ĐN điều trị thành công ca bệnh Whitmore

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí-ĐN vừa điều trị thành công bệnh nhân nam N.V.H. (66 tuổi) trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP ĐN có tiền sử tăng huyết áp, suy tim và tiểu đường.

Bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng da, có khối áp se ở vùng cụt, nhiễm trùng đường mật. Tình trạng ý thức lú lẫn, rối loạn huyệt động, rối loạn công dụng gan, thận; mất thăng bằng điện giải và rối loạn thăng bằng kiềm toan.

Đà Nẵng điều trị thành công ca bệnh Whitmore - Ảnh 1.

Hiện bệnh nhân đã có thể giao tiếp phổ thông.

Sau 15 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện. Hiện, bệnh nhân đã có thể giao tiếp với người thân phổ thông, ăn uống ngon mồm, hết sốt, các chỉ số huyết động, sinh hóa và vi sinh đã trở về giới hạn phổ thông.

Bệnh Whitmore là bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Vi khuẩn sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da. Bệnh có biểu thị lâm sàng rất nhiều chủng loại, khó chẩn đoán và tỷ trọng tử vong cao ở trường hợp viêm phổi nặng, sepsis và septic shock. Những người có bệnh nền có nguy cơ cao mắc bệnh. Thời kỳ ủ bệnh từ 1- 21 ngày, có thể kéo dài và khó xác định.

Nhiễm trùng Burkholderia pseudomallei có thể là nhiễm trùng tiềm tàng và tái kích hoạt giống bệnh lao. Vì vậy, các chưng sĩ khuyến cáo những người làm việc trong các môi trường xúc tiếp với đất, nước bẩn, hoặc sống ở nơi ẩm ướt, không giống nhau có các vết loét ở ngoài da, khi có các triệu chứng như sốt, nhức mỏi thủ công, ho, đau bụng, đi lỏng nhiều lần cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời./.

READ  Tự cách ly trước nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ nhì

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những kiểu đi bộ làm tổn thương cơ thể, rút ngắn tuổi thọ

Đi bộ không chỉ là cách đơn giản và hiệu quả để duy trì thể …