Chạy đua thời kì cắt ung thư ruột già cho cụ ông

Tây NinhBệnh nhân 81 tuổi ung thư ruột già, kèm nhiều bệnh nền nghiêm trọng, để ca mổ cắt khối u an toàn phải thao tác nhanh nhất có thể.

bác bỏ sĩ Hồ Tiến Duy, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, ngày 30/3, cho biết bệnh nhân đi ngoài ra máu đỏ bầm, đau bụng quặn hạ vị, mệt nhiều, ung thư ruột già phải thời đoạn 3. Chiến lược điều trị hiệu quả nhất là nội soi cắt khối u ở ruột già phải, sau đó nối hồi ruột già.

Vấn đề nan giải cho cả bệnh nhân và bác bỏ sĩ là ngoài ung thư, ông cụ cùng lúc mang nhiều bệnh lý nền phức tạp như bệnh tim rung nhĩ, suy tim độ nhị, tăng huyết áp, suy thận mạn thời đoạn tư… Người bệnh đã từng cắt bỏ một quả thận.

Các bác bỏ sĩ nhận định với thể trạng yếu, người bệnh khó chịu đựng được một cuộc mổ dài trung bình 3-4 tiếng như thông thường. Tác động của thuốc mê có thể khiến tình trạng của người bệnh diễn tiến xấu.

“Phải rút ngắn tối đa thời kì mổ, giảm tối đa tác động của thuốc mê nhưng mà vẫn phải đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh”, bác bỏ sĩ Duy nói.

Trước mổ, bệnh nhân được sẵn sàng và kiểm tra kỹ lưỡng. Kíp phẫu thuật xây dựng kế hoạch cụ thể dự trù mọi các tình huống có thể xảy ra trong và sau mổ.

READ  đại trượng phu chủ quán mắc Covid ở quận 3 từng du lịch tp.Đà Nẵng
Các bác sĩ chuẩn bị kỹ lưỡng trước mổ, tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng trong mổ nên đã rút ngắn được gần một nửa thời gian phẫu thuật so với thông thường. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác bỏ sĩ sẵn sàng kỹ lưỡng trước mổ, tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng trong mổ nên đã rút ngắn được gần một nửa thời kì phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Thám ổ bụng qua camera nội soi, các bác bỏ sĩ nhìn thấy khối ung thư ruột già có kích thước 4 x 3 cm, cỡ quả chanh. Phần mạc treo ruột già dính vào vùng mổ cũ cắt thận trước đó. Phẫu thuật viên bóc tách, cắt mạc treo ruột già, đưa đoạn ruột chứa khối ung thư ra ngoài để cắt và nối nhị đoạn ruột bằng máy bấm tự động.

Cuộc mổ dài gần nhị giờ, an toàn. Một ngày sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhõm. Mổ nội soi nên người bệnh hồi phục nhanh, mất máu ít, ít đau, vết mổ nhỏ, thẩm mỹ.

Hiện, sau hơn một tháng hậu phẫu, cụ ông ăn uống, vận động tốt, sinh hoạt thông thường. thời kì tới, ông sẽ tiếp tục điều trị ung thư ruột già bằng hóa trị. Các bệnh nền khác theo dõi định kỳ.

bác bỏ sĩ Duy san sẻ, quá trình loại bỏ tất cả hoặc một phần của ruột già (ruột già) gọi là phẫu thuật cắt ruột già. Cắt bỏ ruột già là giải pháp điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh lý tương tác tới ruột già, phổ quát là ung thư ruột già.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Thách thức bản phối ngày – đêm cùng giày búp bê êm ái

Nâng niu đôi chân bằng những xúc cảm mềm mại, điểm cộng là vẻ ngoài …