Mỗi ngày uống nửa lít bia, nam thanh niên bị viêm tụy cấp

Ngày 16/3, các bác bỏ sĩ ở Bệnh viện dân dã cho biết, từ đầu năm tới nay, chỉ riêng khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc đã tiếp nhận điều trị 14 trường hợp viêm tuỵ cấp hoại tử nặng do rượu bia, trong đó nhiều trường hợp phải phối hợp lọc máu liên tục, dẫn lưu dịch hoại tử và phối hợp kháng sinh phổ rộng trong điều trị.

Mỗi ngày uống nửa lít bia, nam thanh niên phải nhập viện cấp cứu và lọc máu liên tục - Ảnh 1.

Khoảng 80% các trường hợp viêm tụy hoại tử nặng phải điều trị, chăm sóc không giống nhau trong dịp đầu năm là nam giới, độ tuổi trung bình từ 30-40 tuổi và phát khởi đau sau khi uống rượu. Ảnh: BV

tiêu biểu là trường hợp bệnh nhân T.T.T (37 tuổi, Long An), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng trên, bên trái, vã mồ hôi, mạch nhanh, sốt cao 38 độ C, môi khô, khát nước. Qua chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm, các bác bỏ sĩ tiến công giá đây là một trường hợp viêm tụy nặng cần theo dõi sát. Bệnh nhân T. được chuyển ngay vào khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc, nơi bệnh nhân được điều trị phối hợp đa chuyên khoa.

Các bác bỏ sĩ điều trị cho biết, sau 1 ngày hậu phẫu và lọc máu, tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ, tác dụng thận trở về thông thường, không còn cô đặc máu. Sau 4 ngày được điều trị, người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch và tập ăn uống lại với nước đường, cháo loãng… Vào ngày thứ 5, tình trạng sức khỏe bệnh nhân T. ổn định hơn và được chuyển lên khoa Gan-Mật-Tụy để tiếp tục điều trị.

READ  Phục hồi công dụng bàn chân khoèo bẩm sinh cho tí xíu nhỏ sơ sinh 10 ngày tuổi

Theo lời kể của bệnh nhân T., do gia đình kinh doanh bia nên anh hay uống bia. Uống nhiều thành quen nên trong nhiều năm nay, ngày nào anh cũng uống khoảng 0,5 tới 1 lít bia. Cách nhập viện 3 ngày, sau một cuộc nhậu dịp gần Tết Đinh Sửu 2021, anh T. đau bụng nhiều tăng dần, kèm nôn ói, bụng chướng dần.

ThS.BS.Nguyễn Thanh Phương, Phó trưởng Khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc Bệnh viện dân dã, cho biết khoảng 80% các trường hợp viêm tụy hoại tử nặng phải điều trị, chăm sóc không giống nhau trong dịp đầu năm là nam giới, độ tuổi trung bình từ 30-40 tuổi và phát khởi đau sau khi uống rượu. thời kì trung bình phải chăm sóc tại Khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc là 6 ngày và tổng thời kì người bệnh phải nằm điều trị khoảng 15-20 ngày.

“Trong hồ hết các trường hợp, nguyên nhân gây viêm tụy là do sỏi đường mật hoặc do uống rượu bia. Viêm tụy cấp do rượu gây tử vong nhanh chóng nếu diễn tiến nặng. Một số nguyên nhân ít phổ quát hơn bao gồm sử dụng thuốc, nhiễm trùng, chấn thương, rối loạn chuyển hóa hoặc không rõ nguyên nhân”, bác bỏ sĩ Thanh Phương thông tin thêm.

bác bỏ sĩ khuyến cáo, những người thường xuyên xúc tiếp với rượu, bia hoặc có tiền sử viêm tụy trước đây cần trang bị tri thức cho khách du lịch dạng thân và gia đình về bệnh lý này. Khi có dấu hiệu như đau bụng dữ dội, bí trung đi ngoài, nôn ói, chướng bụng sau bữa ăn thịnh soạn hoặc uống rượu bia kéo dài, cần nghĩ tới trước tiên năng lực xảy ra viêm tụy cấp để tới bệnh viện điều trị kịp thời.

READ  Ngoài 2 bệnh nhân covid-19 là 416 và 418, thêm bệnh nhân 431 ở tp.Đà Nẵng diễn biến rất nặng

About Mai Nguyen Anh

Check Also

1 loại quả giàu vitamin C gấp 20 lần cam và tăng cường collagen

Loại quả đang được nhắc đến chính là quả me rừng, có tên khoa học …