệu hành khách cất cánh từ các sân bay và hàng nghìn chuyến bay được thực hiện, trước Covid-19. Nhờ sự trợ giúp của các hệ thống trực tuyến theo dõi chuyến bay trên toàn cầu, bất kỳ ai cũng có thể đơn giản xem số lượng phi cơ trên khách du lịch dạng đồ trong một thời khắc. khách du lịch có thể theo dõi số lượng phi cơ nhờ vào hệ thống “Giám sát tự động” (ADS-B). Nó được lắp đặt trên hồ hết phi cơ, hoạt động theo hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Trung bình, có khoảng 11.000-12.000 phi cơ trên bầu trời cùng lúc. Chúng bay ở độ cao khác nhau với véc tơ vận tốc tức thời khác nhau, phục vụ những mục tiêu khác nhau như chở khách, chở hàng, bưu chính… Tất cả được điều phối vì các viên chức kiểm soát không lưu. Họ “tách” các phi cơ ra, ngăn chúng tới gần nhau hơn 5 km. Các phi cơ có thể bay ở độ cao 300 m. vì thế, dù đường vận chuyển của phi cơ hiển thị có vẻ hỗn loạn trên hệ thống radar trực tuyến, không phận thực tế được kiểm soát rất ngặt nghèo để lượng phi cơ lớn có thể an toàn trên bầu trời cùng lúc.

Số lượng phi cơ thay đổi vào các thời khắc khác nhau trong năm, cao điểm trong tháng 7 và tháng 8, mùa du lịch hè. Và có nhiều chuyến bay cất cánh vào mùa hè hơn mùa đông, lượng phi cơ cùng lúc trên bầu trời vào mùa hè có thể lên tới 16.000.

READ  Review 10 KS đường Nguyễn Văn Thoại ĐN đông khách nhất
19.285 chiếc máy bay đã được ghi nhận vào cùng một thời điểm. Ảnh: Flight Radar 24

19.285 chiếc phi cơ đã được ghi nhận vào cùng một thời khắc. Ảnh: Flight Radar 24

Kỷ lục số lượng phi cơ trên bầu trời cùng một lúc được ghi nhận vào 29/6/2018 với hơn 19.000 chiếc theo Flight Radar 24, một trang web theo dõi phi cơ trong thời kì thực. Đó cũng là lần trước tiên hệ thống này theo dõi 202.157 chuyến bay trong một ngày.

Số lượng phi cơ tập trung nhiều nhất ở Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Những khu vực không có phi cơ là phía tây Trung Quốc, phần châu Á tại Nga, phía bắc bán đảo Scandinavia, Trung Phi và phía tây Australia.

Có bao nhiêu máy bay trên bầu trời cùng một lúc?

Màn hình theo dõi hành trình của các phi cơ tại Mỹ trong 24h vào 1/4/2016. Video: FlightRadar24

Dù số chuyến bay ngày càng tăng, Mạng lưới An toàn Hàng không (ASN) cho biết chỉ có 85 phi cơ mất tích kể từ năm 1948. Chuyến bay chở khách gần đây nhất biến mất bí mật là MH370 của Malaysia Airlines vào năm 2014.

Trung Nghĩa (Theo Rambler)

About admin

Check Also

Lệnh Truy Nã Ngày 26/5/2022 | An Ninh 24h Mới Nhất | ANTV

ANTV | Lệnh truy nã | Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết …