Phong cách thời trang High teen: Khi cổ điển giao xoa với tân tiến

Phong cách thời trang High teen là gì? Vì sao High teen trở thành xu hướng được nhiều ngôi sao thời trang châu Âu và châu Á yêu thích tới vậy?

Sau một mùa đại dịch đầy biến động, khoảng thời kì giãn cách xã hội đã vô tình tạo nên một sân chơi thú vị cho những trào lưu mới được tìm thấy và gây sốt trong số đông giới trẻ. Trong đó, thời trang mang hơi thở retro cũng chợt nổi lên như một hiện tượng. Bên cạnh Y2K, Preppy, high teen cũng là một phong cách thời trang đã và đang được săn đón nồng nhiệt cho mùa Hè năm nay.


Phong cách thời trang Y2K - Sự trở lại của một thời hoàng kim
Phong cách thời trang Y2K – Sự trở lại của một thời hoàng kim

Phong cách thời trang Y2K cùng hàng loạt hiết kế từng “gây sốt” trong những năm 2000 đang dần quay trở lại với nhịp đập thời trang tân tiến.

phong cách thời trang high teen là gì?

High teen là một phong cách xuất hiện trong khoảng thời kì gần đây rất được các nữ thần tượng Hàn Quốc rất mực ưa thích và quảng cáo để trở thành hình mẫu thời đại mới trong lòng các cô gái trẻ. “High teen” được pha trộn giữa tiếng Anh và tiếng Hàn (Konglish), được rút ngắn từ cụm “highschool teenagers”, với nguồn cảm hứng cốt lõi xuất phát từ thời trang của nữ sinh trung học ở các nước châu Âu những năm 1990s – 2000s.

thời trang thập niên 2000s

(Ảnh: Pop Sugar)

Là một nhánh của thời trang retro, high teen đề cao sức trẻ sáng tạo cùng một tí nổi loạn của thanh thiếu niên tại Mỹ những năm 2000 – thời khắc chuyển giao giữa thế kỷ 20 và 21. Đều có chất liệu từ y phục vintage cùng những giá trị từ thế hệ cũ, thời trang high teen đã sớm nhận được sự ưa thích rộng rãi. tiêu biểu như Britney Spears, Beyoncé, Hillary Duff, Lindsay Lohan…trong thời hoàng kim của mình đã tích cực “quảng cáo” giúp high teen ngày càng trở thành phổ quát.

phong cách highteen britney spears

(Ảnh: Cosmopolitan)

high teen mang thời hoàng kim trở lại với 2021

sự khác nhau giữa phong cách thời trang high teen, preppy và y2k

Theo làn sóng retro, nếu preppy lịch thiệp mang hơi hướng tiểu thư quý tộc, Y2K thiên về sức trẻ năng động trong thời đại chuyển giao 2 thế kỷ, thì high teen chính là phong cách retro được “đo ni đóng giày” cho các cô gái châu Á. Phong cách này chịu liên quan thâm thúy do văn hóa phương Tây nhưng vẫn phảng phất chất riêng và nét rực rỡ từ các nước Á Đông. Tuy sở hữu tên cùng những đặc tính khác nhau, nhưng ở cả 3 xu hướng đều có sự tương quan và tác động qua lại lẫn nhau về mặt hình ảnh.

phong cách preppy

Phong cách thời trang Preppy. (Ảnh: Pop Sugar)

phong cách những năm 2000s

Phong cách thời trang Y2K. (Ảnh: InStyle)

thăng bằng nét cổ điển – tân tiến trong phong cách thời trang

tự tín, phóng khoáng, pha lẫn chút nổi loạn của những thiếu niên mới lớn, các cô gái theo đuổi phong cách high teen luôn biết mình cần gì, muốn gì và không ngại tìm hiểu những khía cạnh mới của phiên bản thân. Tủ đồ trong phong cách high teen không quá khác nhau so với Y2K hay Preppy. Vẫn là những chiếc cardigan dáng lửng, crop top, y phục kẻ ô, túi kẹp, tất mang tới đầu gối, trang sức to phiên bản…nhưng đã được “tân tiến hóa” do màu sắc thời thượng, những cụ thể cắt xẻ sống động cùng sức sáng tạo không giới hạn của thời trang.

phong cách high teen clueless

(Ảnh: InStyle)

phong cách high teen gossip girl

(Ảnh: Pop Sugar)

những high teen girls tiêu biểu

Nếu như Cher Horowitz (Clueless), Blair Waldorf (Gossip Girls), nhóm Plastics (Mean Girls) đã đặt những viên gạch trước tiên cho thời trang retro 2000s nói chung. Thì các nữ thần tượng K-Pop chính là yếu tố góp phần không nhỏ trong việc khởi tạo trào lưu thời trang high teen rộng rãi tới với số đông. Phong cách của Jennie (BlackPink), Joy (Red Velvet), Kim Doyeon (Weki Meki) mang đậm dấu ấn high teen mạnh bạo, nghiễm nhiên trở thành những hình mẫu thời trang lý tưởng của giới trẻ gen Z.

 

jennie phong cách thời trang high teen áo xanh

(Ảnh: Soompi)

phong cách high teen joy

(Ảnh: @imyour_joy)

 

phong cách high teen yeri

(Ảnh: @yerimiese)

phong cách high teen quỳnh anh shyn

(Ảnh: @quynhanhshyn)

Nhóm thực hiện

Bài viết: Vỹ Ái

Nguồn: tập san Phái đẹp ELLE

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lần đầu sau nhiều năm, WHO kêu gọi các nước dự trữ thuốc phòng thảm họa hạt nhân

Ảnh minh họa: Sputnik Đài Sputnik đưa tin, ngày 27/1, Tổ chức Y tế Thế …