sự thực mật ong + sắn dây = “chất cực độc” gây chết người

Mật ong và bột sắn dây đều là những thực phẩm nhưng người Việt rất yêu thích vì chúng lành tính, lại giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Tuy nhiên mỗi khi nhắc tới việc phối hợp nhì vật liệu này với nhau, nhiều người sẽ có chung tâm lý e sợ vì có lời đồn rằng pha mật ong cùng bột sắn dây sẽ tạo thành một “chất cực độc” gây sỏi thận, thậm chí là đột tử.

Mật ong + sắn dây = "chất cực độc" gây chết người? SỰ THẬT do chuyên gia tiết lộ sẽ giúp bạn biết cách dùng cho đúng - Ảnh 1.

Sắn dây bị đồn rằng kỵ với mật ong.

Vậy điều này có đúng hay không?

Mật ong + sắn dây liệu có thực sự độc chết người?

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok, một tài khoản đã tiến hành soi hỗn hợp “mật ong + sắn dây” dưới kính hiển vi xem chúng có thực sự chuyển đổi thành chất độc chết người như nhiều lời đồn đoán hay không.

Kết quả cho thấy, ở mức phóng đại 40x hay 1000x thì mật ong hay sắn đây đều không hề tạo ra một phản ứng kỵ nhau nào, vì vậy không thể gây nguy hiểm cho sức khỏe như nhiều người đồn đoán. Sau quá trình soi kính hiển vi, người sử dụng này khẳng định: “Sắn dây pha với mật ong gây chết người hoàn toàn là lời bịa đặt”.

Sự phối hợp mật ong và sắn dây dưới sự phóng đại của kính hiển vi.

Từng bàn giải về vấn đề này trên truyền thông, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng nhận định rằng: Thông tin sắn dây pha cùng mật ong có thể gây chết người là không đúng mực. Thực tế, nhiều người vẫn sử dụng bột sắn dây để nấu chè, té sung vật liệu là mật ong để thơm ngon hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.

Vị PGS cũng cho biết, thực phẩm dù kỵ nhau cũng ít khi gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng phần lớn chúng chỉ gây hạn chế tạo dụng của nhau nhưng thôi. Mọi người có thể yên tâm sử dụng chung 2 vật liệu này nhưng cần đảm bảo về an toàn về vệ sinh thực phẩm khi chế biến.

Đứng ở góc độ Đông y, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN VN, Hội Đông y Hà Nội) cho biết mật ong và bột sắn dây đều có vị ngọt, tính bình. nhì vật liệu này đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho đường ruột… vì vậy sự phối hợp của chúng không hề gây ra phản ứng.

“tới nay, thông tin bột sắn + mật ong gây chết người chưa có đủ cơ sở khoa học và y lý y khoa cổ truyền, vì vậy không đáng lo ngại. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, nếu sử dụng quá nhiều thì mật ong + bột sắn dây có thể khiến quý khách bị đầy bụng, khó chịu“, lương y Sáng nói.

temlate4 (1).jpg

Những thực phẩm không nên phối hợp cùng mật ong nhưng lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo

– Lá hẹ: Mật ong có tác dụng nhuận trường, trong khi đó hẹ giàu chất xơ nên nếu phối hợp với nhau rất dễ gây ra tiêu chảy.

– Hành tây: Mật ong đại kỵ hành tây. Nếu ăn kèm sẽ làm phát sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, dễ khiến kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

– Tào phớ: Theo Đông y, tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Nhưng khi phối hợp cùng loại thực phẩm tính bình như mật ong có thể gây tiêu chảy…

Mật ong + sắn dây = "chất cực độc" gây chết người? SỰ THẬT do chuyên gia tiết lộ sẽ giúp bạn biết cách dùng cho đúng - Ảnh 4.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN VN, Hội Đông y Hà Nội)

– Đậu phụ: Việc phối hợp đậu phụ cùng mật ong sẽ gây ra những tác động tiêu cực với sức khỏe. Nguyên nhân là các khoáng vật, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu phối hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa, không tốt cho thân thể.

Ngoài những sự phối hợp sai trái trên, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết nhiều người có thói quen đựng mật ong vào bình bằng kim loại. Tuy nhiên, mật ong có tính axit yếu, khi xúc tiếp với bình đựng bằng kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra như vậy sử dụng mật ong sẽ sinh ra đau bụng. Tốt nhất, mọi người nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ. không giống nhau, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có tính năng tiêu hóa, tính năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh vì vậy KHÔNG ĐƯỢC sử dụng mật ong, kẻo có thể bị ngộ độc, thậm trí mạng vong nhanh.

READ  80% bệnh nhân COVID-19 mới không có triệu chứng

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ngày 30/1 số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng tăng đột biến

Như vậy sau hơn 2 tuần, lần đầu tiên nước ta ghi nhận đến hơn …