chưng sĩ bệnh viện JW mổ khẩn khối u máu khổng lồ khiến bệnh nhân liệt nửa mặt nhiều năm

4 năm chữa chạy vô vọng vì căn bệnh quá “hiểm”

Bệnh nhân là anh N.T.S (48 tuổi, ngụ tại Quảng Nam). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khuôn mặt bị sưng phù và méo lệch sang trái, khối u to tướng với kích thước 4x5cm, vùng da chi chít sẹo rỗ, xơ nhám như đang sờ một khối đá cuội.

Bác sĩ bệnh viện JW mổ khẩn khối u máu khổng lồ khiến bệnh nhân liệt nửa mặt nhiều năm - Ảnh 1.

Khối u hạch bạch huyết phì đại trên má trái bệnh nhân

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết từng thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM cách đây 4 năm. Tuy nhiên, các chưng sĩ khi ấy đã không thể cắt lấy hết khối u trên má trái vì u xơ chai lan tỏa và nếu làm rộng có thể liệt dây thần kinh mặt. Cũng theo lời bệnh nhân, suốt 4 năm qua, anh đã đi chữa chạy khắp nơi nhưng đều nhận lấy cái lắc đầu từ chối vì khối u ở vị trí quá “hiểm”, không thể xử lý triệt để và tài năng tái phát bệnh là rất cao.

Bác sĩ bệnh viện JW mổ khẩn khối u máu khổng lồ khiến bệnh nhân liệt nửa mặt nhiều năm - Ảnh 2.

Kết quả chụp MRI cho thấy khối u xâm lấn sát niêm mạc, lan tỏa vào tuyến mang tai trái

Qua kết quả chụp cộng hưởng từ MRI và thăm khám lâm sàng, TS.BS.Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc căn bệnh U hạch bạch huyết, tổn thương lan tỏa trong mô dưới da vùng mặt trái, lan tỏa vào tuyến mang tai trái. Nếu phẫu thuật sẽ tồn tại nhiều rủi ro và xác suất thành công là rất thấp.

Tia sáng phía cuối đường hầm, lời hứa danh giá của thẩm mỹ điều trị

Để tìm ra lời giải cho căn bệnh u bạch huyết của anh S, chưng sĩ Tú Dung đã hội chẩn cùng nhiều chuyên gia về phẫu thuật hàm mặt, ung bướu đầu – mặt – cổ, tuy nhiên câu trả lời vẫn không thay đổi: có quá nhiều xác suất và rủi ro nếu thực hiện phẫu thuật vì u lan tỏa, xơ cứng, xuyên qua cơ cắn dính vào tuyến mang tai. Nếu mổ lấy u thì được nhưng sẽ xảy ra nhiều nguy cơ. Trong đó, nguy cơ liệt mặt là cao nhất, nguy cơ tiếp theo là tái phát, nguy cơ thứ 3 là sẹo lớn trên mặt.

Ba lần thăm khám, chưng sĩ Tú Dung đều tư vấn và khuyên can bệnh nhân, nhưng rồi lại bị thuyết phục do sự quyết tâm đáng khâm phục của anh: “Tôi vẫn muốn mổ, để loại bỏ phần nào khối u hoặc làm một phương pháp nào đó để khối u không lớn nhanh. chưng sĩ Dung làm gì tôi cũng tin.”

Sự kỳ vọng từ bệnh nhân, trách nhiệm của một người làm nghề y, khiến chưng sĩ Tú Dung cứ mãi đắn đo, tuyệt không cho phép phiên bản thân bỏ cuộc. Trải qua nhiều ngày nghiên cứu, vị chưng sĩ cùng đã tìm thấy tia hy vọng: “vì sao không tiến hành đường mổ từ trong khoang mồm thay vì phải phẫu thuật từ phía ngoài vào ? do lẽ, từ trong khoang mồm sẽ dễ tránh tổn thương dây thần kinh mặt.”

9h sáng ngày 1/4/2021, ca phẫu thuật chính thức diễn ra. san sớt về quá trình phẫu thuật căng não, chưng sĩ Tú Dung cho biết: “Đường mổ trước tiên bóc tách niêm mạc vùng má. Chúng tôi thận trọng đi dọc tiếp xuống vùng môi, bóc tách từng ít để tránh tương tác tuyến nước miếng, dây thần kinh cũng như cơ cắn của bệnh nhân, cho tới khi thấy rõ toàn bộ khối u, ekip mới phần nào trút bớt gánh nặng. Nhưng phức tạp vẫn chưa dừng lại, tôi chỉ có thể tỉ mỉ thực hiện từng đường dao rất nhỏ để tách rời khối u xơ cứng. Ca phẫu thuật kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ, nhưng không một giây nào tôi cho phép phiên bản thân mất tập trung vì chỉ cần sai một ly có thể gây tổn thương, khiến bệnh nhân biến chứng liệt nửa mặt cả đời”.

Kết thúc ca phẫu thuật, chưng sĩ Tú Dung hạnh phúc khi chứng kiến sự phục vụ nhanh của bệnh nhân, và khác nhau vẫn là nụ cười thật hiền như thuở đầu họp mặt. Bệnh nhân hiện đã ổn định, được cắt bỏ hoàn toàn khối u và đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ khuôn mặt.

Bác sĩ bệnh viện JW mổ khẩn khối u máu khổng lồ khiến bệnh nhân liệt nửa mặt nhiều năm - Ảnh 5.

chưng sĩ Tú Dung hạnh phúc thăm khám bệnh nhân ngay tại phòng hậu phẫu

chưng sĩ Tú Dung không khỏi bổi hổi: “Ngay từ khi mở đầu, ai cũng khuyên can tôi, và chính phiên bản thân mình cũng thấy ca phẫu thuật này có quá nhiều thử thách. Nhưng trái tim của một người chưng sĩ không cho phiên bản thân được phép bỏ mặc bệnh nhân của mình. Sẽ có người nói tôi mạo hiểm khi tự đi đoạn đường riêng, nhưng tôi biết rõ đoạn đường ấy cần phải đi như thế nào. Giữ lại nụ cười nguyên vẹn của anh cũng chính là lời hứa thẩm mỹ điều trị nhưng mà tôi đã canh cánh lâu nay.”

READ  Các loại thuốc đứng sau tỷ trọng tử vong thấp của Hong Kong

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bệnh đậu mùa khỉ lan ra hơn 20 nước, phát hiện mới về thuốc chữa virus

Ngày 7/5, Anh là quốc gia ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu …