Xử trí chấn thương khi chơi thể thao

Phương pháp RICE để sơ cứu chấn thương khi chơi thể thao, bao gồm ngơi nghỉ, chườm lạnh, băng ép và kê cao chi.

Thạc sĩ, chưng sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh – Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết các chấn thương thường gặp khi chơi thể thao là chấn thương hệ thống cơ, xương, khớp và các mô liên quan như sụn, dây chằng. Chấn thương ở chân phổ thông hơn tay và hơn một nửa sẽ gặp các chấn thương về gân cơ hay dây chằng. Tiếp theo là các chấn thương nông ở ứng dụng (da và mô dưới da). Trật khớp và gãy xương ít gặp hơn.

Tùy theo loại chấn thương, vị trí và mức độ nghiêm trọng nhưng có các cách xử trí khác nhau. quý khách có thể vận dụng phương pháp RICE để sơ cứu lúc đầu với các chấn thương cơ quý khách dạng khi chơi thể thao, thể dục.

Trong đó, R- Rest (ngơi nghỉ): Hạn chế vận động ở vùng chi bị thương. Cần tạm ngừng các hoạt động thể thao, song song giảm tối đa thời kì vận chuyển, vận động để xương khớp được ngơi nghỉ hoàn toàn.

I – Ice (Chườm lạnh): Nhiệt lạnh rất hữu ích trong việc kiểm soát tình trạng sưng, viêm cũng như giúp giảm đau rất nhiều, cách 2-3 giờ mỗi lần, mỗi lần chườm trong 15-30 phút trong vòng 3 ngày đầu xảy ra chấn thương.

READ  Vi khuẩn này nguy hiểm thế nào?

C – Compress (Băng ép): Băng bó, nén chặt nhẹ vùng chấn thương bằng băng thun giãn nở giúp hạn chế sưng. để ý cách quấn tròn chi hay quấn kiểu số 8 ở vùng khớp, cũng như lực quấn không quá chặt.

E – Elevate (Kê cao chi): Nguyên tắc là kê phần chi bị thương cao hơn so với toàn bộ thân thể có tác dụng trong việc giảm sưng, đau và viêm nhờ giúp hồi lưu tốt hơn của hệ tĩnh mạch.

Sau xử trí lúc đầu bằng phương pháp RICE, nếu các triệu chứng không giảm nhiều, quý khách cần chưng sĩ chuyên khoa khám để xác định có cần điều trị ngã sung giúp hồi phục hoàn toàn chấn thương hay không.

Các chấn thương ở chân phổ biến hơn tay khi chơi thể thao. Ảnh: Shutterstock.

Đau gân cơ hay dây chằng là các chấn thương thường gặp khi chơi thể thao. Ảnh: Shutterstock.

Theo Researchgate.net, chấn thương do gãy xương là nguyên nhân ít gặp nhất khi chơi thể thao, tỷ trọng 1,5%. nhị môn thể thao có thể gây gãy xương nhiều nhất là bóng bầu dục và bóng đá.

Vị trí xương gãy thường là xương đòn, xương vùng cổ tay, bàn ngón tay đối với chi trên và xương vùng cổ chân, bàn ngón chân đối với chi dưới. “Hiếm gặp hơn là gãy xương do mỏi, là loại vi chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần ở một xương như là gãy xương do mỏi ở bàn ngón chân út trong môn marathon chạy cự ly dài”, chưng sĩ Nguyệt Anh cho biết.

READ  'Thợ săn' virus phát hiện biến thể nCoV Nam Phi

Xử trí lúc đầu thường phụ thuộc vào vị trí của xương gãy, trong đó nguyên tắc R-Rest (ngơi nghỉ) là hình thức xử lý quan yếu nhất giúp tránh làm di lệch thêm về xương cũng như tàn phá ứng dụng kế cận. Chườm lạnh thường sẽ được vận dụng đối với các loại gãy kín không có vết thương ngoài da tại vùng chi gãy. Thuốc chống viêm và giảm đau cũng sẽ được chưng sĩ kê đơn để giúp quý khách giảm các triệu chứng khó chịu. hồ hết trường hợp gãy xương cần bất động trong một thời kì đủ để chữa lành bằng các hình thức bó bột hay nẹp nhất thiết, đi nạng.

Với những trường hợp gãy xương phức tạp hơn, có thể cần phải phẫu thuật để nhất thiết xương trở lại vị trí lúc đầu. Khi quá trình điều trị gần hoàn thành, một liệu trình vật lý trị liệu sẽ được đề ra cho mỗi cá nhân riêng biệt, giúp cải thiện tính linh hoạt của khớp và chuyển động của chi gãy, tránh teo cơ, tăng cường tuần hoàn tĩnh mạch cũng như ngã sung chất dinh dưỡng tới xương gãy.

thời kì sinh hoạt, vận động chung sau gãy xương chi trên vào khoảng 6-8 tuần và 8-12 tuần đối với chi dưới. Để có thể chơi thể thao lại, cần quá trình tập luyện hồi phục kiên trì, thời kì chung cho hồi phục sau gãy xương khoảng 6 tháng, tuy nhiên trước đó cần sự tiến công giá của chưng sĩ chuyên về y khoa thể thao.

READ  Bài tập lưng cơ bắp cho phái mạnh

chưng sĩ Nguyệt Ánh khuyến cáo người đang điều trị chấn thương nên duy trì cơ chế ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tuân thủ lượng canxi được khuyến khích giúp giảm nguy cơ bị gãy xương.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Kate Moss – Tuổi tứ tuần vẫn sành điệu đẳng cấp

Dù là tuổi thiếu nữ hay trung niên, Kate Moss vẫn chứng minh sức hút …