Điều tra nguồn gốc COVID-19 mới chỉ ‘chạm tới bề mặt sự việc’

Ngày 30/3, Tổ chức Y tế trái đất (WHO) đã công bố công bố toàn vẹn về quá trình nghiên cứu nguồn gốc của dịch bệnh COVID-19. Đây là kết quả do các chuyên gia WHO ghi nhận sau chuyến công việc tới TP Vũ Hán, nơi khởi nguồn của dịch bệnh.

Theo đó, các chuyên gia kết luận rằng rất ít có tài năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm. Nhóm chuyên gia tiến công giá, nhiều tài năng virus SARS-CoV-2 được truyền sang người thông qua một vật chủ trung gian, có thể là dơi hoặc một loại động vật khác.

Mặc dù vậy, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn mời gọi tăng cường điều tra về giả thiết SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm. Trong buổi họp báo nhân dịp công bố công bố của nhóm chuyên gia WHO, ông Ghebreyesus cho rằng cuộc điều tra về giả thiết trên vẫn chưa toàn vẹn và cần phải có nhiều dữ liệu hơn nữa.

WHO: Điều tra nguồn gốc COVID-19 mới chỉ ‘chạm đến bề mặt sự việc’ - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Ông Tedros cũng chỉ trích Trung Quốc đã không công bố dữ liệu toàn vẹn cho các chuyên gia quốc tế. Theo ông Tedros, nhóm chuyên gia cho biết họ đã gặp nan giải khi tiếp cận các dữ liệu gốc. vì thế, người đứng đầu WHO hy vọng các nghiên cứu trong tương lai sẽ gặp tiện lợi trong việc san sẻ thông tin.

Ông Ghebreyesus cho rằng công bố nói trên là “một khởi đầu quan yếu, nhưng chưa phải là điểm kết thúc” của quá trình điều tra và sẽ cần nhiều chuyến công việc ở nhiều nơi mới có thể hy vọng tìm ra được nguồn gốc của dịch bệnh.

READ  Cách ly tập trung tài xế chở 'bệnh nhân 1038'

Trưởng nhóm công việc WHO tới Vũ Hán, Tiến sỹ Ben Embarek cho rằng các chuyên gia mới chỉ chạm tới bề mặt của sự việc và sẽ cần thêm rất nhiều nghiên cứu nữa. Ông Embarek cũng chỉ ra một số điểm hạn chế của công bố.

Chuyên gia này lưu ý, thời khắc phát hiện các ca nhiễm bệnh trước tiên vào tháng 12/2019 với những trường hợp mắc bệnh đều đã trở nặng. vì thế, những trường hợp triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể đã âm ỉ xuất hiện trong số đông.

Theo ông Embarek, Vũ Hán là một trong những TP trung tâm của Trung Quốc với các tuyến đường bay thẳng tới hồ hết các nơi trên trái đất. vì thế, virus hoàn toàn có thể đã lặng lẽ vận chuyển khắp trái đất từ trước đó vài tháng.

Chuyên gia dịch tễ Thea Fisher của WHO cũng san sẻ ý kiến về tài năng SARS-CoV-2 đã lặng lẽ phát tán trong số đông từ trước tháng 12/2019, mặc dù các số liệu nhưng WHO tích lũy được vẫn chưa cho thấy điều này.

Trước đó, WHO đã hoãn kế hoạch công bố công bố tạm thời về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, song song cho biết đoàn sẽ công bố công bố toàn vẹn cụ thể với nội dung kết luận tóm tắt, thay vì công bố tạm thời như thông tin trước đó.

Đoàn chuyên gia của WHO đã mở màn cuộc điều tra tại Vũ Hán từ cuối tháng 1/2021, một năm sau khi ca nhiễm trước tiên được phát hiện.

READ  Bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau nhiều lần ở ngưỡng cửa tử thần

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …