MC chuyển giới tỏa sáng sau 4 lần tự tử

BangladeshTashnuva Anan Shishir, MC chuyển giới trước tiên lên sóng truyền hình, đã trải qua những năm tháng bị giễu cợt, ruồng bỏ và lạm dụng.

Lớn lên trong một gia đình Hồi giáo thủ cựu ở Bangladesh, Shishir từng bị giễu cợt vì “quá ẻo lả”. Những người xung quanh nghĩ cô mắc bệnh thần kinh hoặc “không phổ quát”. Chuỗi trải nghiệm đó để lại dấu hỏi lớn trong Shishir, rằng: “Tôi là ai?”.

“Tôi sinh ra với thân thể đàn ông, nhưng có tâm hồn của một người phụ nữ. Tôi đã phải chứng minh mình tồn tại trong xã hội”, cô san sớt. Shishir từng nhiều lần tự hỏi: “Có ai giống với mình không?” và tìm kiếm câu trả lời trên Internet.

Ngay cả khi công khai phiên bản thân là phụ nữ chuyển giới, cô vẫn mất thời kì dài để được chấp nhận. Shishir cho biết đó là “đoạn đường trải đầy những nỗi đau”. Cô bị quấy rối, thóa mạ, bị các thành viên trong gia đình xa lánh và từng phải sống trong khu ổ chuột khi không có một xu dính túi.

“Tôi bị kỳ thị nhiều năm, đã nỗ lực tự tử 4 lần”, cô kể lại.

Tháng 3, cô được kênh truyền hình Boishakhi TV tuyển dụng để đọc phiên bản tin ngắn nhân ngày Quốc tế Phụ nữ. Ba phút lên sóng thay đổi cuộc đời cô. Shishir trở thành MC chuyển giới trước tiên tại Bangladesh, xuất hiện trong phòng khách của hàng triệu người. Đây là bước ngoặt to lớn ở một quốc gia xác nhận nam nữ thứ ba, nhưng nhìn chung vẫn coi chuyển giới là điều kém tự nhiên hoặc tội lỗi.

Tashnuva Anan Shishir dẫn chương trình tại trường quay của Boishakhi TV ngày 8/3. Ảnh: NY Times

Tashnuva Anan Shishir dẫn chương trình tại trường quay của Boishakhi TV ngày 8/3. Ảnh: NY Times

Kyle Knight, nhà nghiên cứu cấp cao của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết: “Đưa một người từ số đông LGBT lên hình là hành động mang tính biểu tượng, vô cùng quan yếu. số đông này đã đi cả chặng đường dài đầy lặng lẽ. Giờ đây, họ xuất hiện trên truyền hình, họ có sự xác nhận từ chính phủ. Rất nhiều thứ đã thay đổi trong khoảng thời kì ngắn. Chỉ điều đó thôi đã mang lại cho tôi hy vọng”.

READ  Trưa 14/9, Hà Nội phát hiện thêm 8 ca mắc Covid-19

Năm 2013, giới chức Bangladesh chính thức xác nhận nam nữ thứ ba, hay hijras, chỉ những người sinh ra là nam nhưng phiên bản dạng giới là nữ.

Shishir, như nhiều người chuyển giới khác tại nước này, đã trải qua thời kì dài để chứng minh phiên bản thân. Cô sinh ra tại quận Bagerhat, trong một gia đình 4 chị em gái và nhì đồng đội trai, có mẹ làm nội trợ, phụ thân bán hải sản. Từ nhỏ, Shishir nhận thức thâm thúy về sự không giống nhau của mình. Khi xem phim, cô hình dung phiên bản thân là nữ chính. Cô thích mặc sari (y phục truyền thống dành cho nữ ở Bangladesh) và tô son môi của chị gái. Được truyền cảm hứng từ một người chị khác, Shishir tham gia lớp học múa cho tới khi bị phụ thân mẹ ngăn cản.

Cô trải qua bước ngoặt về tâm lý sau khi bị một thành viên nam trong gia đình tiến công tình dục. “Tôi thực sự sợ hãi. Tôi không thể san sớt với bất kỳ ai”, cô nhớ lại năm 10 tuổi.

Shishir bị phụ thân xa lánh vì những hành động nữ tính, bị coi như nỗi ô nhục của gia đình. Khi công việc kinh doanh của cả nhà gặp nan giải, cô bị đẩy khỏi nhà. phụ thân Shishir nói nếu ở lại, cô sẽ phải che giấu xu hướng tính dục của mình.

Quyết định ra đi năm 15 tuổi không hề đơn giản. Dù đã nỗ lực thích ứng với các chuẩn mực nam giới, Shishir thừa nhận: “Thật khó để tiếp tục sống một mình, nhưng còn khó hơn để cố làm vừa lòng người khác”.

READ  Nhồi máu cơ tim coi chừng đột tử

Cô chuyển tới sống với một người chú ở Narayanganj, nhưng vẫn phải gồng mình cư xử như nam giới và bị thóa mạ.

Shishir trang điểm trước khi lên hình. Ảnh: NY Times

Shishir trang điểm trước khi lên hình. Ảnh: NY Times

Để tìm kiếm câu trả lời về phiên bản thân, Shishir sạo sục trên Internet, sau rốt bắt gặp khái niệm “người chuyển giới”. Cô khởi đầu có cái nhìn rõ nét hơn về phiên bản thân và số đông LGBT. Shishir chưa từng gặp người chuyển giới khác tại Bangladesh, song đã liên lạc những người bên ngoài nước nhà.

“Cảm giác rất tuyệt, tôi thấy mình không phải người duy nhất”, cô nói.

Sau khi vào đại học, Shishir phát hiện niềm yêu thích với sân khấu, mong muốn trải nghiệm cuộc sống danh giá, được tôn trọng và ngưỡng mộ. Cô xin việc vào hồ hết các vai nữ. Tuy nhiên, một đạo diễn liên tục nói cô không thể làm điều này vì sinh ra là nam giới.

“Những năm tháng bị bắt nạt và quấy rối dạy tôi phải chứng tỏ phiên bản thân. khách du lịch không nên mắc kẹt trong thân thể đàn ông, khách du lịch phải nuôi dưỡng tính nữ của mình, biết yêu thương người phụ nữ bên trong khách du lịch”, cô san sớt.

Nỗi đớn đau, sự sỉ nhục và xa lánh khiến cô phải chuyển tới Dhaka. Cô sống bằng tiền vay từ khách du lịch hữu, đôi lúc ở nhờ nhà họ và tìm một công việc tạm thời. Shishir cho biết thời khắc đen tối nhất là khi cô thất nghiệp, sống trong một khu ổ chuột suốt 6 tháng. 7 ngày liền, cô không được ăn và gần như chết đói.

Năm 2015, Shishir chính thức tuyên bố mình là người chuyển giới với nhóm tư vấn tâm lý. Cô chọn cái tên Tashnuva, có tức thị “may mắn” trong tiếng Bengali và tên đệm là Anan, có nghĩa “đám mây”. Shishir khởi đầu nuôi tóc dài, trang điểm và sử dụng hormone vào năm 2016.

READ  Uống cà phê có thể ngăn ung thư ruột già

Shishir nhớ lại một bác bỏ sĩ tại Dhaka đã coi cô như người mắc chứng rối loạn chống đối xã hội, kê đơn thuốc khiến cô cảm thấy khó chịu vào ban ngày. Trong 8 tháng, làn da cô trở thành thô ráp, quầng thâm hình thành rõ dưới mắt do tình trạng mất ngủ liên miên. Loại thuốc được kê khiến cô rơi vào trạng thái trầm cảm. Nghiêm trọng hơn, Shishir chịu sự đả kích, phân biệt đối xử khi làm việc tại những tổ chức phi chính phủ khác nhau.

Trải qua tất cả, Shishir nỗ lực hoàn thành tốt công việc, không quên khẳng định nam nữ nữ. Đầu năm nay, một đạo diễn thông tin cho cô về đợt tuyển dụng của Boishakhi TV. ban sơ, Shishir do dự vì từng bị nhiều nơi từ chối. Nhưng sau rốt, cô nhận được cái gật đầu của hàng ngũ sinh sản.

Shishir cùng một đồng nghiệp duyệt lại kịch bản trước khi lên hình. Ảnh: NY Times

Shishir cùng một đồng nghiệp duyệt lại kịch phiên bản trước khi lên hình. Ảnh: NY Times

Trong một tuyên bố, Boishakhi TV cho biết đây là “sáng kiến lịch sử” sẽ “truyền cảm hứng để xã hội thay đổi thái độ (với số đông LGBT)”. phiên bản tin kéo dài ba phút dưới sự dẫn dắt của Shishir nhận được sự quan tâm của công chúng, len lỏi vào TV của hàng trăm hộ gia đình. Trên Twitter, người sử dụng trẻ tuổi cho biết họ được truyền động lực vì sự xuất hiện của cô. Họ gọi đó là “bước nhảy vọt” cho cả số đông.

Không dừng lại ở đó, Shishir tham gia một vai nữ trong bộ phim nhỏ của đài Bangla, trở thành sinh viên Đại học Brac, khoa Y tế số đông. Nhớ lại khoảnh khắc được đưa tin trên sóng truyền hình, cô biết rằng mình có thời cơ rất lớn. Shishir nói sẽ làm việc nhiều hơn để đóng góp cho số đông của mình, chẳng hạn xúc tiến chính phủ thông qua dự luật về người chuyển giới.

“Tôi nghĩ rằng 2021 là một năm may mắn. Tôi giờ đây đã là một phần của nước nhà này”, cô mỉm cười nói.

Thục Linh (Theo NY Times)

About bachnv

Check Also

Quần ống suông và 4 bản phối “highlight” cá tính thời thượng

Cuộc vui cùng họa tiết và màu sắc sẽ biến chiếc quần ống suông kinh …