Rận mu bám trắng mi mắt

Tây NinhNgười phụ nữ 62 tuổi bị rận mu ký sinh trên mi mắt đẻ hàng chục quả trứng, bám trắng các sợi lông nheo.

Ngày 5/4, bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết bệnh nhân ngứa rất nhiều vùng quanh mi mắt nhị bên. Bà bị ngứa mắt từ trước nhưng tự mua thuốc về điều trị, không hết ngứa mới tới bệnh viện thăm khám.

bác bỏ sĩ phát hiện có rất nhiều rận mu và trứng của chúng ký sinh trên các sợi lông nheo bệnh nhân. Người bệnh được gắp bỏ toàn bộ trứng, rận mi ra khỏi mi mắt, vệ sinh mắt. bác bỏ sĩ khoa Da liễu lên phác đồ điều trị rận toàn thân cho bà.

Theo bác bỏ sĩ Nga, gần đây đơn vị liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh rận mu. Loài ký sinh trùng này còn được gọi là rận mi, rận lông mu, rận bẹn… Chúng lây truyền qua xúc tiếp thân thể, như hôn, quan hệ tình dục hoặc các xúc tiếp trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, rận mu còn có thể lây qua chăn, chiếu, mùng mền, quần áo, khăn tắm… khi sử dụng chung.

Khi có rận mu, bệnh nhân thường cảm thấy ngứa, sẩn đỏ mắt hoặc có các vảy màu đỏ sẫm ở mi và lông nheo. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy trứng và rận trưởng thành, ở một mắt hay cả nhị mắt. Rận mu sống ở nhiều vị trí khác trên thân thể, như tóc, lông mày, lông mu… Chúng gây ngứa, thường xảy ra sau một tới nhị tuần nhiễm bệnh. Bệnh nhân thường ngứa nhiều vào đêm hôm.

READ  nhỏ nhỏ gái 5 tuổi liên tục kêu đau "vùng kín", quần lót có dịch lạ

Các bác bỏ sĩ khuyến cáo rận mu dễ lây cho những người xung quanh, nhất là người sống cùng một nhà. vì vậy, khi có triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm rận mu, cần tới các phòng khám chuyên khoa để khám, phát hiện, điều trị kịp thời và được tư vấn cách phòng tránh lây lan. Điều trị rận mu không khó nhưng nếu không điều trị dứt điểm, việc gãi ngứa gây trầy xước da, lở loét có thể dẫn tới bội nhiễm do vi khuẩn.

Để phòng tránh ký sinh trùng gây bệnh, cần thường xuyên vệ sinh, tắm rửa hàng ngày, giữ thân thể tinh khiết sẽ.

Mi mắt chứa đầy rận mu của bệnh nhân trước khi điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Mi mắt chứa đầy rận mu của bệnh nhân trước khi điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

CEO Mai Son bật mí thành công của một đế chế bán lẻ thời trang

Trước khi đến với thời trang, CEO Phạm Thị Mai Son đã có trên 7 …