560 người đã tiêm thử nghiệm mũi một thời đoạn nhị Nanocovax

Theo thông tin từ Học viện Quân y, tất cả người tham gia thử nghiệm Nanocovax thời đoạn 2 đều được tiêm mũi một, hoàn thành ngày 9/3.

Phó giáo sư, tiến sĩ Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh vật học, Học viện Quân y, sáng 11/3 cho biết các tự nguyện viên đang được theo dõi tại nhà, chưa ghi nhận phản ứng phụ. Nhóm người cao tuổi tiêm vaccine hiện sức khỏe ổn định, khỏe mạnh.

Ông Mến cho biết trong các tự nguyện viên thử vaccine thời đoạn nhị có 105 người trên 60 tuổi, người cao tuổi nhất là 76. Một số người có bệnh nền tăng huyết áp độ một, đã điều trị ổn định.

“Theo giác quan thuở đầu, người cao tuổi có vẻ phục vụ miễn nhiễm tốt. Tuy nhiên cần đợi nghiên cứu sâu hơn”, ông Mến nói.

Ngày thứ 35 và 42 sau liều tiêm trước tiên, các tự nguyện viên được lấy mẫu máu để tiến công giá tình trạng phục vụ miễn nhiễm, từ đó giúp nhóm nghiên cứu tối ưu liều vaccine cho thử nghiệm thời đoạn ba.

Ở thời đoạn nhị, các tự nguyện viên được tiêm nhị mũi vaccine, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Nanocovax là vacicne Covid-19 do Nanogen sinh sản, phát triển, là vaccine Covid-19 trước tiên của VN được thử nghiệm trên người. Thử nghiệm lâm sàng Nanocovax bước vào thời đoạn nhị từ ngày 26/2, đã đủ 560 người tham gia. Nghiên cứu phân ra làm nhị nhóm gồm 80 người tiêm giả dược và 480 người tiêm thử nghiệm vaccine. Việc tiêm vaccine hoặc giả dược được thực hiện tình cờ.

READ  Có 5 thói quen tốt này, phụ nữ luôn trẻ trung hơn so với tuổi thật của mình

Quá trình thử nghiệm lâm sàng Nanocovax được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Nếu được Bộ Y tế cấp phép, Nanogen dự kiến cung ứng vaccine với giá 120.000 đồng một liều, sinh sản 50-70 triệu liều một năm, trước mắt đảm bảo đủ nhu cầu trong nước, sau đó mới xuất khẩu.

Sau Nanocovax, vaccine Covivac do IVAC nghiên cứu bước vào thử nghiệm trên người. Ngày 5/3, IVAC sẽ cùng Trường Đại học Y Hà nội trị thức đăng tuyển tự nguyện viên cho nghiên cứu, hiện khởi đầu khám sàng lọc để sẵn sàng tiêm liều trước tiên vào giữa tháng 3. Còn Vabiotech là đơn vị thứ ba nghiên cứu vaccine Covid-19, chưa nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng.

Tiêm Nanocovax cho người tình nguyện, tại Long An ngày 26/2. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tiêm Nanocovax cho người tự nguyện tại Long An ngày 26/2. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

1 loại quả giàu vitamin C gấp 20 lần cam và tăng cường collagen

Loại quả đang được nhắc đến chính là quả me rừng, có tên khoa học …