nhì nhóm người ở Hà Nội được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Người làm việc trong các cơ sở y tế và người tham gia phòng chống dịch tại Hà Nội được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Theo kế hoạch tiếp nhận và sử dụng vaccine Covid-19, chiều 8/3 Sở Y tế Hà Nội dự kiến sẽ triển khai tiêm cho các đối tượng là những người có nguy cơ cao xúc tiếp với nguồn bệnh:

Nhóm 1: Người làm việc trong các cơ sở y tế bao gồm người xúc tiếp trực tiếp với bệnh nhân Covid-19, hoặc bệnh phẩm của người nghi nhiễm, nhiễm. Cụ thể:

Ở các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, gồm cán bộ y tế thường xuyên trực tiếp khám hoặc khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc người bệnh có nguy cơ mắc Covid-19, người nghi nhiễm, bệnh nhân Covid-19 tại các khoa Truyền nhiễm, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa khám sàng lọc người nghi nhiễm; viên chức lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ. Dự kiến nhóm này có 810 người.

Tại các đơn vị y tế dự phòng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP – CDC, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và Trạm Y tế xã phường, thị trấn), gồm cán lính cơ động phòng chống dịch, cán bộ làm mướn việc điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát dịch, xử lý dịch, lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi nhiễm. Nhóm này dự kiến 2.937 người.

Tại đơn vị cấp cứu, vận chuyển người nghi nhiễm, nhiễm, dự kiến 150 người.

READ  Không thêm ca nhiễm, hơn 58.000 người đã tiêm vaccine Covid-19

Như vậy tổng cộng nhóm 1 có 3.897 người.

Nhóm 2: Người tham gia phòng chống dịch. Cụ thể:

Thành viên Ban lãnh đạo phòng chống dịch các cấp bao gồm: Thành viên Ban lãnh đạo phòng chống dịch TP; Ban lãnh đạo ngành y tế; Ban lãnh đạo phòng chống dịch 30 quận, huyện, thị xã; Ban lãnh đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn của 20 quận, huyện có ca Covid-19 trong tập thể (336 xã, phường, thị trấn). Dự kiến là 2.730 người.

Người làm việc tại các khu cách ly tập trung của TP, là 608 người.

Như vậy, nhớm 2 tổng cộng có 3.338 người.

Tổng dự kiến cả nhì nhóm là 7.235 người, dự kiến hao tổn khoảng 10% vaccine theo quy định của Bộ Y tế.

Vaccine Covid-19 AstraZeneca được nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị tiêm cho y bác sĩ bệnh viện sáng 8/3. Ảnh: Hữu Khoa.

Vaccine Covid-19 AstraZeneca được viên chức y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẵn sàng tiêm cho y chưng sĩ bệnh viện sáng 8/3. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, Hà Nội được Bộ Y tế phân bửa 8.000 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca. thời kì tiêm mở màn từ ngày 9-18/3 trên 30 quận huyện toàn TP. Ngành y tế Hà Nội thống kê, TP cần trên 15 triệu liều vaccine phòng Covid 19 để tiêm cho người dân 18 tuổi trở lên trên địa bàn.

“Bệnh viện Thanh nhàn hạ sẽ là đơn vị thí điểm tiêm chủng vào ngày mai với dự kiến 30 y chưng sĩ sẽ tiêm. Các bệnh viện còn lại và trung tâm y tế các huyện thực hiện tiêm từ ngày 12 tới 18/3”, ông Tuấn nói.

READ  Trúc Nhi và Diệu Nhi sắp tập đi

Sáng nay, 4 nơi được tiêm đầu tiênlà Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Trung tâm y tế huyện Kim Thành và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Sau đó sẽ tiêm tiếp cho các vùng dịch tại 12 tỉnh, TP có Covid-19.

VN hiện có 117.500 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bộ Y tế quyết định phân phối vaccine trước cho 13 tỉnh đang có dịch, gồm 14 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và 21 cơ sở điều trị Covid-19. Ngoài ra, có 600 liều được sử dụng để kiểm định chất lượng, lưu mẫu tại đơn vị nhập khẩu cùng Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế theo quy định.

Dự kiến, tháng 3 sẽ có thêm 1,3 triệu liều vaccine nữa về trong chương trình Covax Facility. Các tháng tiếp theo sẽ tăng dần lên, đảm bảo đủ 100 triệu liều cho đợt tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

Lê Nga – Võ Hải