Chồng bệnh nhân ngộ độc botulinum: ‘Chả chay có vị lạ’

TP HCMChăm vợ tại Bệnh viện Nhân dân 115, ông Vương Văn Nhẹ nhớ khi vợ mang bún riêu chay về nhà, ông ăn miếng chả thấy vị lạ, mùi chua nên nhả ra.

Khi ấy, trưa 20/3, ông không biết “lát mỏng tanh màu trắng” được gọi tên là gì. Vợ ông – bà Hà, 53 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương – mang bún riêu về cho chồng rồi quay lại Miếu Chiêu Liêu để lo bữa trưa cho các phật tử đang sinh hoạt nơi đây. Bữa ăn do bà Hà và em gái là bà Mỹ phụ trách. Hôm sau bà Hà nhập viện 115 với triệu chứng ngộ độc, hôm sau nữa bà Mỹ cùng con gái 16 tuổi nhập viện Chợ Rẫy với triệu chứng tương tự. Sau đó, bà Mỹ được gia đình xin bệnh viện đưa về nhà, tử vong. Ba người khác tuần tự nhập viện trong những ngày sau.

Ở bệnh viện, khi chưng sĩ hỏi về thức ăn các bệnh nhân sử dụng trước đó, ông Nhẹ gọi về nhà, nghe những người ăn chung bữa trưa kể miếng chả bọc nilon bên trong, bên ngoài gói lá chuối, có chỗ bị phồng lên. đàn ông ông Nhẹ suy đoán món bị phồng là pate vì từng nghe về những trường hợp ngộ độc nguy kịch liên quan pate chay hồi năm ngoái.

“Lúc đấy vợ tôi nguy kịch, ai cũng hoảng loạn, cả nhì phụ vương con đều không có mặt trong bữa ăn, chưa rõ thông tin cụ thể nên chỉ suy đoán là pate”, ông Nhẹ nói. “Nhiều người bảo ăn chả chay hôm ấy không nghe mùi chua, có thể đoạn chả bị phồng lên mới có vị lạ”.

READ  Phát hiện một ca mắc COVID-19 tại Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội

Ông Trần Trí Đức, bố của một nữ bệnh nhân 22 tuổi, cho biết những người cùng ăn đều bảo nước bún riêu rất trong, không có pate, chỉ có chả chay. “Chả được thái lát rồi cho vào tô bún chứ không thổi nấu”, ông Đức nói.

Con gái của ông Đức, sau ăn một ngày mở màn nôn ói, tiêu chảy liên tục. Sáng hôm sau, cô gái chóng mặt, không ăn uống được, nuốt khó, mắt lử thử, không thở được. Em gái của ông, 43 tuổi, cũng biểu lộ tương tự. Cả nhì đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Bước đầu 6 bệnh nhân nghi là ngộ độc botulinum sau khi ăn món bún riêu chay. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương vẫn đang điều tra, truy nguồn gốc vật liệu chay gây chùm ca ngộ độc. Các cơ quan tính năng đang lấy mẫu chả chay (loại bao gói kín) và pate chay trên thị trường, tại các cơ sở sinh sản trong tỉnh, để gửi xét nghiệm tìm vi khuẩn, độc tố.

Tô bún riêu chay có chả chay, do người ăn chụp lại vào trưa 20/3. Ảnh do gia đình bệnh nhân cung cấp.

Tô bún riêu chay có chả chay, do người ăn chụp lại vào trưa 20/3. Ảnh do gia đình bệnh nhân cung ứng.

Tiến sĩ Vũ Đình Thắng, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Bệnh viện Nhân dân 115, ngày 31/3 cho biết tứ bệnh nhân điều trị nơi đây vẫn thở máy vì chưa tự thở được, sụp mi nhiều, sức cơ yếu. “Các chưng sĩ đang nỗ lực cứu sống bệnh nhân, chưa thể nói trước về thời kì hồi phục”, chưng sĩ Thắng nói.

READ  Chuyên gia khuyến cáo 4 lưu ý, 2 kiểu người hạn chế ăn

Bệnh nhân còn lại, 16 tuổi, vẫn điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết sau 9 ngày nhập viện, bệnh nhi vẫn liệt tứ chi, sức cơ chưa cải thiện. “Hiện nhỏ tí hon đang được thở máy, kháng sinh, tương trợ”, chưng sĩ Thạch thông tin. Ngày 31/3, Nhi đồng 2 mời chưng sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM hội chẩn liên viện để thống nhất hướng điều trị tiếp theo.

Như vậy, tới nay, liên quan chùm ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau ăn bún riêu chay tại Miếu Chiêu Liêu ở Bình Dương, ngành y tế ghi nhận một người tử vong, 5 người nguy kịch.

nhì lọ huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) sau cuối cả nước, được đưa từ Hà Nội vào TP HCM. Bà Hà được truyền một lọ, bệnh nhi 16 tuổi được truyền 2/3 lọ. Sức khỏe cả nhì cải thiện hơn sau khi truyền. Trước đó, tình trạng bà Hà rất nguy kịch, hôn mê sâu, liệt tứ chi, chân tay không cử động, không phục vụ bất kể kích thích nào, từng ngưng tim một lần. 1/3 lọ thuốc còn lại được ưu tiên truyền cho trường hợp nặng nhất trong ba bệnh nhân nhập viện sau.

nhì bệnh nhân bị nhẹ hơn, do đã hết thuốc giải độc nên chưng sĩ vận dụng thay huyết tương, lọc bỏ chất độc, cùng nhiều giải pháp tương trợ khác. nhì người này không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh phức tạp, tiêu xài ba lần thay huyết tương khoảng 75 triệu đồng mỗi người. Ban giám đốc bệnh viện lãnh đạo y chưng sĩ trước mắt nỗ lực cứu bệnh nhân, tiêu xài sẽ tính toán vận động sau.

READ  Bệnh viện siết chặt quy trình khám chữa bệnh chống nCoV

Theo các chưng sĩ, bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng thường phải thở máy trung bình nhì tháng hoặc hơn, mất nhiều tháng để phục hồi và có thể gặp nhiều biến chứng. Nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong, liệt không hồi phục.

Một trong bốn bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115. Ảnh: Lê Phương.

Một trong tứ bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115. Ảnh: Lê Phương.

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các vật phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum. Ở điều kiện thông thường nhiều không khí, vi khuẩn Clostridium botulinum tồn tại dưới dạng bào tử, có nhiều trong đất.

“Dù là chả, pate hay bất kỳ thực phẩm nào khác đều có nguy cơ nhiễm bào tử của vi khuẩn này, tới môi trường yếm khí nó sẽ sinh sôi phát triển, tạo ra độc tố”, chưng sĩ Thắng phân tích.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh. Người bệnh sử dụng thức ăn chứa độc tố này có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc sau 12-36 giờ, thậm chí lâu hơn. Triệu chứng thường gặp là buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt cơ theo trình tự mở màn từ vùng đầu mặt cổ lan xuống nhì tay, sau đó tới nhì chân, liệt các cơ hô hấp. Liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong. Các triệu chứng này xuất hiện nhanh hay chậm trễ tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Lê Phương