Chửa trứng – VnExpress Sức khỏe

Hà NộiBệnh nhân 50 tuổi chậm rì rì kinh một tháng, ra ít máu đen ở âm đạo, đi khám đột nhiên phát hiện có thai.

Bệnh nhân cho biết đau bụng âm ỉ hố chậu phải, mỏi mệt, nghĩ rằng bước vào thời đoạn tiền mãn kinh lại chưa phát hiện bệnh lý thất thường trước đó nên không đi khám. tới khi ra máu kéo dài, bệnh nhân mới tới Bệnh viện Medlatec khám, ngày 2/4.

chưng sĩ khám ghi nhận âm đạo có nhiều máu đen, tử cung kích thước to hơn chung, nhị phần phụ chưa sờ thấy khối thất thường. chưng sĩ Nguyễn Thị Hiền, chuyên Khoa Sản, chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm như Beta-hCG, đông máu, tổng phân tích máu, siêu thanh ổ bụng và siêu thanh đầu dò. Kết quả xét nghiệm có nồng độ Beta-hCG máu tăng cao > 200.000 u/l.

Bệnh nhân được chẩn đoán chửa trứng, các chưng sĩ tức khắc phẫu thuật cắt tử cung ngay. ngày nay, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, cần phải theo dõi chỉ số Beta – hCG định kỳ theo hướng dẫn để phòng biến chứng.

Hình ảnh siêu âm của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh siêu thanh của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

chưng sĩ Hiền cho biết, chửa trứng là tình trạng thai nghén thất thường, trong đó một phần hay toàn bộ gai nhau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm nho. phần lớn trường hợp không có bào thai (thai trứng hoàn toàn), một số trường hợp có bào thai (thai trứng bán phần).

READ  Bị bướu mỡ có cần phẫu thuật?

Khoảng 80% các trường hợp thai trứng là lành tính, sau khi được điều trị bằng hút nạo sẽ diễn tiến tốt. Tuy nhiên nếu không theo dõi và điều trị đúng, các nguyên bào nuôi tiếp tục phát triển và tiết ra hCG có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm như trứng bị sảy gây băng huyết, nguy hiểm tới tính mệnh thai phụ. Ngoài ra, còn có biến chứng xâm lấn gây thủng tử cung do trứng ăn sâu vào cơ tử cung, làm thủng lớp cơ tử cung, gây chảy máu ổ bụng. Thậm chí, chửa trứng có thể phát triển ung thư. Ung thư tế bào nuôi xâm nhập sang thân thể mẹ qua đường máu di căn tới phòng ban xa. Đây còn gọi là hiện tượng ung thư mô trung sản, chiếm khoảng 10-30% các ca chửa trứng.

ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Các yếu tố nguy cơ gây thai trứng như độ tuổi (thai phụ trên 40 tuổi thì nguy cơ chửa trứng tăng 5,2 lần so với những thai phụ từ 21-35); thiếu dinh dưỡng (chủ yếu là thiếu đạm, vitamin A); miễn nhiễm của thân thể, khuyết tật về thể nhiễm sắc của trứng; thất thường ở tử cung…

chưng sĩ nhận định, thoạt đầu thai trứng khá giống một thai kỳ chung dẫn tới nhiều người chủ quan. Để phát hiện sớm thai trứng có một số dấu hiệu cảnh giác như rong huyết, chậm rì rì kinh, rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, khi thấy người bệnh nghén nặng, nôn nhiều, mỏi mệt, xanh xao do thiếu máu, nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật… cần đi khám.

READ  nhị bài tập giúp F0 tống đàm làm tinh khiết phổi

Chửa trứng được chẩn đoán xác định chủ yếu phụ thuộc siêu thanh và xét nghiệm nồng độ Beta- hCG. Với siêu thanh, chửa trứng có thể được phát hiện rất sớm và đơn giản, thường ở thai dưới 9 tuần.

Bệnh nhân chửa trứng, sau khi điều trị ổn định được xuất viện cần theo dõi ngặt nghèo sức khỏe trong 2 năm. Trong thời kì này cần có các giải pháp ngừa thai thích hợp, sẵn sàng cho lần mang thai sau.

Thúy Quỳnh