Người đàn ông sở hữu “siêu kháng thể” chống lại SARS-CoV-2

Khi biết khách du lịch cùng phòng của mình mắc COVID-19 vào mùa xuân năm ngoái, John Hollis, giám đốc truyền thông tại Đại học George Mason ở Fairfax, Virginia, tin rằng mình cũng có thể sẽ mắc phải căn bệnh truyền nhiễm này. Lo lắng về những gì có thể xảy ra, ông đã viết một bức thư cho cậu nam nhi tuổi teen của mình, Davis, dự phòng “mọi thứ xuống dốc nhanh chóng”.

Nhưng rồi hóa ra Hollis mới là người mắc Covid-19 trước và có thể đã vô tình truyền nhiễm cho khách du lịch cùng phòng của mình.

Khi tự nguyện tham gia một nghiên cứu của trường Đại học George Mason, Hollis được biết mình là một trong số vài người có siêu kháng thể chống lại COVID-19. Theo các chưng sĩ, ông Hollis thuộc nhóm hiếm những người có máu có thể giúp các nhà khoa học hiểu về Covid-19 và có năng lực chữa trị những người bị bệnh.

Người đàn ông sở hữu "siêu kháng thể"chống lại SARS-CoV-2 cho dù máu của ông được pha loãng 10.000 lần - Ảnh 1.

John Hollis được phát hiện có “siêu kháng thể” có thể chống lại SARS-CoV-2. Ảnh: Ron Aira/Đại học George Mason

Tiến sĩ Lance Liotta – nhà nghiên cứu bệnh học và kỹ thuật sinh vật học của Đại học George Mason, người đứng đầu các thử nghiệm lâm sàng về kháng thể của trường, cho biết Covid-19 nhường như không thể gây hại cho John Hollis. “Máu của ông có chứa siêu kháng thể – kháng thể vô hiệu hóa virus, ngay cả khi được pha loãng 10.000 lần vẫn chống lại được Covid-19”, Liotta nói.

READ  TP HCM 4.516 ca, Bình Dương 2.358, Đồng Nai 546, Long An 514

chưng sĩ Lance Liotta giảng giải: Hệ miễn nhiễm đã sử dụng các protein hình Y trong máu của ông Hollis để nhận diện và chống lại virus và vi khuẩn. Điều này khiến ông Hollis và máu của ông là nguồn tài nguyên có giá trị để tìm ra các phương pháp điều trị tiềm năng đối với bệnh COVID-19.

Tóm lại, bằng cách sử dụng kháng thể của Hollis – các protein hình chữ Y trong máu được hệ thống miễn nhiễm sử dụng để xác định và chống lại vi khuẩn và virus, Liotta và nhóm của ông sẽ hiểu rõ hơn theo cấp số nhân về cách xoá sổ SARS-CoV-2 và sinh sản hàng loạt các kháng thể như của ông John.

Hơn 20 triệu người ở Hoa Kỳ đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Mặc dù đã có vắc-xin nhưng “siêu” kháng thể của Hollis cũng vô cùng quan yếu.

Người đàn ông sở hữu "siêu kháng thể"chống lại SARS-CoV-2 cho dù máu của ông được pha loãng 10.000 lần - Ảnh 2.

Điều này khiến ông Hollis và máu của ông là nguồn tài nguyên có giá trị để tìm ra các phương pháp điều trị tiềm năng đối với bệnh COVID-19.

Câu chuyện mắc bệnh của John Hollis mở màn vào đầu T3/2020, khi ông đưa nam nhi tới châu Âu. Không lâu sau khi trở về, Hollis gặp các vấn đề về xoang – hiện tượng nhưng mà ông thường gặp vào thời khắc này hàng năm.

Các triệu chứng nhanh chóng qua đi, nhưng người khách du lịch cùng phòng của Hollis (giấu tên) lại mắc Covid-19 nghiêm trọng trong một tháng. Lo sợ cho người khách du lịch của mình, Hollis thường đứng trước cửa phòng của khách du lịch mỗi sáng sớm và lắng tai để đảm bảo rằng khách du lịch mình vẫn còn sống. Hollis liên tục quét tinh khiết ngôi nhà nhưng mà họ ở chung và tự cách ly trong phòng ngủ của mình. Khi đó, Hollis không giống nhau lo cho nam nhi, sợ nam nhi cũng nhiễm Covid trong chuyến đi. Ông cũng sợ mình có thể sẽ chết và không được thấy khoảnh khắc con mình lớn lên.

READ  Vaccine Oxford có thể ngừa được biến chủng nCoV

Nhưng Hollis không bị ốm nặng. Vào giữa tháng 7, ông tự nguyện tham gia một nghiên cứu về COVID-19 trong khuôn viên trường. Chương trình được dẫn dắt vì Liotta, cựu phó giám đốc Viện Y tế Quốc gia.

Ngay sau đó, Liotta gọi điện cho Hollis vào một đêm và nói với anh rằng ông có “siêu” kháng thể. Lúc đó Hollis đã cảm thấy “hoàn toàn sốc”. Điều này tức là ông đã lây bệnh cho khách du lịch cùng phòng và cảm thấy tồi tệ vô cùng. Tuy nhiên, ông cũng cảm thấy nhẹ nhõm vì nam nhi mình không mắc bệnh.

Kể từ tháng 8, Hollis đã lấy mẫu máu, nước miếng khoảng 2 tuần/lần để kiểm tra và kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Liotta nói rằng mức độ kháng thể của Hollis không chỉ duy trì được sức khỏe nhưng mà còn có hiệu quả trong việc xoá sổ 6 chủng SARS-CoV-2 khác nhau.

Nhóm của Liotta đã tìm thấy 7 người khác có “siêu kháng thể” để thử nghiệm lâm sàng. Hollis khác với những người khác ở chỗ các kháng thể của ông giữ được ít nhất 90% sức mạnh của chúng trong 9 tháng sau khi ông mắc bệnh. Liotta cho biết, hồ hết các kháng thể tương tự sẽ tiêu tán trong 60-90 ngày.

Hơn nữa, Liotta cho biết, “siêu kháng thể” của Hollis sẽ giúp ích trong thời đoạn tiếp theo của thử nghiệm lâm sàng – thử nghiệm nó ở những người đã sử dụng vắc-xin để đảm bảo rằng kháng thể của họ đã được tăng lên thông qua việc tiêm.

READ  TP HCM gỡ quy định cách ly tập trung người từ Quảng Ninh

Theo Nbcnews

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 loại thực phẩm chính là “bậc thầy” chống ung thư

Ăn uống là cả một “công trình” vừa vĩ đại vừa phức tạp của cuộc …