Nếu coi chưng sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho

Bệnh nhân khi tới viện thường có tâm lý rất ngại, thậm chí là sợ chưng sĩ vì khá nhiều lý do nhưng đối với chưng sĩ Vũ Thái Hà hiện là Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc – Bệnh viện Da liễu Trung ương thì lại hoàn toàn khác. Anh luôn xuất hiện phía sau cánh cửa mỗi khi bệnh nhân bước vào bằng một nụ cười và đôi mắt nhìn thẳng như sẵn sàng lắng tai san sớt của họ, để trước hết, tạo cho họ một sự tin tưởng là sẽ có thể trút ra được những lo lắng trong lòng.

Khi gặp chưng sĩ Hà, tuyệt hảo trước tiên của người viết về anh chính là sự thân thiện và rét mướt. Ngồi xuống trò chuyện nhiều hơn về chuyện nghề, chuyện đời, người viết lại càng thấy rõ hơn sự nhiệt huyết với ngành da liễu – một công việc tuy ít khi nằm trong giới hạn sinh – tử của bệnh nhân nhưng lại yêu cầu sự kiên trì, tỉ mỉ và thận trọng tới từng cụ thể nói chung và lĩnh vực tế bào gốc hoàn toàn mới mẻ, nhiều thử thách nói riêng.

Không chỉ có vậy, cuộc sống của một người chưng sĩ khi trút bỏ chiếc áo blouse trắng cũng thực sự có những điều khiến nhiều người phải ngẫm nghĩ.

Bác sĩ Trưởng khoa của viện Da liễu TW: Khám bệnh ngoài da cần nhất sự đồng cảm, nếu coi bác sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho – nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại - Ảnh 1.

chưng sĩ Vũ Thái Hà, trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc – Bệnh viện Da liễu Trung ương

tới với nghề y vì lời hứa chữa bệnh cho bà

Mỗi chúng ta khi còn tí xíu chắc chỉ trả lời về nghề nghiệp tương lai khi được hỏi: “Sau này cháu muốn làm nghề gì” nhưng với chưng sĩ Hà thì khác, vì nhìn thấy bà đau ốm liên miên, thương bà nhiều lắm nên trong đầu anh đã nghĩ tương lai sẽ trở thành một chưng sĩ. nhưng không chỉ có vậy, chưng của anh, một thầy lang có tiếng của vùng đất Kinh kỳ cũng kể cho anh nghe nhiều về chuyện cứu người. Dẫu vậy, hồi đó, anh chỉ biết chưng sĩ là người mặc áo trắng đi chữa bệnh chứ chắc cũng chưa thể có mường tượng một cách cụ thể.

READ  Lợi khuẩn giúp tăng đề kháng phòng dịch thế nào

Thế rồi, những sự việc, lời nói đó cứ theo anh đi suốt một thời tuổi thơ cho tới năm lớp 10, khi đang là học trò giỏi khối A, chàng trai Thái Hà chuyển hướng sang thi khối B để vào trường Đại học Y Hà Nội 1992 – 1998 trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

thời khắc đó, bố của chưng sĩ Hà đã kịch liệt phản đối vì lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền, ngành y khoa vừa vất vả nhưng ra trường lại khó xin việc của cậu đàn ông. Thế nhưng, bằng tất cả sự quyết tâm, anh vẫn nhất định theo đuổi đoạn đường mình đã chọn.

Bác sĩ Trưởng khoa của viện Da liễu TW: Khám bệnh ngoài da cần nhất sự đồng cảm, nếu coi bác sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho – nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại - Ảnh 2.

Ai cũng có những lý do để lựa chọn nghề nghiệp của mình và anh Hà thì vì lời với bà nên đã trở thành chưng sĩ.

BS Hà vốn sinh ra trong một gia đình công viên chức chức thông thường ở Hà Nội nên anh sớm phải tự lập. chưng sĩ Hà của ngày đó đã tự bươn chải đủ công việc khác nhau để có tiền trang trải cho việc học tập và sinh hoạt dù chương trình học ở trường rất nặng và chiếm nhiều thời kì.

“Mình cũng không biết vì sao thời đó lại nhiều năng lượng như vậy, mỗi ngày chỉ ngủ có vài tiếng nhưng vẫn tỉnh táo để làm đủ mọi việc. có nhẽ, cái ham mê với nghề y, nhất định phải làm nghề y đã thôi thúc mình hay chăng. Để tới tận bây giờ cũng như vậy, dù là công việc bận tới thế nào mình cũng không những chịu được nhưng còn làm rất nhanh”, BS Hà mỉm cười san sớt.

Dù là thanh niên Hà Nội nhưng chưng sĩ Hà phải tự mình bươn chải không khác gì các sinh viên khác.

Khám bệnh về da rất cần chưng sĩ phải có cảm xúc

Sau khi tốt nghiệp đại học, chưng sĩ Vũ Thái Hà công việc tại Đại học Y Hà Nội, đảm trách vị trí giảng viên bộ môn Da liễu. Cũng thời kì này, anh trở thành chưng sĩ da liễu tại khoa Laser – Phẫu thuật bệnh viện Da liễu Trung ương.

Hiện nay, anh Hà đang giữ chức Trưởng khoa của Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc – Bệnh viện Da liễu Trung ương, một lĩnh vực còn khá mới mẻ và chưa được ứng dụng nhiều ở VN. chưng sĩ Hà còn đảm trách nhiệm vụ của một chưng sĩ thẩm mỹ chuyên về điều trị da với mong muốn mang cái đẹp cho tất cả các bệnh nhân tới với mình.

Những năm trở lại đây, chúng ta có thể nghe nhiều tới cụm từ “tế bào gốc” nhưng sự thực thì đó vẫn là một lĩnh vực mới, chưa có nhiều người đi sâu, thậm chí ở viện Da liễu Trung Ương ngày nay mới chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu đầy thử thách. Dẫu vậy, chưng sĩ Hà với niềm ham mê vốn có cộng với tính cách thích tìm hiểu cái mới thì lại rất thích tìm hiểu lĩnh vực này.

Anh cho biết, càng làm việc lâu năm trong ngành y, sự “tham lam” về tri thức lại càng thâm thúy hơn. bằng cớ là trước đó, dù đã có bề dày kinh nghiệm nhưng anh Hà nhiều năm về trước vẫn đăng ký các chương trình thực tập sinh tại các bệnh viện về Da liễu lớn trên trái đất như Bichat Claude Bernard hay Sant Louis (Pháp).

Bác sĩ Trưởng khoa của viện Da liễu TW: Khám bệnh ngoài da cần nhất sự đồng cảm, nếu coi bác sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho – nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại - Ảnh 4.

Vì ham mê học hỏi nên chưng sĩ Hà vẫn đang lựa chọn nghiên cứu tri thức mới.

Anh Hà san sớt: “Phương pháp tế bào gốc trên trái đất hiện nay thực ra cũng chỉ đang được ứng dụng chữa các bệnh nhỏ lẻ vì làm thế nào để kiểm soát được nó một cách tốt nhất chính là điều rất khó. Nếu làm sai, tế bào gốc hoàn toàn có thể gây ung thư rất nguy hiểm. Chính vì vậy, phương pháp tế bào gốc bây giờ vẫn chưa được cho phép ứng dụng nhiều, không giống nhau là trong lĩnh vực làm đẹp.

Càng tìm hiểu, tôi càng thấy phương pháp này rất tốt nhưng cần có thời kì để trải nghiệm. Nếu thành công, các bệnh nhân mắc bệnh da liễu hay việc làm đẹp tuy trì sự trẻ trung cho làn da vững chắc sẽ có thêm nhiều hi vọng”.

Bác sĩ Trưởng khoa của viện Da liễu TW: Khám bệnh ngoài da cần nhất sự đồng cảm, nếu coi bác sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho – nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại - Ảnh 5.

Công nghệ tế bào gốc chưa phổ quát ở VN thì đồng nghĩa sẽ có nhiều thử thách cho anh cùng các cộng sự.

Tâm huyết như vậy nên các đồng nghiệp ở viện luôn nhìn chưng sĩ Hà với ánh mắt ngưỡng mộ và hoàn toàn bị thuyết phục bởi vì chuyên môn cũng như cách anh xúc tiếp với bệnh nhân. Ngoài thời kì dành cho nghiên cứu, chưng sĩ Hà còn đảm nhận việc khám chữa bệnh nhờ việc tiếp cận các kỹ thuật tiền tiến trong điều trị các bệnh như u lympho, bệnh về tóc, bệnh về móng… Khi được hỏi vì sao anh có thể cười nhiều như vậy dù mỗi ngày đều có lộ trình dày đặc, nếu hôm nào ở viện khám cả ngày thì đều phải tiếp tới gần 100 bệnh nhân thì anh cho biết, điều quan yếu nhất đối với một người chưng sĩ chính là EQ (chỉ số cảm xúc).

“Trở thành một chưng sĩ thì chuyên môn thuần tuý về y khoa là nhất định phải có rồi nhưng với tôi, chuyên môn cảm xúc mới là yếu tố giúp điều số 1 kia phát huy được hiệu quả tối đa. Bệnh nhân khi tới khám nhưng không giống nhau lại là khám các bệnh ngoài da thì ngoại hình sẽ không thể như người thông thường được. Khi đó, không phải ai cũng ở trạng thái hoà tĩnh nhưng có người rất tự ti, thậm chí hoảng loạn. Khi đó, việc ổn định và nắm bắt cảm xúc của người bệnh để họ có thể tự tín san sớt nỗi khổ của mình là rất quan yếu. Nếu không làm được điều đó, cuộc thăm khám sẽ coi như thất bại hoàn toàn.

Mối quan hệ giữa chưng sĩ và bệnh nhân không chỉ thuần tuý là sự cho và nhận nhưng là sự trợ giúp, đồng hành. Mấu chốt quan yếu chính là để cho bệnh nhân tự hiểu về chính họ và kể lại với chúng tôi một cách đúng mực, hoàn toản thì mới tìm ra phương án tốt nhất được”.

Bác sĩ Trưởng khoa của viện Da liễu TW: Khám bệnh ngoài da cần nhất sự đồng cảm, nếu coi bác sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho – nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại - Ảnh 6.

Bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da thường không tự tín về vẻ ngoài của mình nên rất cần một sự đồng cảm từ chưng sĩ. Đó là phương châm nhưng ngay từ những ngày đầu làm việc chưng sĩ Hà đã đặt ra cho mình.

Đã có thâm niên gần 20 năm khám chữa bệnh, chưng sĩ Hà có rất nhiều “kỷ niệm” về các bệnh nhân đã từng khám chữa. Thế nhưng có một ca bệnh nhưng chưng sĩ Hà không thể nào quên được, đó là trường hợp một chưng gái lớn tuổi tới gặp anh với nhì bên gò má đỏ ửng, nóng rát và lúc nào trong tay cũng phải có chiếc túi nilon đá kèm 2 miếng gạc để làm mát tới khám. Việc trước tiên anh làm là trấn an bệnh nhân bằng những câu nói để họ cảm thấy yên tâm và trao đổi. Anh hỏi sao cô lại bị như vậy thì cô ấy nói rằng phiên bản thân đã sử dụng một loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và sau thời kì sử dụng thì bị như thế này.

Điều quan yếu hơn cả là cô đã đi chữa khắp nơi cả 3-4 năm nhưng đều không thuyên giảm. Lúc cô tới với chưng sĩ Hà là thời lăn tay còn cách đám cưới của con gái chừng 5-6 tháng nên nếu xuất hiện với khuôn mặt như vậy thì thật là rất thiếu tự tín. “Lúc đó tôi nghĩ rằng khi một người bị như vậy thì đi khám sẽ có nhiều chẩn đoán, và khi có sơ suất nào đó trong quá trình trao đổi dẫn tới chẩn đoán nhầm thì sẽ làm cho tình trạng không được cải thiện. Chưa kể cô ấy còn tự ý ra hiệu thuốc mua các loại truyền và bôi lên mặt nên lại càng trầm trọng hơn”.

Rất may, sau khi tới với chưng sĩ Hà và kiên trì chữa bệnh thì bệnh nhân nói trên đã phục hồi. Sau 3 tháng, tình trạng nóng rát đã không còn, chỉ hơi đỏ một tẹo. Và tới lúc cưới con, khuôn mặt của cô đã có thể tiến công phấn được.

chưng sĩ Hà khi nói về vẻ đẹp của làn da cũng cho rằng da đẹp trước hết phải khỏe, tức là không bị phản ứng nhiều trước các tác động, không có vết tích lão hóa hay vết nhăn, giãn mạch, dày sừng, u ác tính hoặc lành tính trên da. Ở VN chúng ta vẫn thường chuộng làn da trắng nhưng nhiều người tuy da ngăm đen nhưng lỗ chân lông nhỏ và mịn màng thì vẫn được coi là đẹp. 

“Đó là về làn da, còn về vẻ đẹp nói chung của mỗi nhân loại thì khá là khó để khái niệm. Tôi còn nhớ trong một hội nghị y khoa quốc tế, sau khi mọi người đã thảo luận hết về các công thức vẻ đẹp của người Hàn Quốc hay Nhật phiên bản thì ngài chủ toạ chỉ nói một câu: “Đẹp là thú vị người khác”. Điều đó có nghĩa một người thấy người kia đẹp vững chắc là phụ thuộc vào cảm nhận của chính người đó”.

Bác sĩ Trưởng khoa của viện Da liễu TW: Khám bệnh ngoài da cần nhất sự đồng cảm, nếu coi bác sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho – nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại - Ảnh 7.

Chính nhờ sự cởi mở nhưng chưng sĩ Hà đã biết được căn nguyên của nữ bệnh nhân và nhanh chóng chữa được bệnh cho cô.

Cuộc sống sau khi trút bỏ chiếc áo blouse trắng

Là một chưng sĩ da liễu và ngày nay làm nhiều về thẩm mỹ như chưng sĩ Hà thì ngoài chuyên môn bệnh học, sự cảm nhận về vẻ đẹp cũng rất quan yếu. Chính cảm nhận đó sẽ giúp các chưng sĩ đặt được giới hạn điều trị cho bệnh nhân để làm sao thích thống nhất với họ. 

Bác sĩ Trưởng khoa của viện Da liễu TW: Khám bệnh ngoài da cần nhất sự đồng cảm, nếu coi bác sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho – nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại - Ảnh 8.

Làn da của ai cũng vậy, muốn đẹp thì trước hết phải khỏe đã.

Và cũng nhờ chính cảm xúc thiên phú đó nên có vẻ như cuộc sống bên ngoài sau khi cởi bỏ chiếc áo blouse trắng và bước ra khỏi bệnh viện của chưng sĩ Hà có nhiều màu sắc mới lạ. Những tưởng rằng các chưng sĩ như anh sẽ chỉ chuyên tâm vùi đầu vào nghiên cứu nhưng chưng sĩ Hà lại có thú vui vô cùng không giống nhau, anh thích sưu tập đồng hồ và xe Vespa cổ. Dù bộ sưu tập tới nay chưa hẳn là quá nhiều nhưng đó cũng là cách để anh tiêu khiển và cảm nhận giá trị của phiên bản thân ở một tầm nhìn khác.

Tất nhiên, là một chưng sĩ, stress của anh luôn lớn hơn những người thông thường rất nhiều. “Ngành y chúng tôi có cái khó là sắp xếp lộ trình khá phức tạp. Có những lúc có thể từ chối việc gì đó nhưng phần đa là không thể vì nó tác động tới tính mệnh và cuộc sống của người bệnh thì mình nhất định phải làm. Chính vì thế, chúng tôi vẫn nói với nhau rằng thèm lắm một bữa sáng ngồi thảnh thơi rồi uống ly cà phê nhưng đôi lúc đã chọn nghề là phải biết buông bỏ một cái gì đó, còn buông cái gì thì tùy thuộc vào mỗi người.

Dù cho ở ngày nay, các chưng sĩ nhịn nhường như đã biết cách để sắp xếp thời kì hơn nhưng nhìn chung nghề y vẫn là nghề thiếu thời kì cho mình và cho gia đình”.

Bác sĩ Trưởng khoa của viện Da liễu TW: Khám bệnh ngoài da cần nhất sự đồng cảm, nếu coi bác sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho – nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại - Ảnh 9.

Nghề y là nghề luôn thiếu thời kì.

Bác sĩ Trưởng khoa của viện Da liễu TW: Khám bệnh ngoài da cần nhất sự đồng cảm, nếu coi bác sĩ – bệnh nhân là quan hệ cho – nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại - Ảnh 10.

Anh Hà đã sống quen trong môi trường như vậy biết bao nhiêu năm rồi.

Vậy nếu bận rộn như thế thì chưng sĩ Hà đã từng có ý định bỏ nghề bao giờ chưa? Anh trả lời là “Chưa”. Với chưng sĩ Hà, anh chọn ở lại, chọn hiến đâng tiếp vì đã xác định ý thức ngay từ đầu khi mới bước chân vào cổng trường Đại học:“Nghề y là phải hi sinh. Nếu cuộc sống quá phức tạp thì cũng có thể trong một khoảnh khắc nào đó tôi cũng sẽ nghĩ giống những người quý khách của tôi. Nhưng thật may, ở hoàn cảnh nào tôi cũng đều làm cho nó đơn giản được”.

Cảm ơn chưng sĩ Hà vì cuộc trò chuyện này. Chúc anh trên đoạn đường tương lai sẽ ngày càng thành công và giúp nhiều bệnh nhân đẹp, khỏe hơn nữa!

Nếu coi bác sĩ - bệnh nhân là quan hệ cho - nhận thì cuộc thăm khám coi như thất bại và những tâm huyết với nghề của vị BS Da liễu có sở thích sưu tập xe Vespa cổ - Ảnh 12.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung thư?

Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung …