Những phòng ban của cá không nên ăn

Não cá dễ nhiễm kim loại từ môi trường, ruột cá chứa nhiều ký sinh trùng, mật cá dễ gây ngộ độc… vì thế không nên ăn.

Thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học y Dược TP HCM cho biết: Cá chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cung ứng protein, omega-3, vitamin và chất khoáng tốt cho tim mạch, thị lực, tiêu hóa… Tuy nhiên cá sống trong môi trường nước và ăn tạp nên dễ bị nhiễm các loại độc tố, ký sinh trùng dưới nước.

Não cá

Theo bác bỏ sĩ Khuê Tường, não cá là nơi chứa nhiều chất mập có lợi cho thân thể. Tuy nhiên không nên ăn não cá do đây là phòng ban chứa nhiều kim loại từ môi trường, nhất là với cá lớn vạn thọ năm tích tụ nhiều thủy ngân, dễ gây ngộ độc.

Ruột cá

Cá sống dưới nước nên dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

“Không nên ăn ruột cá vì chứa rất nhiều ký sinh trùng, nếu sơ suất trong quá trình làm tinh khiết hoặc chế biến dễ gây ngộ độc”, bác bỏ sĩ Tường cho biết.

Mật cá

Nhiều người cho rằng nuốt mật cá có thể chữa bệnh đau lưng, mỏi gối, các bệnh đường tiêu hóa… Hiện chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh nhưng đã có nhiều ca cấp cứu ngộ độc do nuốt mật cá.

READ  WHO xem xét cấp giấy chứng thực tiêm chủng cho du khách

Mật cá chứa nhiều tetrodotoxin có thể gây ức chế thần kinh dẫn tới tử vong. vì thế khi chế biến cá cũng tránh để mật cá bị vỡ, dính vào phần thịt.

Lớp màng đen bụng cá

Đây là lớp màng bào vệ nội tạng cá, thành phần của lớp màng đen này là chất mập, lysozyme và các vi khuẩn độc hại. Khi sơ chế, nếu khách du lịch không làm tinh khiết phần này sẽ cảm thấy mùi tanh khi ăn. vì thế, không nên ăn lớp màng đen này vì không có nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể gây hại cho sức khỏe.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Chinh phục núi lửa đang hoạt động ở Indonesia

Lan Uyên chỉ được ngắm dung nham xanh trong lòng núi lửa 3 phút dù …