bác bỏ sĩ bị ung thư phổi đã di căn não

bác bỏ sĩ Từ Lâm Hữu không bao giờ tưởng tượng được rằng, là một bác bỏ sĩ có kinh nghiệm hơn 20 năm chuyên điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân, lại trở thành một bệnh nhân ung thư phổi. bác bỏ sĩ Từ khi mới biết quý khách dạng thân mắc bệnh, ông cũng có chút suy sụp về tình thần bởi vì những thay đổi của căn bệnh gây ra cho thân thể.

Tuy nhiên, sau đó thời kì ngắn ông lấy lại được sự sáng sủa, vui vẻ và chấp nhận thực tế. May mắn thay, sau một quá trình xạ trị và điều trị nhắm mục tiêu lâu dài, các tổn thương ung thư phổi trên thân thể bác bỏ sĩ Từ về cơ quý khách dạng đã được kiểm soát.

Bác sĩ bị ung thư phổi đã di căn não, sau 10 năm vẫn sống khỏe đã đúc kết 2 kinh nghiệm - Ảnh 1.

bác bỏ sĩ Từ Lâm Hữu

Lúc này, ông chủ động xin đi làm trở lại khiến đồng nghiệp ngạc nhiên. bác bỏ sĩ Từ Lâm Hữu nói rằng, ông ấy biết rất rõ tình trạng thể chất của mình, tâm trạng của ông sẽ tốt hơn khi được làm việc với các đồng nghiệp và bệnh nhân. Kể từ đó, bác bỏ sĩ Từ mở màn suy ngẫm về lối sống trước đây của mình, nỗ lực thay đổi những thói quen xấu, song song điều chỉnh tâm lý và tích cực hợp tác điều trị.

bác bỏ sĩ nhớ lại khi mới được chẩn đoán, đồng nghiệp của ông đã nói rằng, ông có thể không sống sót quá 100 ngày. Bây giờ 10 năm sau, bác bỏ sĩ Từ Lâm Hữu vẫn sống và khỏe mạnh. Nhìn lại lịch sử chống ung thư của mình, Từ Lâm Hữu rút ra 2 bài học.

READ  Miếng dán giúp phát hiện kháng thể Covid-19

1. Thuốc tốt tới đâu cũng không cứu được người có tâm trạng xấu

Viện sĩ Trung Nam Sơn cũng chỉ ra rằng tâm trạng không tốt trong thời kì dài sẽ có tác động xấu tới sức khỏe thể chất và ngày càng tăng nguy cơ mắc các khối u. Ông cho rằng những người sống nội tâm, hay lo lắng, thường xuyên cáu gắt đều dễ bị ung thư.

Bác sĩ bị ung thư phổi đã di căn não, sau 10 năm vẫn sống khỏe đã đúc kết 2 kinh nghiệm - Ảnh 2.

Tâm trạng liên quan rất lớn tới quá trình điều trị ung thư

Về mặt lâm sàng, nhiều nghiên cứu cũng đã xác nhận điều này. Một học giả người Đức đã khảo sát hơn 8.000 bệnh nhân ung thư khác nhau và nhận thấy rằng hồ hết các bệnh ung thư đều xảy ra trong thời đoạn căng thẳng ý thức nghiêm trọng. Có thể thấy, cảm xúc là yếu tố quan yếu liên quan tới sự phát sinh và điều trị ung thư, giữ thái độ sáng sủa, tích cực vào vai trò không thể thiếu trong việc phòng và điều trị ung thư.

2. Không bao giờ là quá muộn để mở màn thay đổi lối sống của quý khách

bác bỏ sĩ Từ Lâm Hữu cho rằng, sự xuất hiện của ung thư phổi có liên quan mật thiết tới các yếu tố như làm việc quá sức, hút thuốc và uống rượu, ô nhiễm môi trường. Vì vậy, sau khi kết thúc đợt điều trị, ông cũng mở màn điều chỉnh thói quen sinh hoạt xấu của mình và sau rốt cũng đạt được hiệu quả rõ rệt. Từ kinh nghiệm của bác bỏ sĩ Từ Lâm Hữu, việc giảm nguy cơ ung thư phổi có thể mở màn từ các khía cạnh sau:

READ  Nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ nguy hiểm như thế nào?

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh

Bác sĩ bị ung thư phổi đã di căn não, sau 10 năm vẫn sống khỏe đã đúc kết 2 kinh nghiệm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tránh ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, nên ăn nhạt, ăn ít muối và ít dầu mỡ, ăn ít thịt nướng, đồ chiên rán, đồ chua. song song ăn nhiều rau quả tươi, có cơ chế dinh dưỡng cân đối, giúp nâng cao tài năng miễn nhiễm của thân thể.

Duy trì tập thể dục thích hợp

Các nghiên cứu ở nhiều nước đã chứng minh rằng tập thể dục vừa phải có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Trong quá trình tập dượt có thể xúc tiến quá trình trao đổi chất, tăng véc tơ vận tốc tức thời tuần hoàn máu, tăng cường công dụng tim phổi. Phương pháp tập luyện ở mỗi người khác nhau, có thể lựa chọn các phương pháp tập luyện khác nhau như bơi lội, leo núi, tập Thái Cực Quyền, múa dẻo,… tùy theo tình trạng thực tế của mình, nên tập thể dục 2-3 ngày/tuần, tập thể dục mỗi lần khoảng 30 phút và thực hiện theo phương pháp “từng bước một”, không tập thể dục quá sức.

Bỏ thuốc lá và uống rượu

Bác sĩ bị ung thư phổi đã di căn não, sau 10 năm vẫn sống khỏe đã đúc kết 2 kinh nghiệm - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Hút thuốc và uống rượu là những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư phổi. Một nghiên cứu lớn của nước ngoài cho thấy nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc cao gấp 13 lần người không hút thuốc. Mặc dù uống rượu không liên quan trực tiếp tới ung thư phổi, nhưng nó làm tăng nguy cơ ung thư thứ phát. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá và uống rượu, điều này tương đương với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

READ  Bộ Y tế tìm người trên chuyến xe, tàu, bệnh viện có nCoV

Làm việc và ngơi nghỉ hợp lý

căng thẳng công việc cao, thức khuya, mỏi mệt quá mức làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, vì khi thân thể loài người rơi vào trạng thái mỏi mệt lâu ngày thì tài năng miễn nhiễm của thân thể sẽ bị suy giảm, làm suy yếu công dụng sửa chữa DNA và gây ung thư. Vì vậy, dù công việc và cuộc sống có căng thẳng tới đâu, hãy nỗ lực đảm bảo ngủ đủ giấc và không thức khuya, điều quan yếu nhất là hình thành thói quen làm việc và ngơi nghỉ đều đặn.

Ngày nay, bác bỏ sĩ Từ Lâm Hữu vẫn đang hoạt động trong tuyến đầu của việc điều trị ung thư phổi. Từng trải qua căn bệnh ung thư phổi, ông không chỉ rút ra kinh nghiệm chống ung thư nhưng còn tới với những bệnh nhân ung thư phổi, trao đổi kinh nghiệm chống ung thư với họ và khuyến khích bệnh nhân không được từ bỏ việc điều trị, và giữ thái độ sáng sủa, tìm đúng phương pháp điều trị sẽ giúp kéo dài thời kì sống sót.

Nguồn: QQ

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Loại nước giúp dân văn phòng hạ đường huyết, bảo vệ da khỏi bức xạ

Đó chính là nước uống từ mướp đắng khô! Theo cựu đại tá, lương y …