Vỡ thai ngoài tử cung nhưng không biết

Phú ThọCô gái 20 tuổi lử đử kinh ngày thứ 10, ra máu âm đạo kèm đau bụng âm ỉ song không nghĩ là vỡ thai ngoài tử cung.

tư ngày sau, tình trạng đau bụng dữ dội, da xanh, niêm mạc nhợt, cô tới Phòng khám đa khoa Hùng Vương khám. Xét nghiệm phát hiện cô mang thai ngoài tử cung đã vỡ, máu lụt trong ổ bụng, được chuyển tới Bệnh viện đa khoa Hùng Vương phẫu thuật cấp cứu, ngày 27/3.

Kíp phẫu thuật gồm các bác bỏ sĩ Sản khoa, Ngoại khoa, Hồi sức, sẵn sàng 5 đơn vị máu, kịp thời cắt khối chửa ngoài tử cung cho bệnh nhân, truyền máu. May mắn thai phụ qua nguy kịch, hiện tình trạng ổn định, tự thở, da môi hồng, huyết động ổn định, không có dấu hiệu thất thường.

Bác sĩ cấp cứu bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

bác bỏ sĩ cấp cứu bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Thai ngoài tử cung có nguy cơ bị vỡ bất kỳ lúc nào, khi vỡ sẽ có tình trạng máu chảy ồ ạt vào trong ổ bụng dẫn tới ngất xỉu, tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Dấu hiệu thường là đau bụng dữ dội, khát nước, bủn rủn thủ công, ngất xỉu, mặt nhợt nhạt, nghẹt thở…

Có nhiều phương pháp chẩn đoán mang thai, như thử thai, lử đử kinh, siêu thanh, xét nghiệm Beta HCG trong máu. Việc xác định nồng độ HCG giúp phát hiện người phụ nữ có mang thai hay không ngay cả khi chưa có biểu thị như lử đử kinh.

READ  Thêm một bệnh viện dã chiến ở Bắc Ninh giải thể

Xét nghiệm máu có thể đo được lượng tăng khối lượng rất nhỏ của hormone HCG trong vòng 6-8 ngày sau khi thụ thai. Đây là xét nghiệm có tài năng chẩn đoán mang thai rất sớm, ngay từ những tuần trước tiên. Cùng với đó, phối hợp với siêu thanh đầu dò, bác bỏ sĩ sẽ xác định đúng đắn vị trí của thai nhi, nhằm phát hiện thai ngoài tử cung. Đây là chẩn đoán quan yếu, giúp ngăn ngừa các biến chứng chửa ngoài tử cung như vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng…

bác bỏ sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu thất thường như đau bụng, ra máu, trễ kinh, cần tới bệnh viện khám và chẩn đoán đúng đắn, tránh gặp biến chứng nguy hiểm.

Thúy Quỳnh