nhị y tá mắc Covid-19 sau tiêm vaccine Pfizer

Hàn Quốcnhị y tá làm việc tại một trung tâm y tế ở Seoul kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV sau khi tiêm liều vaccine Pfizer-BioNTech trước tiên.

Chung Ki-hyun, người đứng đầu Trung tâm Y tế Quốc gia – nơi nhị y tá làm việc, cho biết kết quả xét nghiệm không liên quan tới vaccine, vì phải mất ít nhất nhị tuần các kháng thể mới hình thành sau tiêm chủng.

Y tá thứ nhất làm việc tại một khu điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ, xét nghiệm dương tính vào ngày 6/3. Người này được tiêm vaccine Pfizer ngày 28/2.

Từ ca này, trung tâm đã xét nghiệm thêm 40 viên chức trong khu và phát hiện một y tá khác nhiễm nCoV. Người này tiêm phòng cùng ngày với người thứ nhất.

“Ngay cả trong quá trình tiêm chủng, chúng ta vẫn có thể mắc Covid-19 nếu nhiễm virus”, ông Chung cho biết. Trung tâm đã cách ly những người được xét nghiệm và phong tỏa khu điều trị.

Giới chức Hàn Quốc ngày 8/3 cho biết thêm chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa vaccine Covid-19 AstraZeneca và các ca tử vong gần đây. 8 người đã chết sau tiêm vaccine của AstraZeneca, và họ đều có bệnh lý nền.

Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong phát biểu: “Rất khó để xác định mối liên hệ nào giữa vaccine và cái chết của các bệnh nhân”.

Kim Joong-gon, người đứng đầu tổ điều tra tác dụng phụ vaccine Covid-19 thuộc KDCA, cho biết: “Theo tiến công giá của nhóm nghiên cứu, các bệnh nhân tử vong do có bệnh nền từ trước. Chúng tôi khó có thể kết luận việc tiêm chủng gây ra phản ứng có hại và làm chết người”.

READ  Bệnh viện E tháo dỡ phong tỏa

Nhóm chuyên gia cũng lưu ý các ca tử vong có thể bắt nguồn từ bệnh mạch máu não, tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, động kinh. Các bệnh nền này có thể gây ra xuất huyết não, suy tim, nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng huyết, viêm gan cấp.

Hàn Quốc tới nay đã triển khai 314.656 liều vaccine từ khi chiến dịch tiêm chủng đại trà khởi đầu trong tuần từ ngày 1/3. Trong đó, vaccine AstraZeneca chiếm 309.387 liều và Pfizer là 5.269 liều. Quốc gia này đặt mục tiêu đạt miễn nhiễm đồng đội vào tháng 11.

Mai Dung (Korea Herald, Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung thư?

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung …