Khách Việt ngắm núi lửa 6.000 năm phun trào một lần

IcelandEmily Phan chưa từng nghĩ mình có thời cơ tới gần một ngọn núi lửa đang phun trào.

Núi lửa Geldingadalir thuộc dãy Fagradals không hoạt động trong 6.000 năm, phun trào từ đêm 19/3 tới nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại vùng đất “mặt băng dạ lửa” Iceland, nhiều người đã đổ xô tới ngắm vụ phun trào 6.000 năm mới có một lần này, trong đó có Emily Phan và những người khách du lịch.

Emily Phan, sống tại Iceland 10 năm, cho biết đây là lần đầu cô có thời cơ chiêm ngưỡng hiện tượng tự nhiên hiếm gặp này. Thay vì đi thăm núi lửa vào buổi sáng, nữ du khách sinh năm 1990 chọn phát xuất vào buổi tối để thấy được trọn vẹn ánh sáng đỏ rực từ dung nham.

Emily cùng bạn mình trên quãng đường đến xem núi lửa Fagradals phun trào. Ảnh: NVCC

Emily cùng khách du lịch trên đường tới xem núi lửa phun trào. Ảnh: NVCC

Trên hành trình, Emily đem theo nón lá: “phiên bản thân là người VN và đây là thời cơ có một không nhị nên tôi muốn lưu giữ hình ảnh gì đó ý nghĩa và khác lạ. Nón lá là vật dụng dễ đem theo”. Cô cho biết, trên đường đi có nhiều người yêu thích hỏi thăm và khen chiếc nón dễ thương.

Đội tự nguyện viên tại Iceland đã làm cọc khắc ghi và rút ngắn đoạn đường đi bộ tới núi lửa còn 7 km. Tuy nhiên, số lượng khách đông, xếp hàng dài đã khiến Emily quyết định đỗ xe ở xa và đi bộ quãng đường dài hơn. Cô san sẻ, quãng đường cần leo núi và đi bộ để tới nơi núi lửa phun trào có tổng chiều dài khoảng 13 km nhị chiều, mất 1,5-2 tiếng vận chuyển mỗi chiều.

READ  Diễn viên tự do mê review ẩm thực đường phố Sài Gòn

“Quãng đường khá xa nhưng chúng tôi đều phấn khích vì đây là lần đầu được nhìn thấy núi lửa phun trào. Thấy mọi người đông vui, cười nói rộn ràng nên tôi có cảm tưởng đường đi như ngắn lại. Nhiều người hát, la hét khi tới nơi”.

Nữ du khách người Việt đội nón lá để chụp ảnh cùng núi lửa phun trào, cảnh tượng hiếm gặp không phải ai cũng có cơ hội được thấy. Ảnh: NVCC

Nữ du khách người Việt đội nón lá để tự sướng cùng núi lửa phun trào. Vụ phun trào lần này được tiến công giá ở mức độ nhỏ, song có tác động lớn tới ngành du lịch của địa phương. Ảnh: NVCC

Emily không ngừng thán phục khi tận mắt chứng kiến núi lửa phun trào: “Tôi không thể diễn tả được cảm xúc của mình khi chứng kiến cảnh tượng này bằng lời. Thực sự vỡ òa khi mắt thì nhìn dung nham nóng chảy, còn tai thì lắng tai âm thanh nham thạch đang sôi và vỡ ra liên tục…”.

Cô cho rằng cảnh núi lửa phun trào giống trong những bộ phim và chương trình về những điều kỳ thú cô từng xem ngày gầy nhỏ. Nhiệt độ ở Iceland vào thời kì này dao động từ -6 tới 6 độ C. Dung nham nóng nhưng đứng từ xa Emily vẫn thấy rét buốt nếu gió thổi mạnh. “Nhiều khách sẵn sàng đồ như đi picnic, có người mang cả xúc xích, trà, thịt xông khói để hâm nóng trên dung nham đông kết. Thậm chí có người còn vác cả cục nham thạch về nhà để làm kỷ niệm”, cô kể.

READ  Cắm trại tại nhà suốt 2 tháng để sẵn sàng leo Everest

Emily dự kiến quay Geldingadalir vào buổi sáng để trải nghiệm trọn vẹn mọi sắc thái của hiện tượng tự nhiên này. Emily san sẻ, chính phủ Iceland tạo điều kiện tốt nhất cho du khách tới tham quan. ngày nay, camera trực tiếp đã được lắp đặt để du khách có thể nắm được tình trạng của núi lửa và dự kiến sẽ có hệ thống nhà vệ sinh di động dưới chân núi.

Xe cảnh sát tuần tra, đội cứu hộ túc trực, sẵn sàng trợ giúp du khách cả ngày lẫn đêm. Nếu đo được lượng khí độc tăng cao hoặc thời tiết xấu, chính quyền sẽ cảnh báo du khách hoặc đóng đường dẫn lên núi. song song, du khách cũng được cảnh báo không nên tới gần dung nham để đảm bảo an toàn. Các đơn vị du lịch còn mở các tour xe bus phục vụ khách tham quan, khác lạ hữu ích cho những người lo lắng không thể tìm chỗ đỗ xe riêng.

Khách Việt đi ngắm núi lửa 6.000 năm phun trào một lần

Hàng nghìn người tới xem núi lửa phun trào, kể cả trong đêm tối. Video: NVCC

Trung Nghĩa

About bachnv

Check Also

Kate Moss – Tuổi tứ tuần vẫn sành điệu đẳng cấp

Dù là tuổi thiếu nữ hay trung niên, Kate Moss vẫn chứng minh sức hút …