6 dấu hiệu cho thấy mạch máu đang khởi đầu lão hóa rất nhanh

Khi tuổi tác ngày một tăng cao, thân thể chúng ta ngoài việc thay đổi về thể lực, sức bền, làn da thì các mạch máu cũng dần bị lão hóa và giảm đáng kể các tính năng ban sơ. Mạch máu lão hóa nếu không được khắc phục kịp thời thì sẽ không chỉ dễ xúc tiến tới véc tơ vận tốc tức thời lưu thông máu, nhưng mà còn gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não.

1000.jpg

Theo y khoa Trung Quốc, mỗi ngày đều nên quan sát thân thể, nếu thấy xuất hiện nhiều 6 dấu hiệu dưới đây thì tức là lão hóa đã bị tổn thương, tốt nhất nên tới bệnh viện để kiểm tra.

1. thủ công lạnh

Những người khỏe mạnh, véc tơ vận tốc tức thời lưu thông máu tốt thường có bàn tay và bàn chân rét mướt. Nhưng nếu không thuộc trường hợp trên nhưng mà thủ công lạnh buốt thì khách du lịch phải khôn cùng cảnh giác xem mạch máu có bị tắc nghẽn hay không. Vì khi mạch máu bị tổn thương, máu không thể lưu thông tới hết mọi cơ quan, tay và chân thường là nơi nhận máu sau cuối vì vậy sẽ có cảm giác bị lạnh.

tay dep(2).jpg

2. Ngáp liên tục cả ngày

Trong trường hợp ngủ không đủ giấc, ngáp là biểu thị tầm thường, chúng sẽ biến mất khi được ngơi nghỉ toàn vẹn. Tuy nhiên, nếu khách du lịch đã ngủ đủ giấc nhưng mà vẫn có biểu thị ngáp thì đây có thể là dấu hiệu của mạch máu não bị tắc nghẽn.

Lý do là bởi vì, khi mạch máu bị tắc nghẽn xúc tiến tới quá trình vận chuyển máu và oxy, khi lượng máu cung ứng lên não không đủ người bệnh sẽ thường xuyên ngáp.

3. Tức ngực và đau ngực

Nếu cảm thấy tức ngực và đau tức ngực không rõ nguyên nhân, khách du lịch phải chu đáo xem có vấn đề gì với mạch máu hay không, vì khi lớn tuổi, mạch máu bị lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Nhất là khi khách du lịch đột nhiên thấy ngực bị căng và thậm chí là đau, bởi vì mạch máu sau khi bị tắc nghẽn sẽ xúc tiến tới việc cung ứng máu cho tim.

20200601_dau-nguc-trai-0.jpg

4. Chảy máu cam

Một số người sẽ bị chảy máu cam sau khi ăn thức ăn cay hoặc thời tiết hanh hao khô khô, nhưng họ sẽ thuyên giảm sau vài ngày hoặc sau khi uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu khách du lịch bị chảy máu cam thường xuyên nhưng mà không rõ lý do, đừng chủ quan vì có thể đó là dấu hiệu từ các mạch máu bị tắc.

Điều này là do trong khoang mũi có các mạch máu dày đặc, một khi các mạch máu bị tắc nghẽn, stress ở đầu mũi dần dần tăng lên, và sau cuối gây chảy máu cam.

chay-mau-cam-2.jpg

5. Tê và phù nhị chi dưới

Chân ở xa tim, khi mạch máu bị tắc nghẽn không cung ứng được chất dinh dưỡng tới chân, chân sẽ bị tê, khác lạ khi tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, thậm chí có thể bị tụ máu ở chi dưới, ứ nước, phù nề chi dưới.

6. Màu da thất thường

Trên thực tế, muốn tiến công giá mạch máu có khỏe mạnh hay không, khách du lịch cũng có thể quan sát trạng thái của da, vì khi lượng máu cung ứng đủ cho thân thể thì màu da của một người có màu hồng hào. Còn nếu màu da của khách du lịch gần đây xanh xao hoặc tím tái, da bị bong ra đột ngột khi sử dụng tay ấn vào… thì đừng chủ quan nhưng mà nên đi khám sức khỏe tổng quát sớm.

huang-can-can-1-8986-1397871654.jpg

Chúng ta nên làm gì để bảo vệ mạch máu?

Nhìn chung, khi chúng ta già đi, mặc dù không thể kiểm soát được sự suy giảm tính năng của mạch máu, nhưng chúng ta vẫn có thể quan sát sức khỏe tổng thể. Nếu có hiện tượng phù và tê các chi dưới, màu da thất thường, chảy máu cam, tức ngực, đau ngực, thường xuyên ngáp… thì khách du lịch cần xem xét mạch máu có bị lão hóa hay không, lúc này cần thăm khám kịp thời và hợp tác với bác bỏ sĩ để ngăn chặn tình trạng trở thành tồi tệ hơn.

Ngoài ra, khách du lịch cũng nên hình thành thói quen tập thể dục, trong quá trình tập luyện, hệ thống tuần hoàn bên trong thân thể sẽ được đẩy nhanh, véc tơ vận tốc tức thời máu lưu thông cũng sẽ được tăng cường, tránh tích tụ độc tố trong thành mạch máu. Sau đó, cần đảm bảo uống đủ nước để nuôi dưỡng các mạch máu và làm loãng máu. Trong ăn uống, cần tránh các món ăn nhiều đường, nội tạng động vật, thức ăn nhiều muối…

(Nguồn: QQ, Sohu, Med.china)

READ  người thân bệnh nhân 'thất nghiệp'

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thêm kỷ tử vào nước nóng, sau 30 ngày cơ thể gặt hái được 5 lợi ích

Quả kỷ tử (hay còn gọi là goji berries), không chỉ là một nguyên liệu …