Thiếu tự nguyện viên 40-59 tuổi thử nghiệm Covivac

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thời đoạn một Covivac đã tuyển đủ tự nguyện viên 18-39 tuổi, còn thiếu người tự nguyện 40-59 tuổi.

Trao đổi với VnExpress, phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac thời đoạn một cần 120 tự nguyện viên tham gia. Họ phân thành 4 nhóm theo tuổi, giới. Mỗi nhóm 30 người, gồm nữ tuổi 18-39, nam tuổi 18-39, nữ tuổi 40-59 và nam tuổi 40-59.

Ba ngày sau thông tin tuyển tự nguyện viên, có hàng trăm tự nguyện viên tuổi 18-39 đăng ký, hiện đã chọn đủ số tham gia nhóm này. Đối với nhóm tuổi 40-59, mới có 19 nữ, 33 nam đăng ký. Như vậy, nhóm này cần thêm khoảng 40 nữ và 35 nam, sinh sống ở các quận nội thành Hà Nội, đăng ký.

Theo tiến sĩ Thiểm, số người đăng ký cần nhiều gấp 2-3 lần so với nhu cầu. Họ sẽ tham gia sàng tuyển theo 6 tiêu chí chọn vào và 21 tiêu chí loại trừ, mới tuyển được đủ số lượng tự nguyện viên thích hợp và quan yếu. Tuổi người tự nguyện càng cao thì tỷ trọng sàng lọc thất bại cũng cao hơn.

Nhóm nhà khoa học quyết định chọn tự nguyện viên sống tại Hà Nội nhằm thuận tiện hơn cho việc đi lại và theo dõi an toàn sau tiêm.

READ  Trong kỳ kinh nguyệt, chuyên gia đạo báo có 4 loại nước không nên uống

Theo kế hoạch, tự nguyện viên sẽ ở lại vị trí nghiên cứu 24 giờ sau khi tiêm vaccine để được theo dõi, ghi lại và xử trí nếu có tác dụng phụ. trong khi, người tự nguyện được khám 9 lần trong vòng 13 tháng kể từ khi tham gia thử nghiệm. Trong đó, lần khám trước tiên nhằm sàng lọc người tự nguyện đủ điều kiện tham gia. Họ được lấy mẫu máu 7 lần, gồm trước tiêm và 7 ngày sau mỗi lần tiêm, 14 ngày, 6 tháng, 12 tháng sau lần tiêm thứ nhì. Quá trình theo dõi này nhằm tiến công giá sức khỏe và đo lượng kháng thể trong máu, đảm bảo tự nguyện viên khỏe mạnh.

Đại diện nhóm nghiên cứu tư vấn cho người đăng ký tham gia thử nghiệm Covivac tại Trường Đại học Y Hà Nội ngày 5/3. Ảnh: Giang Huy.

Chuyên viên nghiên cứu tư vấn cho người đăng ký tham gia thử nghiệm Covivac, tại Trường Đại học Y Hà Nội ngày 5/3. Ảnh: Giang Huy.

Người tự nguyện sau khi vượt qua các câu hỏi sàng lọc sơ bộ lúc đầu sẽ được tham gia nghiên cứu thời đoạn một. thời đoạn này nhằm tiến công giá lúc đầu về tính an toàn và tính sinh miễn nhiễm của 4 công thức vaccine khác nhau để chọn ra nhì công thức tốt nhất, tiếp tục đưa vào thử nghiệm lâm sàng thời đoạn nhì. Sau thời đoạn nhì, nhóm nghiên cứu sẽ chọn ra sức thức tối ưu cho thời đoạn ba. Công thức vaccine tối ưu phải phục vụ về tính an toàn, sinh miễn nhiễm và giá thành, năng lực sinh sản.

READ  Mổ 'giấu sẹo', phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn cho trẻ em

Tiến sĩ Thiểm cho biết: “Vaccine đã được nghiên cứu phát triển trong phòng thí nghiệm, sau đó thử nghiệm tiền lâm sàng trên các động vật thành công. Tuy nhiên nếu vaccine không được chứng minh trên thử nghiệm lâm sàng thì sẽ không bao giờ đi vào cuộc sống, góp phần phòng chống dịch bệnh”.

Vì vậy, tự nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine là giúp các nhà khoa học tích lũy được chứng cớ khoa học, chứng minh tính an toàn, năng lực phòng bệnh của một vaccine mới.

Covivac là vaccine Covid-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển, đưa vào thử nghiệm lâm sàng thời đoạn một với các mức liều gồm 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg, 1 mcg có ngã sung tá chất và nhóm giả dược (placebo). Người muốn tham gia thử nghiệm có thể đăng ký qua website, email, gọi smartphone hoặc trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tác hại của dưa muối ít người biết

Dưa muối là món ăn kèm vị mặn, giòn, tính mát, có một số tác …