Sử dụng smartphone thông minh và mạng xã hội gây chứng nghiến răng và đau cơ hàm

Sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội gây chứng nghiến răng và đau cơ hàm - Ảnh 1.

Nghiên cứu được thực hiện bởi vì Trường Dược Nha khoa thuộc ĐH Tel Aviv… Nghiên cứu có 600 người tham gia, được tạo thành nhị nhóm: Nhóm cư dân sử dụng nhiều smartphone và nhóm theo đạo Do Thái chính thống chủ yếu sử dụng smartphone di động thông thường, không liên kết Internet. Những người tham gia trả lời một số câu hỏi có liên quan tới việc sử dụng smartphone quá nhiều trong ngày, như cảm giác căng thẳng, lo lắng, chất lượng giấc ngủ, cảm giác phụ thuộc vào smartphone, chứng nghiến răng, đau hàm…

Kết quả cho thấy 54% số người trong nhóm “smartphone” cho biết họ hay bị tỉnh nửa chừng đêm tối so với tỷ trọng 20% trong nhóm “smartphone thường”. Cảm giác lo lắng xuất hiện ở 50% trong nhóm “smartphone” , so với 22% trong nhóm “smartphone thường”.

Trong khi đó, 45% nhóm “smartphone” có cảm giác phụ thuộc vào vũ trang này, so với 20% trong nhóm “smartphone thường”. Sự chênh lệch này thậm chí còn cao hơn khi các thành viên của nhị nhóm được hỏi về các triệu chứng như đau cơ hàm, nghiến răng…

Theo giảng giải của các nhà khoa học, trong xã hội văn minh, nhiều người bị tương tác bởi vì hội chứng FOMO (tâm lý sợ bị lạc lõng) vì vậy họ luôn tìm cách cập nhật liên tục những thông tin trên mạng. Việc này dẫn tới sự phụ thuộc ngày càng lớn vào smartphone, dần dần gây ra tâm lý căng thẳng và lo lắng.

Tiến sĩ Friedman-Rubin, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, cho rằng nghiên cứu này đã chứng tỏ có một mối liên hệ giữa việc lạm dụng smartphone và mạng xã hội, với tình trạng giấc ngủ đêm kém chất lượng và sự mỏi mệt ban ngày… điều quan yếu là xã hội cần nhận thức được những hậu quả đối với sức khỏe thể chất và tâm lý”.

(Theo Independent)

READ  4 lỗi sai thường gặp khi hít đất

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 thói quen ăn uống tốt cho trái tim của bạn

Chăm sóc trái tim luôn luôn là việc quan trọng. Trong cuộc sống, bên cạnh …