Chảy máu 18 ngày dẫn tới thiếu máu, cô nhỏ nhắn 12 tuổi ngất xỉu

Trong chương trình “Doctor is hot”, chưng sĩ Điền Tri Học, khoa cấp cứu, bệnh viện Cheng Hsin General Hospital, mới đây san sẻ về trường hợp một bệnh nữ nhi (12 tuổi) sống tại Đài Loan.

Cô nhỏ nhắn nhập viện trong tình trạng ngất xỉu, người thân sợ tái mặt nên đã nhanh chóng đưa bệnh nhi tới khoa cấp cứu. Ngay khi thấy chưng sĩ, người thân của bệnh nhi vội vàng hỏi: “Con nhỏ nhắn bị thiếu máu đúng không chưng sĩ? Nhìn mặt nó trắng bệch”.

chưng sĩ Điền đã tiến hành xét nghiệm máu cho bệnh nhi và xác định chỉ số lượng huyết sắc tố chỉ còn 5, chứng thực suy đoán của người thân là bệnh nhi bị thiếu máu và khởi đầu lo lắng tìm điểm xuất huyết.

Khi chưng sĩ Điền hỏi thăm bệnh nhi đã có kinh nguyệt hay chưa? Mẹ của bệnh nhi đáp: “Vẫn chưa”. Nào ngờ, cô nhỏ nhắn 12 tuổi yếu ớt trả lời rằng: “tới rồi, ngày nay con đang có kinh nguyệt và kéo dài tới hôm nay đã 18 ngày”.

Chảy máu kéo dài 18 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, cô bé ngất xỉu khiến người nhà sợ tái mặt - Ảnh 1.

chưng sĩ Điền Tri Học, khoa cấp cứu, bệnh viện Cheng Hsin General Hospital

Câu trả lời của cô nhỏ nhắn khiến mọi người có mặt cảm thấy sốc, bởi vì chu kỳ kinh nguyệt lần đầu của nhỏ nhắn gái 12 tuổi nhưng kéo dài 18 ngày là điều thất thường.

Vốn dĩ cô nhỏ nhắn cảm thấy vui mừng và muốn thông tin cho mẹ biết em đã trở thành thiếu nữ nhưng lượng máu kinh nguyệt xuất ra quá nhiều. Sau khi tìm kiếm thông tin trên mạng, cô nhỏ nhắn nhận thấy trường hợp của em không giống nhau nên đã nghi ngờ mình mắc căn bệnh lạ.

READ  Bệnh viện quận ở TP.HCM mổ tim cứu người đàn ông nguy kịch bằng "kỹ thuật đỉnh cao"

ban sơ, cô nhỏ nhắn sử dụng băng vệ sinh có kích thước 23cm, sau đó em phải đổi thành loại 42cm do máu kinh chảy nhiều. Do cô nhỏ nhắn quá căng thẳng, cộng thêm thiếu máu nên sau hết dẫn tới tình trạng ngất xỉu.

chưng sĩ Điền tức tốc kê đơn thuốc cho bệnh nhi và yêu cầu người thân đi lấy thuốc. Rất may là không có thất thường nào xảy ra, sau khi bệnh nhi được truyền máu và uống thuốc, chỉ số hồng huyết cầu đã dần ổn định.

chưng sĩ Điền cảnh báo, mọi người không nên nghĩ rằng hồ hết trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt lần đầu máu sẽ chảy nhỏ giọt, có trường hợp máu sẽ chảy rất nhiều như bệnh nhi đề cập phía trên. Trong trường hợp người bệnh có triệu chứng thất thường thì nên tới khoa phụ sản kiểm tra, uống thuốc theo đơn và không tùy tiện sử dụng thuốc để tránh tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bệnh nhân thiếu máu thường có những biểu thị sau:

Da và niêm mạc xanh xao, nhợt nhạt.

Ù tai, hoa mắt, chóng mặt.

Chán ăn, rối loạn tiêu hóa.

mỏi mệt, hồi hộp, nhịp tim nhanh.

Nếu là phụ nữ sẽ có thể gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.

Các yếu tố nguy cơ của hiện tượng thiếu máu là:

cơ chế dinh dưỡng không hoàn toản, thiếu sắt, vitamin B12, folate.

READ  Ca mổ khác lạ đưa nội tạng nhỏ tí xíu sơ sinh về ổ bụng

Rối loạn đường ruột: tình trạng này dẫn tới sự kết nạp kém các chất dinh dưỡng trong ruột non gây nên thiếu máu.

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt có thể gây ra thiếu hồng huyết cầu, dẫn tới tình trạng thiếu máu.

Phụ nữ trong quá trình mang thai có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt do lượng sắt phải được dự trữ cho khối lượng máu tăng lên để cung ứng hemoglobin cho bào thai.

Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như ung thư, suy thận, suy gan cũng là nguy cơ của thiếu máu.

Tiền sử gia đình mắc các bệnh máu di truyền cũng là nguy cơ gây nên tình trạng thiếu máu.

Những yếu tố khác như tiền sử nhiễm trùng, bệnh về máu, rối loạn tự miễn, nghiện rượu, hóa chất độc hại và sử dụng thuốc cũng tương tác tới sự sinh sản hồng huyết cầu, gây hiện tượng thiếu máu trên bệnh nhân.

Theo Ettoday

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Hóa ra 3 loại thịt này chính là “thuốc bổ thượng hạng” của Đông y

Kẻ thù lớn nhất của phụ nữ là lão hóa, vì nó là gốc rễ …