Khám sức khỏe, tình cờ phát hiện xương gà cạnh ruột thừa

TP HCMBệnh nhân nam 48 tuổi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chưng sĩ nghi ngờ viêm ruột thừa cấp, kèm dị vật cạnh ruột thừa.

chưng sĩ Cao Thị Hồng, phụ trách Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật – HECI, ngày 1/4, cho biết chưng sĩ đã phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, đưa dị vật là một mảnh xương gà ra ngoài.

“Tôi rất ngạc nhiên vì vẫn khỏe mạnh thông thường, không đau bụng, đang chơi thể thao thì bệnh viện gọi yêu cầu nhập viện mổ gấp”, bệnh nhân san sớt. Anh không biết bị hóc xương gà lúc nào.

Thông thường, bệnh nhân tầm soát sức khỏe tại HECI sẽ nhận kết quả sau 2-4 tuần. Trường hợp này, sau khi xem hồ sơ và phát hiện hình ảnh nghi viêm ruột thừa kèm dị vật, viên chức y tế đã liên hệ người bệnh ngay trong ngày để yêu cầu nhập viện giải quyết kịp thời.

“Nếu để tới lúc bệnh nhân có triệu chứng đau bụng mới vào viện, thì ca phẫu thuật sẽ phức tạp, nặng nề hơn và hồi phục cũng chậm chạp”, chưng sĩ Hồng nói.

Mảnh xương gà được gắp khỏi ruột bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Mảnh xương gà được gắp khỏi ruột bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung ứng.

Tiến sĩ Lâm Việt Trung, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết dị vật đường tiêu hóa xuất phát từ nhiều nguyên nhân, phổ thông nhất là hóc xương, vô tình nuốt xương cá, xương gà hoặc xương động vật khác khi ăn. Trường hợp thường gặp khác là nuốt tăm xỉa răng do thói quen ngậm tăm trong mồm, hoặc vô tình nuốt phải vỉ thuốc đã cắt ra, rất sắc nhọn…

READ  Nam bệnh nhân bó thuốc ta và đi cắt lễ sau khi bị chấn thương dẫn tới chân yếu và teo nhỏ dần

Theo chưng sĩ Trung, dị vật đường tiêu hóa có thể gây nhiều hậu quả khác nhau, từ mức độ nhẹ như gây viêm, tới những biến chứng nặng, đe dọa tính mệnh. Khi nuốt, dị vật có thể bị kẹt và gây tổn thương ở vùng hầu họng, hoặc xa hơn nữa là vùng thực quản, gây thủng thực quản, thậm chí thủng động mạch chủ ngực.

“Đây là những biến chứng nặng nề nhất, tạo thành ổ áp xe nhưng một khi vỡ ra, bệnh nhân có thể tử vong ngay tức tốc”, chưng sĩ Trung san sớt.

Nếu đi khỏi vùng thực quản, dị vật có thể tiếp tục bị kẹt ở những vị trí khác, dễ gây thủng dạ dày, thủng tá tràng, thủng ruột non, manh tràng, ruột già, gây ra viêm phúc mạc… Khi bị kẹt lại, dị vật thường nhiễm trùng tại chỗ, hoặc gây hiện tượng viêm tấy, tạo áp xe trong ổ bụng.

chưng sĩ khuyến cáo mọi người chu đáo lúc ăn uống, không giống nhau khi ăn những thực phẩm có xương. Đối với thịt gà, không nên chặt miếng quá nhỏ sẽ tạo nhiều mảnh xương vụn sắc nhọn, rất nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải. Khi chăm sóc hay cho người lớn tuổi uống thuốc, không cắt vỉ thuốc nhưng nên lấy viên thuốc ra và bỏ vào từng lọ riêng…

Khi vô tình nuốt dị vật, mọi người nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra, tiến công giá mức độ tổn thương. chưng sĩ sẽ phụ thuộc kết quả nội soi tiêu hóa, CT Scan, MRI cùng những hình ảnh khác để xác định đúng đắn vị trí tổn thương, sau đó đưa ra các khuyến cáo điều trị thích hợp, như nội soi lấy dị vật, phẫu thuật can thiệp qua nội soi, phối hợp giữa phẫu thuật nội soi và mổ mở để lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng nặng.

READ  Một bác bỏ sĩ ở Phúc Yên nghi mắc Covid-19

Lê Phương