Đã từng có một Myanmar yên bình tới vậy trước bạo loạn

Gần 2 năm sau khi tới thăm Myanmar, sườn cảnh bình yên và lòng hiếu khách của người dân vẫn lưu lại trong tôi.

Nghe tin tức về đảo chính tại Myanmar những ngày qua, tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng. Những gì đọng lại trong tôi sau chuyến ghé thăm non sông này vào mùa hè 2 năm trước là sự bình yên và lòng hiếu khách.

Khác với Thái Lan, những chiếc xe tuktuk ở Myanmar giản dị hơn, không cầu kỳ trang trí đủ thứ đèn neon lóng lánh. Những người tài xế chỉ treo giữa xe một dây hoa nhài tươi, còn đọng nước. Khi chiếc tuktuk lăn bánh cũng là lúc hương nhài nhẹ nhõm tỏa ra theo làn gió. Đó là điều bình yên trước tiên tôi cảm nhận được, qua mùi hương.

Các xe tuktuk tại Myanmar treo hoa nhài, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho du khách ngồi sau. Ảnh: Duy Phong

Các xe tuktuk tại Myanmar treo hoa nhài, tạo cảm giác thoải mái và thoải mái cho du khách ngồi sau. Ảnh: Duy Phong

Bình yên còn là khi cảm nhận được không gian yên tĩnh, thanh nghiêm dưới những mái chùa khi tới đây. Vào bất kỳ khuôn viên chùa nào quý khách cũng đều phải đi chân trần, kể cả đó là một sân rộng đang bị thiêu đốt do mặt trời. Bình yên trong tôi khi ấy là cảm nhận đức Phật đang che chở cho mình từ bên trên, còn phía dưới đôi chân bước đi và cảm nhận từng dòng năng lượng từ mặt đất.

Cố đô Bagan, nơi hút khách du lịch hàng đầu, có khoảng hơn 2.000 đền chùa. Nơi đây được bao bọc do bầu không khí thiêng liêng, thanh tịch. Đền chùa nhỏ, nhưng tượng Phật lớn, khiến loài người cảm thấy mình thật nhỏ nhắn nhỏ.

READ  Phi công vẽ 'bóng ma' trên bầu trời
Tượng Phật trong một ngôi đền tại Bagan. Ảnh: Trung Nghĩa

Tượng Phật trong một ngôi đền tại Bagan. Ảnh: Trung Nghĩa

Trẻ em tại vùng Bagan cũng giống các nơi làm du lịch khác, nỗ lực tiếp cận khách để chào bán vàng lưu niệm. Tuy nhiên, chúng không kỳ kèo, chỉ hỏi khách nhẹ nhõm. Chúng thích được tặng đồ hơn là cho tiền.

Một cô nhỏ nhắn san sẻ với tôi bằng thứ tiếng Anh bồi: “Cháu thích tiền nhưng thích đồ vật bất kỳ nhưng mà mọi người từ các nước khác nhau tặng cháu hơn. Cháu muốn sau này được đi du lịch khắp toàn cầu”. Nhìn vào đôi mắt trong veo ấy, tôi cảm thấy đó hẳn là một quyết tâm không hề nhỏ.

Bé gái bán đồ lưu niệm với ước mơ du lịch khắp thế giới. Ảnh: Trung Nghĩa

nhỏ nhắn gái bán vàng lưu niệm với ước mơ du lịch khắp toàn cầu. Ảnh: Trung Nghĩa

Tôi đi qua 3 TP ở Myanmar, ở 3 hostel. Điều tôi tuyệt hảo đó là sự tinh tế tới từ những cụ thể nhỏ. tới TP Mandalay, chúng tôi được chào đón với những ly nước cam pha sẵn. Trước quầy lễ tân có một tấm đại dương ghi rất nắn nót tên chúng tôi kèm câu chào: “Hôm nay, chúng tôi xin được tiếp đón những vị khách VIP”. Ở Myanmar, dù chỉ ở trong hostel chung, vị khách nào cũng là khách VIP.

Suốt chuyến đi, chưa một lần nào người dân địa phương khiến tôi phiền lòng. Ngay cả giữa Yangon – TP ồn ào và đông dân nhất, tôi vẫn cảm nhận được sự yên bình. Họ đi ngủ sớm, tới khoảng 9h tối TP đã vắng người. Ban ngày, thi thoảng tôi lại bắt gặp đoàn các nhà sư đi khất thực trên đường. Những chàng trai, cô gái xoa bột thanaka trắng trên mặt không ngại nở nụ cười khi gặp khách du lịch. Có một Myanmar đã từng bình yên như thế.

READ  Kỳ nghỉ hè sau Covid-19 của các nguyên thủ châu Âu

Trung Nghĩa

About admin

Check Also

An Ninh 24h Ngày 30/4: Không Khí Ngày Nghỉ Lễ 30-4 Tại Thủ Đô Hà Nội | ANTV

ANTV | Trong bản tin hôm nay có những tin chính như sau: Quảng Trị: …