Hơn 800 nghìn liều vaccine từ Covax về VN

Lô vaccine Covid-19 gồm 811.200 liều do Covax tài trợ về sân bay Nội Bài sáng 1/4, được chuyển tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bảo quản, chờ Bộ Y tế điều phối.

Lễ tiếp nhận vaccine dự kiến diễn ra chiều nay với sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Đại sứ các nước tài trợ cho Covax và đại diện các tổ chức quốc tế tới dự.

Covax Facility là cơ chế do Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) và các đối tác lập ra, đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vacicne công bình và hiệu quả.

Theo kế hoạch, Covax sẽ cung ứng cho VN 30 triệu liều vaccine AstraZeneca. Lô trước tiên 1,37 triệu liều dự kiến về ngày 25/3, tuy nhiên do nguồn cung hạn chế nên tiến trình cung ứng vaccine bị lờ ngờ lại tới hôm nay. Lô trước tiên tới VN cũng ít hơn so với kế hoạch.

Hiện Bộ Y tế chưa công bố kế hoạch phân ngã số vaccine này.

Lô vaccine về sân bay Nội Bài sáng 1/4, Ảnh: Phan Công.

Lô vaccine Covid-19 do Covax tài trợ về sân bay Nội Bài sáng 1/4. Ảnh: Phan Công.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại VN, cho biết do lờ ngờ trễ trong sinh sản, việc giao hàng bị lờ ngờ lại tới tất cả quốc gia tham gia Covax, không riêng VN. Dù vậy, Covax vẫn cam kết cung ứng đủ cho VN 4,176 triệu liều giao thành nhiều đợt từ nay tới cuối tháng 5. Các lô còn lại dự kiến sẽ về vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

READ  Giãn tuyến sữa có gây ung thư vú?

Theo kế hoạch năm nay, VN nhận được 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ Covax, 30 triệu liều do đặt mua.

Ngày 24/2, VN nhận 117.600 liều vaccine AstraZeneca thông qua hợp đồng đặt mua, hiện đã triển khai tiêm cho gần 50.000 người.

Ngày 23/3 VN phê duyệt vaccine Sputnik của Nga để phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống Covid-19.

Nguồn vaccine trong nước, dự kiến cuối tháng 9, VN sẽ hoàn thành thử nghiệm thời đoạn 3 vacicne Nanocovax của tổ chức Nanogen, khi đó có thể tự chủ được vaccine Covid-19.

Cả toàn cầu đang “khát” vaccine Covid-19. Nhiều nước cấm xuất khẩu vaccine Covid-19 để phục vụ nhu cầu tiêm chủng trong nước. Động thái này được các chuyên gia gọi là “chủ nghĩa dân tộc vaccine”, khiến nhiều nước nghèo gặp nan giải trong tiếp cận vaccine Covid-19.

Lê Nga