Có nên niềng răng sớm?

Con tôi 9 tuổi, bị lệch khớp cắn nên ăn uống phức tạp. Tôi muốn đưa cháu đi chỉnh nha sớm, xin hỏi chưng sĩ phương pháp và lưu ý khi niềng răng? (Ngọc, Hà Nội).

Trả lời:

Chỉnh nha ngày càng phổ thông, kỹ thuật này để điều chỉnh những sai lệch răng và hàm mặt như răng chi chít, hô, móm, lệch, vẩu, bị sai lệch khớp cắn… Khi được làm đúng cách, nó giúp thay đổi dung mạo khuôn mặt và cải thiện sức khỏe răng mồm.

Song, chỉnh nha không thành công sẽ để lại nguy cơ nguy hiểm như chết tủy, răng nghiêng, lung lay, không thẳng hàng, không cải thiện thẩm mỹ, lòi chân răng, viêm tủy, sai khớp cắn, thậm chí khuôn mặt có thể bị biến dạng.

Có một vài trường hợp không được phép niềng răng như người đang có các bệnh về máu, nhiễm trùng nặng hoặc các bệnh toàn thân chưa được kiểm soát tốt.

không những thế, lựa chọn thời khắc niềng răng thích hợp cũng vô cùng quan yếu. Có nhì độ tuổi thích hợp với việc chỉnh nha là 9-12 tuổi (can thiệp hiệu chỉnh xương hàm trước khi niềng) và 14-16 tuổi (niềng răng theo các phương pháp thích hợp). Trong thời đoạn này, xương hàm đang phát triển và hệ thống răng đã khá hoàn thiện, đơn giản nắn chỉnh răng, niềng nhưng không cần nhổ răng.

Hiện giờ, niềng răng hiện không còn giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, khi răng và cấu trúc xương hàm đã hoàn toàn ổn định, thời kì thực hiện sẽ kéo dài hơn, một số trường hợp có thể phải nhổ răng. Điều đó dẫn tới tiêu pha cũng như rủi ro đều cao hơn.

READ  Sinh viên y khoa tham gia 'xe taxi vận chuyển F0'

Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau như chỉnh nha mắc cài, niềng răng mắc cài mặt lưỡi, niềng răng vô hình Invisalign. Trong đó, phương pháp chỉnh nha niềng răng vô hình Invisalign là một sự tiến bộ trong công nghệ chỉnh nha. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có điểm thích hợp với tình trạng răng cũng như điều kiện tài chính của từng người.

Phương pháp niềng răng yêu cầu chưng sĩ phải am tường về sự phát triển và tăng trưởng của hệ thống sọ mặt, các kiểu sai lệch về hình thái của răng và xương hàm. chưng sĩ chỉnh nha phải có đủ chuyên môn về chỉnh nha thẩm mỹ để lên phác đồ thích hợp, kiểm soát kết quả và chịu trách nhiệm trong toàn bộ quá trình điều trị.

Quá trình chăm sóc răng và lộ trình niềng răng cũng vô cùng quan yếu. khác lạ, khi chỉnh nha cần để ý tới bàn chải tiến công răng chuyên dụng, cơ chế ăn uống. Loại bỏ những thói quen xấu như hút thuốc và cắn móng tay cũng giúp quá trình niềng răng trơn hơn.

chưng sĩ Phạm Hồng Đức
Chuyên gia Hiệp hội chỉnh nha Mỹ AAO

About bachnv

Check Also

The Addams Family và lời nguyền Gothic giáng xuống sàn diễn

The Addams Family là tác phẩm kinh điển về thẩm mỹ Gothic. Những thước vải …