Gỡ vướng khám bảo hiểm cho 34 trạm y tế

TP HCMSở Y tế ngày 8/3 họp khẩn cùng Bảo hiểm xã hội TP, thống nhất không ngưng hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm tại 34 trạm y tế.

Bảo hiểm xã hội TP HCM ngày 3/3 gửi công văn thông tin 34 trạm y tế phường, xã thuộc 13 Trung tâm y tế quận, huyện, phải ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thuở đầu từ ngày 1/4.

Một trong những nguyên nhân chính là trạm chưa kịp ngã sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, do người phụ trách trước đó đã nghỉ hưu, chưa có người thay thế. Một số trạm biến động nhân sự, thiếu bác bỏ sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Có trạm đang trong thời đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí khi xây mới. Một vài trạm y tế có số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ít nên tự xin ngưng.

Phó giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đề xuất Bảo hiểm xã hội không ngưng ký hợp đồng tại các trạm, khi chưa thảo luận với Sở Y tế để tìm ra giải pháp khả thi nhất nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Ông Thượng yêu cầu giám đốc Trung tâm y tế các quận, huyện, phải công bố Sở khi hoạt động khám chữa bệnh của trạm y tế gặp phức tạp, vướng mắc, không tự ý gửi văn phiên bản xin ngưng hợp đồng.

READ  Nhà tang lễ tại California quá tải

“Các bệnh viện quận, huyện phải xem hoạt động tương trợ nhân lực, nhất là bác bỏ sĩ đa khoa và cung ứng thuốc đối với những nơi chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc, là một nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn”, ông Thượng nhấn mạnh.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu giám đốc các bệnh viện tăng nhanh nghiên cứu, đề xuất chọn các trạm y tế là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm.

Nâng cao năng lực trạm y tế là một trong những nhóm hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP HCM. Trạm y tế là tuyến đầu trực tiếp triển khai các hoạt động y tế số đông, liên quan trực tiếp tới sức khỏe người dân trên địa bàn. Các trạm y tế còn trực tiếp tham gia phòng chống Covid-19, phải thống trị và chăm sóc sức khỏe người dân, ưu tiên các bệnh mạn tính không lây.

“Các trạm y tế khi tạo được niềm tin và thu hút người dân khám, chữa bệnh thuở đầu thì sẽ thuận tiện hơn để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe quan yếu khác”, ông Thượng san sớt.

Ngành y tế TP đã triển khai lộ trình chuyển đổi hoạt động các trạm y tế theo nguyên lý y khoa gia đình, trong đó có củng cố tri lực, thuốc, trang trang bị thiết yếu để trạm có thể đảm trách khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hiện, 30 trạm y tế đã chuyển đổi hoạt động, bước đầu ghi nhận số lượt khám chữa bệnh tăng lên so với trước.

READ  Nhiễm liên cầu khuẩn sau khi ăn tiết canh lợn

Sở Y tế yêu cầu tới ngày 15/3, 34 trạm y tế phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ người dân trên địa bàn.

TP HCM hiện có 319 trạm y tế, ở TP Thủ Đức và 21 quận, huyện.

Lê Phương