Thêm 4.260 người tiêm chủng vắc xin COVID-19

Riêng ngày 15/3, có 4.260 người được tiêm chủng, đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau thông thường với các dấu hiệu như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy…

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR) quốc gia cho biết, có thêm 4.260 người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong ngày 15/3/2021.

Như vậy, sau đúng một tuần triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tổng cộng 15.865 người đã được tiêm ở 12 tỉnh/TP: Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, TP. SG, Gia Lai, Long An, ĐN, Hoà Bình và Khánh Hoà.

Đối tượng được tiêm bao gồm: cán bộ, viên chức y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các viên chức y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 tập thể và Ban lãnh đạo phòng chống dịch.

Theo công bố nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 15/3/2021 Chương trình tiêm chủng mở rộng đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng thông thường với các dấu hiệu như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… tương tự như thông tin của nhà sinh sản vắc xin AstraZeneca.

Các thông điệp tư vấn và hướng dẫn theo dõi phản ứng sau tiêm của loại vắc xin mới này được các cán bộ y tế truyền tải cho từng người đi tiêm chủng.

READ  nhị bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay hồi phục

Vì vậy, các dấu hiệu thất thường về sức khỏe sau tiêm vắc xin COVID-19 được người đi tiêm chủng thông tin ngay cho các cơ sở y tế để ngành y tế kịp thời xử lý theo đúng quy định, giúp những trường hợp có phản vệ độ 2 và 3 sớm ổn định sức khoẻ.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Dự án Tiêm chủng cho biết: Không riêng vắc xin AstraZeneca, hồ hết các loại vắc xin khác cũng đều có phản ứng sau tiêm với một tỉ lệ nhất định. Điều quan yếu là có theo dõi, tiến công giá. Bộ Y tế đã đề xuất tất cả địa phương ghi nhận trường hợp có phản ứng sau tiêm, xây dựng Hội đồng chuyên môn để tiến công giá nguyên nhân.

ngày nay, WHO và các đơn vị chuyên môn khác vẫn khuyến cáo các quốc gia tiếp tục tiêm vắc xin, cân nhắc lợi ích vắc xin và nguy cơ dịch bệnh. tới nay cũng chưa có chứng cớ về mối liên hệ giữa vắc xin AstraZeneca với các trường hợp bị đông máu.

Vì vậy VN vẫn tiếp tục tiêm vắc xin như kế hoạch. Số lượng còn lại, dự kiến từ nay tới cuối tháng 3 chúng ta sẽ tiêm hoàn thành.

Từ nay tới tháng 4, VN sẽ nhận thêm 4,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ chương trình COVAX và từ nguồn đặt mua, khi đó sẽ triển khai tiêm tiếp cho các đối tượng ưu tiên tiếp theo, đúng ý thức quyết nghị 21 của Chính phủ.

READ  sai trái cần tránh khi ăn tôm kẻo rước độc vào người

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 loại bột trong bếp chính là “đơn thuốc trường thọ”

1. Bột acai Quả acai nhanh hỏng và hiếm khi được bán tươi. Đó là …