Đột ngột ngừng tim khi đang làm thủ tục khám bệnh

Các bác bỏ sĩ Bệnh viện 74 cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng đã ngừng tim, ngừng thở, đặt ống nội khí quản và ngay tức khắc chuyển cấp cứu lên Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E, Hà Nội.

bác bỏ sĩ Nguyễn Thái Long, Trưởng Khoa Khám bệnh và Cấp cứu tim mạch thì đầu, ngày 8/3 cho biết bệnh nhân được chuyển tới trong tình trạng hôn mê, thở qua bóp bóng nội khí quản, rối loạn nhịp tim. Các bác bỏ sĩ tiến công giá, tình trạng bệnh lý tim khôn xiết nặng nề, nguy cơ tử vong cao.

Các bác bỏ sĩ tiến hành sốc điện chuyển nhịp, sử dụng các thuốc vận mạch, thở máy, kiểm soát các rối loạn nhịp, song tình trạng bệnh nhân quá nặng, thập tử nhất sinh. Bệnh nhân được chụp mạch vành ngay trong đêm, kết quả cho thấy tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước khiến vùng cơ tim thiếu máu diện rộng, co bóp của tim giảm, dẫn tới sốc tim.

bác bỏ sĩ Phan Thảo Nguyên, Trưởng Khoa Nội tim mạch người lớn, cho biết bệnh nhân ngay tức khắc được can thiệp mạch bằng cách đặt stent. Sau can thiệp, bệnh nhân về Khoa Gây mê Hồi sức tích cực vẫn hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, toan chuyển hóa nặng, suy đa tạng, có nhiều cơn rối loạn nhịp tim.

READ  Người chăm sóc F0 tại nhà gặp nhiều vấn đề tâm lý

Xác định đây là ca rất nặng, nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào, nguy cơ mất não sau cấp cứu ngừng tuần hoàn kéo dài, các bác bỏ sĩ song song đặt bóng đối xung và chạy thận cho bệnh nhân tức thì. Đặt bóng đối xung động mạch chủ mục tiêu tương trợ tạm thời tình trạng rối loạn và suy sụp tuần hoàn cho tới khi cơ tim hồi phục.

“Đây là bệnh nhân trước tiên tại viện phải sử dụng ba phương pháp gồm đặt stent, sử dụng bóng đối xung và chạy thận cùng một lúc mới có thể sống được. Nếu không có sự phối hợp này, bệnh nhân vững chắc tử vong”, giáo sư Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, nói.

Bệnh nhân Thơ đang được chăm sóc tại Bệnh viện E. Ảnh: Lê Nga.

Bệnh nhân Thơ đang được chăm sóc tại Bệnh viện E. Ảnh: Lê Nga.

Hiện, sau 7 ngày hồi sức tích cực, sức khỏe đã ổn định, bệnh nhân được bỏ bóng đối xung, không phải lọc máu liên tục và sau hết rút nội khí quản, tự thở được.

“Thật sự là kỳ tích, chồng tôi đã có thể ăn được, thì thầm được và cười nữa”, vợ bệnh nhân Thơ nói và gửi lời cảm ơn tới các bác bỏ sĩ.

Giáo sư Thành khuyến cáo, bệnh nhân đột quỵ ngày càng tăng, trong đó có rất nhiều người bị nhồi máu cơ tim không được cấp cứu kịp thời. Đặt biệt, người mắc bệnh tim mạch đang ngày càng trẻ và không được quan tâm đúng mức khiến nguy cơ cao tử vong.

READ  Giấu gia đình đi phẫu thuật thẩm mỹ 4 lần, chàng trai được khen giống idol Hàn Quốc

Người có tiền sử bệnh tim hoặc người trẻ xuất hiện những cơn đau tức ngực, nghẹt thở cần tới ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Khám sàng lọc tim định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, có hướng điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thần dược từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Theo News-Medical, nghiên cứu dẫn đầu bởi bác sĩ Baixue Jia từ Bệnh viện Thiên …