Đây là thói quen sử dụng muối nguy hiểm nhưng mà các gia đình Việt cần bỏ

Muối ăn không thuần tuý chỉ là một loại gia vị để cải thiện chất lượng món ăn, chúng còn vào vai trò quan yếu trong việc giữ thăng bằng nước trong và ngoài tế bào, duy trì sức ép thẩm thấu, duy trì điện thế tế bào…

Ở VN, một nghiên cứu do Bộ Y tế tiến hành năm 2015 cho thấy người VN tiêu thụ trung bình 9,4g muối/người/ngày – gần gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO là 5g muối/ngày.

cơ chế ăn thừa muối làm hại dạ dày, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Nguy hiểm hơn, đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.

thoi-quen-cham-muoi-nhieu-dang-dan-gay-hai-cho-suc-khoe-cua-ban-201911072033467173.jpg

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bỏ ít muối hơn khi nấu bếp thì chúng ta đã hạn chế được số muối mình tiêu thụ, nhưng thực tế chúng ta còn cần từ bỏ những thói quen sử dụng muối dưới đây nữa nếu không muốn gây hại cho cả gia đình.

1. sử dụng muối để chấm mọi loại thực phẩm

Mọi gia đình Việt đều có thói quen đặt một bát nước chấm như mắm, muối, xì dầu, tương ớt… trên mâm cơm để chấm dù món ăn đã khá mặn hay đã được tẩm ướp. Chính những thói quen này đã làm cho lượng muối chúng ta tiêu thụ hàng ngày tăng cao quá mức, từ đó tăng rủi ro về bệnh dạ dày, tim mạch, huyết áp…

4-loai-gia-vi-ngam-ngam-gay-ton-thuong-gan-than.gif

Theo các chuyên gia, để hạn chế lượng muối ăn, mọi người cần tập thói quen không để bát chấm, gia vị trên mâm cơm. Thay vào đó, có thể sử dụng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu, ớt… để tăng cảm giác ngon mồm. Nếu vẫn muốn chấm đồ ăn vào gia vị mặn trước khi ăn thì quý khách nên chấm nhẹ nhõm.

2. Lạm dụng các thực phẩm chứa nhiều muối nhưng mà không biết

Nhiều người đang hiểu sai về khái niệm tiêu thụ muối. Cho rằng tiêu thụ muối tức thị sử dụng muối trắng, nhưng mà không biết muối còn có mặt trong nước mắm, mắm tôm, nước tương… cùng rất nhiều loại thực phẩm khác, điều đó làm cho quý khách dạng thân tiêu thụ vượt quá lượng muối cho phép nhưng mà không biết.

Một số món ăn chứa nhiều muối nhưng mà quý khách chưa chắc đã biết:

– Các món muối thực phẩm để lên men (dưa muối, cà muối, kiệu, dưa chuột muối…) là thực phẩm chứa nhiều muối. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g dưa chuột muối chứa khoảng 2,5gr muối.

tinngan_092717_36112769_0.jpg

– Dù đem lại cảm giác ngon mồm cho người ăn xong các loại thực phẩm ăn liền như giò, chả, ruốc, xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp, cá hộp… cũng có chứa muối.

– Trong 1 bát nước phở, nước bún cá, bún riêu cua (tương đương 200ml nước sử dụng) chứa khoảng 2-4gr muối.

– Trong gói bim bim 48g có tới gần 900mg muối. Trong 1 chiếc bánh gạo chỉ nặng 3g có tới 195mg muối.

Ngoài ra pizza, nước sốt cà chua đóng hộp cũng là những thực phẩm chứa “đẫm” muối.

3. Sử dụng muối để rửa và ướp thực phẩm

Muối không chỉ được người Việt sử dụng để nêm nếm món ăn nhưng mà còn được sử dụng để khử trùng (ngâm rau sống) hay khử mùi hôi, tanh của thịt, cá. Thực tế, thói quen này có thể gây ra nhiều hệ lụy. Lượng muối sử dụng để ngâm hay ướp sẽ ngấm vào thực phẩm, khi chế biến, chúng ta tiếp tục nêm nếm muối/mắm vào món đó khiến lượng muối trong món ăn bị nhân lên gấp đôi.

unnamed (3).jpg
READ  Nhà máy nước tinh khiết bỏ không, dân mướt mồ hôi “cõng” nước bẩn về sử dụng

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Loại quả tốt cho đường huyết sau Tết nhà ai cũng nhiều

Vào ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng có những cành quất chưng trên …