Y tế Brazil trên đà sụp đổ

Hệ thống y tế tại hầu hết các thành phố lớn ở Brazil đang trên bờ vực sụp đổ vì Covid-19, theo Viện Nghiên cứu Fiocruz.

công bố của Fiocruz cho biết tại 25 thủ phủ thuộc 27 bang ở Brazil, 80% giường bệnh trong khu chăm sóc tích cực (ICU) đều đang được sử dụng. Ngày 9/3, nước này ghi nhận 1.972 trường hợp tử vong do Covid-19.

Tới nay, Brazil ghi nhận 266.000 người chết và 11 triệu người nhiễm nCoV. Brazil đứng thứ nhị toàn cầu về số ca tử vong và thứ ba toàn cầu về số ca Covid-19.

Fiocruz cảnh báo những số liệu cho thấy hệ thống y tế đang bị quá tải và đứng trên bờ vực sụp đổ. Nhà dịch tễ học Jesem Orellana của Fiocruz nhận định: “trận chiến chống Covid-19 vào năm 2020 đã thất bại. Gần như không có thời cơ để đảo ngược tình thế trong nửa đầu năm 2021. Điều duy nhất ta có thể làm là hi vọng về một điều kỳ diệu từ chương trình tiêm chủng đại trà hoặc thay đổi quyết luyệt trong kiểm soát dịch”.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng số người chết mỗi ngày tại Brazil sẽ sớm vượt 2.000. Họ cảnh báo điều này sẽ chỉ được ngăn chặn nếu chính phủ lãnh đạo toàn quốc chống dịch, đề xuất phong tỏa, xúc tiến quy định về khẩu trang và triển khai vaccine diện rộng.

Hơn 8 triệu người Brazil đã được tiêm phòng mũi thứ nhất, chỉ chiếm 4% dân số. Ngày 9/3, quốc gia này ghi nhận hơn 70.000 ca nhiễm mới, tăng 38% so với tuần trước đó. Biến thể nCoV mới bắt nguồn từ TP Manaus được cho là nguyên nhân khiến số ca mắc tăng lên.

READ  Mắc căn bệnh lạ khiến cô tí xíu nhỏ 6 tuổi có ngoại hình như bà lão 60

Tuy nhiên, Tổng thống Jair Bolsonaro nhịn nhường như vẫn xem thường sự nghiêm trọng của Covid-19. “khách du lịch định than vãn tới bao giờ? khách du lịch sẽ ở nhà và cách ly thêm bao lâu? Không ai chịu nổi việc đó thêm được nữa. Dù rất buồn về những cái chết, chúng ta cần một giải pháp”, Tổng thống phát biểu hôm 4/3. Ông phản đối một số giải pháp cách ly của chính quyền các bang, cho rằng những cách này sẽ để lại thiệt hại kinh tế lớn hơn hậu quả của virus.

Bệnh viện HRAN ở Brasilia phải sử dụng tạm khu vực này làm nơi điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Reuters

Khu vực tạm thời làm nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện HRAN ở Brasilia. Ảnh: Reuters

Mai Dung (Theo BBC)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Người sống lâu thường không có 4 đặc điểm sau đây

Giai đoạn từ 45 – 59 tuổi, sự suy giảm rõ rệt về chức năng …