Đi trốn ở chợ tình Khâu Vai Hà Giang cho lứa đôi lỡ duyên

Một trong những phiên chợ “đặc sản” của Hà Giang là chợ tình Khâu Vai. Đây là nơi giao lưu văn hóa tuyệt vời của người dân miền sơn cước và chốn hứa hò lí tưởng của những lứa đôi yêu nhau. Chợ tình Khâu Vai ở đâu, bán gì và thú vị như thế nào? Đừng bỏ qua nội dung bài viết của HaloTravel dưới đây nhé!

Chợ tình Khâu Vai diễn ra ở đâu?

Chợ tình Khâu Vai là một phần không thể thiếu khi nhắc tới Hà Giang. Vì vậy, trong các tour du lịch Hà Giang cũng luôn có lộ trình đi chợ tình. Khu chợ này còn có tên gọi dân dã là chợ Phong lưu, có lịch sử hoạt động hơn 100 năm nay.

tới với chợ tình quý khách sẽ được lắng tai câu chuyện tình yêu buồn man mác nhưng đẹp tới nao lòng. Nhiều người còn gọi vui nếu muốn “ngoại tình” thì phải tới chợ, do đây là nơi những người trắc trở trong tình yêu, yêu nhau nhưng không lấy được nhau có thể gặp lại sau nhiều năm xa cách. Họ gặp nhau, hứa hò và ôn lại kỉ niệm của mỗi người chỉ trong đúng 1 phiên chợ diễn ra duy nhất 1 lần trong năm nhưng thôi.

Chợ tình Khâu Vai là một nét đẹp văn hóa nhưng quý khách nên một lần ghé qua để hiểu rõ hơn về những phong tục tập quán của người dân Hà Giang.

cho tinh khau vai

Ảnh: @ iamhp1712

Hướng dẫn đường đi chợ tình Khâu Vai

Nếu từ Hà Nội muốn lên Hà Giang, quý khách có thể tham khảo xe khách đi từ bến xe Mỹ Đình, Yên Nghĩa hoặc Giáp Bát với giá khoảng 150.000 – 180.000 đồng với lộ trình kéo dài khoảng 320km.

READ  Tận Hưởng Kỳ Nghỉ Tại Top 10 KDL Sinh Thái Gần Hà Nội

Từ trung tâm TP Hà Giang, quý khách phải vận chuyển thêm 170km nữa mới có thể lên tới Mèo Vạc. quý khách hãy mượn xe máy ở trung tâm với mức giá khoảng 100.000 đồng/ ngày và vận chuyển theo lộ trình: đi Tam Sơn – Yên Minh – Phó Bảng – té ba Sà Phìn – Lũng Cú – phố cổ Đồng Văn – đèo Mã Pí Lèng mới tới được Mèo Vạc. Dịch vụ mượn xe máy ở Hà Giang rất phát triển và quý khách chỉ cần đem chứng minh thư cá nhân là đã có thể đơn giản thuê được xe. Hãy sẵn sàng các dụng cụ bảo hộ như mũ bảo hiểm, áo tơi… và vững vàng vô lăng nhé, vì đường lên Mèo Vạc khá khúc khuỷu, khó đi.

cho tinh khau vai 2

Ảnh: @tuananh1809

Chợ tình Khâu Vai diễn ra khi nào?

Mùa xuân được mệnh danh là mùa lễ hội của các tỉnh miền núi phía Bắc. do lẽ lễ hội là dịp để người dân tổ chức vui chơi, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa.

Hằng năm, chợ tình Khâu Vai chỉ được tổ chức duy nhất một lần vào ngày 27/3 Âm lịch. Lịch sử phiên chợ đã mở màn từ năm 1919, tức là có khoảng 100 năm hoạt động và chỉ họp mặt đúng một ngày nhưng vẫn được rất nhiều người quan tâm. Ngày nay, phiên chợ đã được mở rộng kéo dài 3 ngày với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ cho quý khách thỏa thích giao lưu.

READ  Review cụ thể The Kupid homestay Đà Lạt cho quý khách trải nghiệm

cho tinh khau vai 3

Ảnh: @ songeun_jae1509

>>> kinh nghiệm đi chơi Hà Giang toàn diện, cụ thể từ A – Z

tới chợ tình Khâu Vai Hà Giang nghe truyền thuyết tình yêu

tới chợ Phong Tình này, người ta vẫn truyền tai nhau về câu chuyện tình yêu đẹp nhưng buồn da diết. Chuyện kể rằng ngày xưa có chàng Ba – người dân tộc Nùng yêu nàng Út – người dân tộc Giáy. Chàng là con nhà nghèo còn nàng là con gái của trưởng tộc sang giàu và uy quyền. Tình yêu của họ đắm say nhưng vì không cùng tổ tiên, dân tộc và không giống nhau về gia đạo nên họ không thể nên duyên vợ chồng.

Chàng trai và cô gái ấy đã cùng nhau lên núi đã Khau Vai để trốn gia đình. Họ sống trong tình yêu hạnh phúc. nụ cười ngắn ngủi ấy chẳng được bao lâu. Ở dưới quý khách dạng làng, dòng tộc cô gái mang nỏ xuống sinh sự với nhà trai vì cô gái bỏ nhà nhưng đi. Trên núi nhìn cảnh nhì gia đình đâm chém nhau, nhì người lòng đau như cắt đành phải trở về. Khi chia tay nhau họ đã hứa ngày 27 tháng 3 hàng năm sẽ lại cùng nhau tới Khâu Vai để kể cho nhau nghe những ngày cách xa mình đã sống như nào.

Dân làng vì tiếc thương cho nhì người nên sau này đã dựng lên miếu thờ Bà, thờ Ông ở đây và lấy ngày 27 tháng 3 là ngày duy nhất trong năm họp chợ, hứa hò cho những đôi lỡ duyên.

anh 4

Ảnh: @sun.beo

READ  #10 homestay Hà Nội giá rẻ, view đẹp, xinh xắn gần trung tâm

Điều gì lôi cuốn ở chợ tình Khâu Vai?

Chợ tình vốn là nơi hứa hò cho những đôi tình nhân phải sống trong xa cách. Vì một lí do nào đó, họ không thể đi hết mối lương duyên và đều có cuộc sống riêng. tới với phiên chợ, họ san sớt với nhau những điều toan lo đã qua, ôn lại kỉ niệm cũ nhưng không có bất kì sự ghen tuông nào cả. Phiên chợ được gọi “phong tình” là vì thế, mỗi người tự trọng trọng nhau để không làm tương tác tới cuộc hôn nhân ngày nay của mình. Hết phiên chợ, mỗi người phải trở về với thực tiễn và hứa hò năm sau lại tới.

Ngày nay, chợ tình Khâu Vai đã có phần bị “thương nghiệp hóa”, nhiều hàng quán ăn đã được mở rộng nhưng phiên chợ vẫn thu hút người dân và khách du lịch.

Ngoài ra, chợ tình còn gắn liền với lễ hội của người dân địa phương. Phần Lễ, người dân sẽ dâng hương lên miếu Ông miếu Bà để nhớ về cội nguồn và tôn vinh tình cảm lứa đôi. Phần hội là các hoạt động vui chơi, tiêu khiển, giao lưu văn nghệ, múa sạp, thổi kèn… cho mọi người giao lưu văn hóa.

anh 5

Ảnh sưu tầm

Chợ tình Khâu Vai là một trong những nét đẹp văn hóa tuyệt vời của đồng bào dân tộc ở cao nguyên đá Đồng Văn. Nếu có dịp tới với Hà Giang vào đúng mùa lễ hội quý khách đừng bỏ qua thời cơ ghé qua chợ tình nhé!

Bài viết quý khách quan tâm:

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Các nhà nghiên cứu Australia tìm ra bước đột phá trong điều trị ung thư não

Với phát hiện trên, các nhà nghiên cứu Australia hy vọng có thể tăng hiệu …