Thời trang kiên cố và tầm nhìn từ câu chuyện người trồng bông ở Tân Cương

Thời trang kiên cố từ khía cạnh nhân loại, những người góp sức từ khâu trồng vật liệu và lựa chọn nan giải của các thương hiệu lớn.

Thời trang kiên cố (Sustainable Fashion) được biết tới phổ quát là các hoạt động tái chế, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, cắt giảm chất thải… không những thế, vấn đề đạo đức cũng được đề cập và ngày càng được quan tâm trên nhiều khía cạnh hơn. thời kì gần đây, hàng loạt các thương hiệu thời trang quốc tế lớn như NIKE, H&M, UNIQLO, ZARA,… đã tuyên bố ngừng sử dụng vật liệu bông vải từ Tân Cương (Trung Quốc) sau những cáo buộc về tình trạng bóc lột lao động và điều kiện nuôi trồng trong ngành công nghiệp trồng bông tại quốc gia tỷ dân này. Động thái này được đưa ra sau khi các giải pháp trừng trị mới của phương Tây được ban hành vào hồi đầu tuần để phản đối tình trạng bóc lột người dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Tuy nhiên, các tuyên bố này của các nhãn hàng lại khiến họ phải đương đầu với những phản ứng dữ dội và sự tẩy chay của người dân Trung Quốc.

cotton field xinjiang

Cánh đồng bông vải ở Tân Cương, Trung Quốc. (Ảnh: VCG)


Mango ra mắt bộ sưu tập denim mới tiết kiệm đến 30 triệu lít nước
Mango ra mắt bộ sưu tập denim mới tiết kiệm tới 30 triệu lít nước

Tất cả các dòng vật phẩm trong BST denim khác nhau này được xây dừng theo phong cách Địa Trung Hải với thông điệp: Giảm thiểu tác động tới môi…

 

Đối với các nhãn hàng, Trung Quốc luôn là một thị trường khổng lồ. Vậy lí do vì sao các họ lại nhất tề chấp nhận “từ bỏ” thị trường này? Trong sự kiện ở Tân Cương, các nhãn hàng sử dụng tiếng nói và sức xúc tiến của mình cũng như các hành động thiết thực để tạo ra những bước tiến mới nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và nhân quyền. Điều kiện làm việc của mọi nhân lực trong ngành thời trang đều phải được sáng tỏ, có đãi ngộ hợp lý. Mặc dù các thương hiệu thời trang luôn coi trong thị trường Trung Quốc nhưng trước các cam kết kiên cố nhưng mà yếu tố nhân loại được đặt lên hàng đầu thì đây có nhẽ là lý do chính đáng để các quyết định được đưa ra. 

CÁC THƯƠNG HIỆU ĐI SÂU VÀO THỜI TRANG kiên cố 

Hiện nay, các nhãn hàng quốc tế đã hướng tới xu hướng thời trang kiên cố một cách mạnh mẽ. Đối với họ, những giá trị về niềm tin, nhân loại, môi trường và đạo đức vật phẩm ngày càng quan yếu. Vì lẽ đó, các thương hiệu đã có những bước “chuyển mình” để trở thành “xanh” hơn. không những thế, họ cũng có những động thái nhất định thể hiện rõ lời cam kết biến ngành công nghiệp thời trang trờ nên xanh và thân thiện với môi trường và nhân loại. Đây cũng chính là lí do khiến các nhãn hàng lớn đều tuyên bố ngừng hợp tác với các nhà cung ứng bông từ Tân Cương. Cùng ELLE tìm hiểu xem những “ông lớn” ngành thời trang đã và đang làm gì để “lột xác” cho ngành thời trang tương lai.

thoi trang ben vung sustainable fashion

(Ảnh: Retviews)

NIKE

trước tiên là áo và giày thể thao được làm từ nhựa truất phế thải tái chế. Kế tới là các bộ sưu tập đồ bơi sinh thái và cam kết chỉ sử dụng năng lượng tái tạo và giảm lượng khí thải vận chuyển. Giờ đây, NIKE đã tiến xa hơn với lời hứa thời trang kiên cố của mình cùng chiến dịch “Move to Zero”. Theo Giám đốc cấp cao về cam kết kiên cố toàn cầu của NIKE, bà Virginia Rus “Chúng tôi coi chuyển đổi khí hậu là mối đe doạ đối với các môn thể thao chúng tôi thích chơi và xem” và đó cũng là lí do NIKE đã nghiên cứu và công bố những sáng kiến mới của mình nhằm giảm thiểu tác động của thời trang lên trái đất.

nike house move to zero campaign

(Ảnh: NIKE)

Trong chiến dịch “Move to Zero”, NIKE cam kết sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại các nhà máy của mình vào năm 2025 và giảm lượng khí thải và chất thải carbon của đế chế sinh sản đồ thể thao Mỹ này xuống mức 0. không những thế, NIKE còn có chương trình “bù đắp” carbon cho các bên thứ ba bằng việc chi trả tiêu xài cho việc trồng cây – cũng là nhằm giảm lượng khí thải tổng thể. Với chiến dịch này, nhãn hàng NIKE hi vọng rằng có thể sử dụng sức xúc tiến của mình để tạo ra sự thay đổi tốt và rộng rãi hơn lên ngành công nghiệp thời trang.

nike move to zero air max

(Ảnh: NIKE)

ZARA

Là một trong những “ông lớn” trong ngành công nghiệp “fast-fashion”, ZARA nay cũng bước vào cuộc đua thời trang kiên cố với chiến dịch “Join Life”. Hãng mong muốn sẽ đạt mức phát triển kiên cố 100% ở tất cả hạng mục trong kế hoạch sinh sản xanh của mình ở năm 2025.

Zara join life campaign

(Ảnh: ZARA)

Trong đó, hãng cam kết rằng tới năm 2025 sẽ chỉ sử dụng bông, vải lanh và polyester hữu cơ kiên cố hoặc tái chế để làm quần áo. Không chỉ dừng lại ở quần áo, ZARA còn muốn hướng mục tiêu “xanh” của mình tới việc trưng bày khu chợ. Theo Pablo Isla – tổng giám đốc ZARA, hãng sẽ sử dụng những trang bị điện ít gây ô nhiễm môi trường nhất cũng như đảm bảo nguồn năng lượng tái sử dụng đạt 80% tại các khu chợ của mình.

zara join life care of fiber logo

(Ảnh: ZARA)

Ngoài ra, ZARA sẽ trang bị những thùng tái chế quần áo tại các khu chợ của mình để khách hàng quyên góp các vật phẩm thời trang cũ. Các vật phẩm này sau đó sẽ được ZARA tích lũy để tái sử dụng làm chất liệu cho các xây dừng mới.

READ  Người mẫu Natalia Vodianova - "Siêu tân tinh" của làng thời trang

H&M

H&M là một trong những nhãn hàng tiền phong trong vòng lặp tái tạo và làm mới của thời trang kiên cố. Trong năm 2018, nhãn hàng đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang kiên cố Conscious Exclusive.

hm conscious logo sustainable fashion

(Ảnh: H&M)

Với Conscious Exclusive, H&M đã sử dụng nhị chất liệu kiên cố mới: bạc tái chế và ECONYL (một loại sợi nylon được tái sinh hoàn toàn từ rác thải nhựa) trong bộ sưu tập này. Việc sử dụng loại sợi này không chỉ giảm đi lượng vật phẩm truất phế thải nhưng mà còn cắt bớt nguồn sử dụng nhiên liệu hoá thạch và tránh việc thải ra môi trường hàng ngàn tấn khí thải CO2. Conscious Exclusive là một phần trong nỗ lực chuyển biến ngành thời trang trở thành “xanh” và thân thiện hơn với môi trường và nhân loại của H&M. H&M đã cam kết rằng, tới năm 2030, hãng sẽ hoàn toàn sử dụng 100% vật liệu tái chế hoặc có nguồn gốc kiên cố. Hãng còn mong mang tới những giá trị tích cực cho khí hậu và môi trường vào năm 2040.

hm conscious exclusive collection

(Ảnh: H&M)


Thương hiệu H&M phát triển thời trang bền vững với BST Conscious Exclusive 2018
Thương hiệu H&M phát triển thời trang kiên cố với BST Conscious Exclusive 2018

BST Conscious Exclusive 2018 chính là động thái trước tiên trong việc phát triển thời trang kiên cố cũng như mong muốn tiến hành nhiều hơn những…

Bên cạnh nỗ lực trở thành “xanh” hơn, H&M còn rất chú trọng tới quyền lợi nhân loại của những viên chức và nhân lực làm việc cho hãng. Đối với hãng thời trang có xuất thân từ Thụy Điển này, ngoài mang tới những trải nghiệm thời trang tuyệt vời và y phục kiên cố, H&M còn có trách nhiệm tôn trọng và đề cao nhân quyền. Điều đó đồng nghĩa với việc đối xử đồng đẳng với tất cả mọi viên chức của H&M. Không chỉ vậy, H&M còn có chiến lược rõ ràng nhằm đảm bảo toàn bộ viên chức và nhân lực của mình nhận được mức lương đủ để chi trả cho cuộc sống của họ.

(Ảnh: H&M)

UNIQLO

Thương hiệu thời trang Nhật khách du lịch dạng UNIQLO tin rằng quần áo cho họ sức mạnh để thay đổi toàn cầu trở thành tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, hãng đã cho ra mắt chiến dịch “The Power of Clothing” với mục tiêu hướng tới sự hài hoà, thống trị kiên cố các nguồn tài nguyên tự nhiên cũng như phát triển tiềm năng nhân loại.

uniqlo the power of clothing

(Ảnh: UNIQLO)

Theo UNIQLO, ba tiêu chí nền tảng cho hoạt động kinh doanh của thương hiệu đính là: nhân loại, Hành tinh và tập thể. Chính vì vậy, UNIQLO luôn nỗ lực hết mình để giải quyết các vấn đề liên quan tới ba tiêu chí trên.

uniqlo mission sustainable fashion

(Ảnh: UNIQLO)

Nhãn hàng tới từ Nhật khách du lịch dạng luôn tôn trọng sức khoẻ, sự an toàn và quyền nhân loại của toàn bộ công – viên chức. Tiếp tới, UNIQLO luôn nỗ lực hiện thực hoá một xã hội kiên cố bằng cách giảm thiểu tối đa tác động tới môi trường thông qua các hoạt động kinh doanh.  vật phẩm của UNIQLO chỉ sử dụng những vật liệu có nguồn gốc kiên cố và các đối tác may mặc của hãng cũng được chứng thực RDS (Tiêu chuẩn có trách nhiệm) vào cuối năm 2019.

uniqlo recycle re-unqilo

(Ảnh: UNIQLO)

Ngoài việc chỉ sử dụng lông vũ và lông tơ từ các vật liệu kiên cố từ các trang trại để giảm thiểu tối đa tác động lên gà rừng, UNIQLO còn sử dụng polyester tái chế từ chai nhựa trong việc sinh sản những chiếc áo Polo Dry-EX của hãng.

 

Nhóm thực hiện

Bài: Thanh Nguyen

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn: tập san Phái Đẹp ELLE

About bachnv

Check Also

8 local brand thổi luồng sinh khí mới vào thời trang tái chế

Từ tấm bạt che mưa đội nắng đến bã cà phê, các local brand đang …